Mê Linh: Di dời gần 500 người dân để phòng tránh bão số 3

07/09/2024 | 12:00

Sáng ngày 7/9/2024, các đồng chí lãnh đạo huyện Mê Linh đã đi kiểm tra công tác ứng phó với siêu bão số 3 tại một số xã, thị trấn trên địa bàn Huyện.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy kiểm tra, động viên các hộ dân di dời đến Nhà văn hóa thôn Lâm Hộ, Thanh Lâm; kiểm tra công tác chống úng tại xóm Tơi, xã Văn Khê; hoạt động của bến phà Chu Phan (xã Chu Phan); việc cắt tỉa cây xanh tại Tiến Thịnh.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3 và động viên các hộ dân có nhà không kiên cố, thuộc diện phải di dời tại các xã: Mê Linh, Tiền Phong, Hoàng Kim, Thạch Đà.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Mê Linh: Di dời gần 500 người dân để phòng tránh bão số 3- Ảnh 1.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm kiểm tra công tác chống úng tại xã Văn Khê.

Theo Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện Mê Linh, qua rà soát, sáng ngày 7/9, trên địa bàn Huyện có 164 nhà ở riêng lẻ thuộc nhà cấp 4 cũ, có nguy cơ sập đổ và 479 người dân cần di dời đến nơi an toàn. Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, UBND Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động 100% người dân thuộc diện di dời chuyển đến Nhà văn hóa thôn hoặc nhà người thân để tránh bão. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ người dân tránh trú bão tại các Nhà văn hóa.

Trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3 của các địa phương, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm và đồng chí Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn ghi nhận sự chủ động của Cấp ủy, Chính quyền các xã, thị trấn. Đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, di dời các hộ dân có nhà ở không kiên cố đến nơi ở an toàn. Tiếp tục bổ sung nhân lực, vật tư, phương tiện, hậu cần theo đúng phương châm "4 tại chỗ"; duy trì ứng trực, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, xây dựng kịch bản và biện pháp ứng phó trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Mê Linh: Di dời gần 500 người dân để phòng tránh bão số 3- Ảnh 2.

Đ/c Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn kiểm tra công tác ứng phó bão số 3 tại xã Mê Linh.

Chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin diễn biến của mưa, bão để kịp thời chỉ đạo, xử lý hiệu quả ngay từ giờ đầu, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản do bão số 3 gây ra.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm được tình hình, mức độ nguy hiểm, diễn biến của bão số 3, chủ động chằng, chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, tránh tâm lý chủ quan, lơ là.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đặc biệt lưu ý, bão số 3 có cường độ rất mạnh, giông, lốc, sét kèm theo mưa lớn có khả năng gây ngập úng trên diện rộng. Vì vậy, Cấp ủy, Chính quyền các xã, thị trấn cần hướng dẫn, hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc đến nơi cao ráo, an toàn.

Riêng khu vực xóm Tơi, xã Văn Khê (thuộc vùng trũng, thấp), tình trạng ngập có thể nặng hơn trận lụt lịch sử năm 2008; vì vậy Chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương phải tuyên truyền, cảnh báo, vận động người dân chủ động di dời tài sản đến những nơi cao, tránh thiệt hại; đồng thời sẵn sàng phương án di dời người dân đến nơi an toàn trong trường hợp xảy ra ngập lụt;...

Nguyễn Tuyền - Ngọc Tuấn