30/01/2023 | 14:05

Chiều ngày 29/01/2023 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng), các vận động viên đã tham gia thi đấu những trận cuối cùng, khép lại toàn bộ các nội dung thi đấu thể thao của Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023. Đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện dự và trao giải cho các vận động viên.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Đ/c Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện và đ/c Trần Mạnh Thắng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Huyện trao giải cho các đô vật thi đấu môn Vật dân tộc

Ban Tổ chức đã trao giải cho các vận động viên xuất sắc tham gia thi đấu các môn thể thao truyền thống như: Vật dân tộc, Cờ tướng, Bóng chuyền hơi, Kéo co…

Trong đó, giải Nhất Bóng chuyền hơi nam thuộc về thị trấn Chi Đông; giải Nhì thuộc về xã Thanh lâm; xã Tiến Thịnh và xã Thạch Đà đồng giải Ba.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Đ/c Phạm Trần Quang - Trưởng Ban Quản lý di tích Đền Hai Bà Trưng trao giải cho các đơn vị tham gia thi đấu môn Bóng chuyền hơi nữ

Trước đó, ngày 28/01/2023, tham gia thi đấu nội dung Bóng chuyền hơi nữ giải Nhất thuộc về thị trấn Quang minh;  giải Nhì thuộc về Câu lạc bộ Sức khoẻ ngoài trời huyện Mê Linh; thị trấn Chi đông và xã Chu Phan đồng giải Ba.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Đ/c Trần Mạnh Thắng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Huyện trao giải Nhất môn Bóng chuyền hơi nam cho thị trấn Chi Đông

Ở môn Cờ tướng, ông Đỗ Văn Tư (xã Thanh Lâm) đã đạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về ông Hà Văn Mạnh (huyện Đông Anh) và ông Đào Văn Hạ (TP Phúc Yên) đạt giải Ba.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Trao giải cho các vận động viên tham gia môn Cờ tướng

Một trong những môn thể thao truyền thống thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và khách thập phương tại Lễ hội là môn Vật dân tộc. Đây cũng là môn thể thao thể hiện nét đẹp về văn hóa truyền thống,  sức khỏe và sự khéo léo của con người, thể hiện tinh thần thượng võ, đoàn kết. Trải qua nhiều năm tổ chức, sới vật tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng thu hút đông đảo các đô vật đến từ các lò đào tạo nổi tiếng trên khắp cả nước, đã trở thành nơi lưu giữ những tinh túy văn hóa dân gian và giá trị của môn Vật dân tộc mang bản sắc riêng có của Việt Nam.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 5.

Môn Vật dân tộc thu hút đông đảo sự cổ vũ của khách thập phương và Nhân dân

Môn Vật dân tộc tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng năm nay đã thu hút gần 100 đô vật đến từ nhiều lò đào tạo nổi tiếng như huyện Quốc Oai, Hoài Đức (TP Hà Nội), đơn vị Quân đội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương,. Sau ngày tranh tài hết sức sôi nổi, kết quả đô vật Vũ Văn Thịnh (đơn vị Quân đội) đã xuất sắc giành giải Nhất; giải Nhì thuộc về đô vật Nguyễn Văn Mạnh (Hà Nội) và giải Anh Tài thuộc về đô vật Nguyễn Văn Công (Hà Nội).

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 6.

Các đô vật đã thi đấu đầy kịch tính, hấp dẫn để tranh giải Nhất, Nhì

Theo Ban tổ chức Lễ hội: "Để môn vật phát huy nét đẹp truyền thống và phát triển bền vững và là điểm nhấn thu hút du khách, người dân đối với Lễ hội hằng năm, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, còn phải nâng cao chất lượng chuyên môn các giải đấu bằng cách tổ chức thêm nhiều giải vật, mời các vận động viên chuyên nghiệp thuộc đội tuyển Hà Nội, Quân đội về thi đấu biểu diễn, phục vụ người xem, đẩy mạnh phong trào tại địa phương".

Đô vật Vũ Văn Thịnh (đơn vị Quân đội) giải Nhất môn Vật dân tộc năm nay chia sẻ: "Tham gia đấu vật, ngoài mục đích rèn luyện sức khỏe, học hỏi những thế vật hay, lớp trẻ chúng tôi mong muốn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa quê hương. Vì vậy, tôi rất mong có nhiều giải đấu hơn nữa để tạo cơ hội thi đấu, rèn luyện cho các vận động viên chuyên nghiệp, cũng như phát triển phong trào vật truyền thống tại Hà Nội".

Trong những ngày qua, từ ngày 25/01/2023 đến ngày 29/01/2023 (tức mùng 04 đến ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão), hàng vạn người dân, du khách thập phương đã đổ về khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng để dâng hương và tham dự các hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023; tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"; đồng thời đẩy mạnh phong trào tập luyện và tham gia thi đấu thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần trong quần chúng Nhân dân, chào mừng các ngày lễ lớn năm 2023.

Dưới đây là một số hình ảnh thể thao nổi bật diễn ra tại Lễ hội:

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 7.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 8.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 9.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 10.

Trao giải các môn thi đấu thể thao tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Quý Mão 2023 - Ảnh 11.

Thùy Phạm