Mùa Xuân mùa ra đồng

06/02/2023 | 16:21

Những ngày này, bà con nông dân các địa phương trong huyện Mê Linh đang tấp nập ra đồng tiến hành gieo cấy lúa Xuân, mở đầu cho một năm mới với hy vọng được mùa và được giá. Sau đây là phản ánh của phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao.

Mùa Xuân mùa ra đồng - Ảnh 1.

Trạm bơm Thanh Điềm - Trạm bơm lớn nhất của huyện Mê Linh đang hoạt động hết công suất, đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2023.

Mùa Xuân mùa ra đồng - Ảnh 2.

Việc áp dụng cơ giới hóa trong làm đất trên gần 100% diện tích đã giúp bà con nông dân huyện Mê Linh giải phóng sức lao động.

Mùa Xuân mùa ra đồng - Ảnh 3.

Mạ được gieo bằng khay và chăm sóc theo đúng quy trình để đạt tiêu chuẩn đưa vào máy cấy.

Mùa Xuân mùa ra đồng - Ảnh 4.

Niềm vui của người nông dân Mê Linh bước vào vụ sản xuất mới với hy vọng được mùa và được giá.

Mùa Xuân mùa ra đồng - Ảnh 5.

Với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã giúp nông dân Mê Linh tiết kiệm thời gian, công lao động, chi phí và nâng cao năng suất, sản lượng nông sản.

Mùa Xuân mùa ra đồng - Ảnh 6.

Nếu như trước đây, để hoàn thành gieo cấy cánh đồng rộng hàng chục ha phải mất rất nhiều ngày với số lượng lao động lớn; thì nay nhờ áp dụng phương pháp mạ khay, máy cấy, chỉ mất vài buổi với rất ít lao động.

Vụ xuân năm nay huyện Mê Linh có kế hoạch gieo trồng hơn 6.000 ha, trong đó, lúa 4.300 ha, hoa 600ha, còn lại là rau, màu và cây khác. Riêng đối với cây lúa, Huyện chủ trương vận động bà con gieo cấy trà Xuân muộn (với hơn 80% diện tích).

Thời gian cấy lúa bắt đầu từ ngày 05/02/2023 và phấn đấu hoàn thành trong tháng 02/2023.

Về cơ cấu giống, Huyện vận động bà con mở rộng diện tích gieo trồng các giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao như: BC15, Thiên ưu 8, TBR4, BT7, RVT,... với khoảng 65% diện tích; đồng thời giảm diện tích giống lúa truyền thống như: KD, Q5 xuống còn 18%. Ngoài ra, 11% diện tích cấy các giống lúa khác và 6% diện tích cấy các giống lúa nếp.

Chùm ảnh của Thanh Tuyền