Mê Linh: Tập huấn phòng, chống bệnh Dại động vật

13/03/2024 | 13:50

Ngày 12/3/2024, tại UBND xã Tráng Việt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức hội nghị tập huấn các biện pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật. Đây là hội nghị làm điểm trong toàn Huyện.

Tham dự tập huấn có 112 đại biểu là lãnh đạo UBND xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận; Chi hội trưởng Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh; Bí thư Chi đoàn Thanh niên, nhân viên thú y và đại diện các hộ chăn nuôi chó, mèo của xã Tráng Việt.

Mê Linh: Tập huấn phòng, chống bệnh Dại động vật- Ảnh 1.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế phát biểu khai mạc hội nghị.

Tại hội nghị tập huấn, đại diện Phòng Quản lý dịch bệnh Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã phổ biến một số Quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về phòng, chống bệnh Dại ở động vật; quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ nuôi chó, mèo đối với cộng đồng; công tác phối hợp trong phòng, chống bệnh Dại ở người và động vật; hướng dẫn kỹ thuật bảo quản vắc xin, kỹ thuật tiêm phòng, kỹ thuật xử lý khi bị chó, mèo cắn; các biện pháp xử lý khi phát hiện chó, mèo nghi mắc bệnh Dại;….

Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 3/2024, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tiếp tục tổ chức các hội nghị tập huấn biện pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật cho khoảng 2.300 người tại 18/18 xã, thị trấn trong toàn Huyện.

Mê Linh: Tập huấn phòng, chống bệnh Dại động vật- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo báo cáo, trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tháng 01/2024 đã xảy ra 02 ổ dịch Dại trên địa bàn huyện Sóc Sơn làm chết và tiêu hủy 09 con chó, mèo và 07 người bị chó cắn và tiếp xúc với chó dại phải tiêm phòng vắc xin. Tại huyện Mê Linh, năm 2023 đã xảy ra 02 ổ dịch Dại tại xã Mê Linh và xã Tráng Việt, số chó mèo mắc bệnh và tiêu hủy 18 con, 09 người tiếp xúc và bị chó mắc bệnh cắn phải tiêm phòng vắc xin.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Dại động vật, thời gian qua, UBND huyện Mê Linh đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn triển thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dại động vật; thường xuyên cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó, mèo nuôi trên địa bàn; tổ chức tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ việc đăng ký, xích nhốt, không thả rông và đeo rọ mõm cho chó, mèo khi ra đường; thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Dại đầy đủ cho chó, mèo.

Đối với những trường hợp bị chó, mèo cắn, cào phải rửa sạch, sát trùng vết thương và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời; tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tuyền Nguyễn