22/03/2024 | 22:23

Sáng ngày 22/3/2024, UBND thị trấn phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh Dại trên địa bàn thị trấn.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Thị Nương- Phó phòng Quản lý dịch bệnh Chi cục chăn nuôi,thủy sản và thú y Hà Nội; Đại diện lãnh đạo phòng kinh tế huyện Mê Linh; các đồng chí lãnh đạo thị trấn, các đồng chí trưởng các ngành, đoàn thể thị trấn; Bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP, thành viên tổ bảo vệ các tổ dân phố, hội viên các tổ chức đoàn thể và các hộ nuôi chó, mèo trên địa bàn thị trấn.

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã được nghe giảng viên Nguyễn Thị Hà Phương - Chuyên viên phòng quản lý dịch bệnh tuyên truyền các nội dung quan trọng, như: Tình hình bệnh dại hiện nay; các văn bản pháp lý liên quan đến công tác phòng, chống bệnh dại. Đồng thời, các giảng viên hướng dẫn trực tiếp công tác giám sát, kiểm soát bệnh dại trên người và điều tra xử lý ổ dịch; hướng dẫn phòng và điều trị dự phòng bệnh dại; chẩn đoán bệnh dại trên động vật; tăng cường tổ chức truyền thông phòng, chống bệnh dại tại cộng đồng dân cư.

Thị trấn Quang Minh tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật- Ảnh 1.

Trong những năm trở lại đây, bên cạnh sự bùng phát của một số dịch bệnh mới như Covid-19, đậu mùa khỉ,… một số bệnh truyền nhiễm khác trong đó có bệnh dại vẫn có nguy cơ quay trở lại nếu không được giám sát và kiểm soát kịp thời. Cho tới nay, bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tháng 01/2024 đã xảy ra 02 ổ dịch Dại trên địa bàn huyện Sóc Sơn làm chết và tiêu hủy 09 con chó, mèo và 07 người bị chó cắn và tiếp xúc với chó dại phải tiêm phòng vắc xin. Tại huyện Mê Linh, năm 2023 đã xảy ra 02 ổ dịch Dại tại xã Mê Linh và xã Tráng Việt, số chó mèo mắc bệnh và tiêu hủy 18 con, 09 người tiếp xúc và bị chó mắc bệnh cắn phải tiêm phòng vắc xin.

Bệnh dại chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của động vật bị dại khi cắn, cào trầy xước hoặc liếm vào vết thương, tiếp xúc vào những chỗ da bị trầy xước của người. Nguyên nhân lây truyền dại đa số là do chó cắn, tiếp theo là mèo, hoặc các loài động vật hoang dã, như: cầy, chó sói, cáo... Hiện nay, theo thống kê 100% các trường hợp mắc bệnh dại đều tử vong mà chưa có biện pháp điều trị.

Thị trấn Quang Minh tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật- Ảnh 2.

Thị trấn Quang Minh tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật- Ảnh 3.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Dại động vật, người dân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dại động vật; thường xuyên cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó, mèo nuôi cho cán bộ thú y cơ sở; thực hiện tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo đầy đủ.

Đối với những trường hợp bị chó, mèo cắn, cào phải rửa sạch, sát trùng vết thương và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời; tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Thông qua buổi tập huấn giúp các đại biểu hiểu đúng về nguyên nhân, biểu hiện của bệnh Dại trên động vật và vì sao bệnh Dại lại nguy hiểm với con người; từ đó nâng cao nhận thức cho mỗi người dân và có biện pháp phòng, chống bệnh Dại cho chó mèo; tránh để lây bệnh dại từ động vật sang người một cách hiệu quả, an toàn nhất./.

Phan Thị Thúy