Huyện Mê Linh sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

21/02/2024 | 09:09

Hòa chung với khí thế thi đua sôi nổi của những ngày đầu xuân mới Giáp Thìn, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) huyện Mê Linh đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2024 diễn ra trang trọng, vui tươi, đảm bảo ngày giao quân là ngày hội của toàn dân.

Huyện Mê Linh sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024- Ảnh 1.

Xã Tiền Phong gặp mặt, cấp phát quân trang cho thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024

Năm 2024, huyện Mê Linh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 153 công dân thực hiện NVQS và 34 công dân tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) Huyện đã tham mưu cho Hội đồng NVQS Huyện chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, thực hiện tốt phương châm "Tuyển người nào chắc người đó". Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay được triển khai chặt chẽ theo đúng quy trình các bước từ sơ tuyển, khám sức khỏe, xét duyệt hồ sơ lý lịch bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật ngay từ cơ sở (thôn, xóm, khu dân cư); góp phần tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong quần chúng Nhân dân. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo Luật Nghĩa vụ quân sự.

Cùng với đó, Huyện ủy Mê Linh đã chỉ đạo Ban CHQS Huyện phối hợp với Trung tâm Chính trị Huyện tổ chức mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và trao chứng chỉ cho 47 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024. Bên cạnh đó, Ban CHQS Huyện cùng với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và cán bộ thôn đến từng gia đình gặp gỡ công dân để nắm bắt tâm tư, nguyên vọng, động viên công dân nhập ngũ; tổ chức phát lệnh gọi công dân nhập ngũ bảo đảm tiến độ theo quy định của luật NVQS. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, ý thức trách nhiệm cho thanh niên về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc; đảm bảo thực hiện công khai, dân chủ, công bằng đúng luật trong quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ.

Hiện nay, 100% công dân đã nhận lệnh nhập ngũ vào Quân đội đều yên tâm phấn khởi sẵn sàng chờ ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Các cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị các xã, thị trấn đã tổ chức thăm, tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu giữa thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ với cựu chiến binh và quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương với không khí đầm ấm và ý nghĩa góp phần tiếp thêm động lực, ý chí và ngọn lửa tinh thần cách mạng cho các thanh niên yên tâm phấn khởi lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Huyện Mê Linh sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024- Ảnh 2.

Xã Mê Linh gặp mặt, tặng quà động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Thượng tá Lưu Anh Đức - Chỉ huy trưởng Ban CHQS Huyện cho biết: Đến thời điểm này, Ban CHQS Huyện đã phối hợp với các địa phương hoàn thành phát lệnh nhập ngũ và cấp phát quân trang cho công dân trúng tuyển NVQS, đồng thời hoàn tất các thủ tục hồ sơ lý lịch, chốt danh sách và phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân như: Sư đoàn 301, Sư đoàn 390, Sư đoàn 361, Đoàn nghi lễ Quân đội, Tổng cục hậu cần, Bộ Tư lệnh Thông tin.

Hiện nay, Ban CHQS Huyện đang phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan tích cực chuẩn bị các điều kiện cho Lễ giao nhận quân sẽ diễn ra vào sáng ngày 26/2/2024 (tức ngày 17 tháng giêng năm Giáp Thìn) bảo đảm chặt chẽ, trang trọng, an toàn và thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ quê hương Hai Bà Trưng anh hùng./.

Nguyễn Thu