Mê Linh: Sôi nổi Ngày hội xuống đồng sản xuất vụ Xuân 2024

23/02/2024 | 18:14

Ngày 23/2/2024, tại xã Thạch Đà, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mê Linh tổ chức Ngày hội xuống đồng sản xuất vụ Xuân 2024. Tham dự có đồng chí Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông thành phố Hà Nội; đồng chí Lương Toàn Thắng - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân Huyện; đồng chí Nguyễn Thị Chinh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện; đồng chí Nguyễn Thị Vinh Thủy - Phó trưởng Phòng Kinh tế Huyện.

Cùng dự có lãnh đạo UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp cùng đông đảo hộ nông dân các xã: Thạch Đà, Chu Phan, Hoàng Kim, Văn Khê.

Mê Linh: Sôi nổi Ngày hội xuống đồng sản xuất vụ Xuân 2024- Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Vụ Xuân 2024, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mê Linh phối hợp với UBND xã và Hội Nông dân xã Thạch Đà triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGap sử dụng giống lúa TBR 225 trên diện tích 20ha tại xứ Đồng Tuyến, thôn 3, xã Thạch Đà. Tham gia mô hình, các hộ dân được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ 50% giống, 50% phân bón và 50% thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài 20 ha thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hương VietGap, cũng tại xứ đồng Tuyến, xã Thạch Đà còn triển khai 10,5 ha lúa sử dụng máy cấy mạ khay, phun thuốc bảo vệ thực vật bằng flycam được hỗ trợ theo Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐND ngày 4-7-2023 của HĐND thành phố Hà Nội.

Mê Linh: Sôi nổi Ngày hội xuống đồng sản xuất vụ Xuân 2024- Ảnh 2.

Các đại biểu cùng đại diện hộ nông dân thăm quan mô hình mạ khay, máy cấy tại xứ Đồng Tuyến, xã Thạch Đà.

Tại Ngày hội xuống đồng, các đại biểu và bà con nông dân đã được thăm quan mô hình máy cấy mạ khay tại xứ Đồng Tuyến. Trên một đường chạy máy có 6 hàng cấy cố định, khoảng cách các hàng là 30cm, ngoài ra độ cấy nông sâu và số dảnh/khóm cũng có thể điều chỉnh phù hợp với từng đồng đất, công suất cấy đạt từ 1ha/ngày. Sử dụng máy cấy giúp tăng 40% năng suất và giảm 30% chi phí so với phương pháp cấy lúa truyền thống (bằng tay).

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện Nguyễn Thị Chinh: Lúa cấy bằng máy có độ nông, mật độ cây lúa đồng đều, phát huy được hiệu ứng hàng biên; ruộng lúa thông thoáng ít sâu bệnh, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; năng suất lúa cao hơn từ 10% đến 20% so với phương pháp cấy truyền thống. Cùng với đó, việc cấy máy giúp cho các địa phương quy hoạch được vùng gieo cấy cùng một loại giống, cùng trà, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch, từng bước hình thành các vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, góp phần thay đổi tập quán nhỏ lẻ, manh mún.

Trực tiếp thăm quan mô hình, đông đảo bà con nông dân rất phấn khởi đón nhận và cho rằng đây là mô hình có tính khả thi cao, giúp giảm sức lao động, giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, đặc biệt giải quyết được vấn đề lực lượng lao động trong sản xuất nông nghiệp; mong muốn dịch vụ máy cấy mở rộng nhiều hơn trong thời gian tới.

Vụ Xuân 2024, tổng diện tích gieo trồng của huyện Mê Linh là hơn 6.000ha, trong đó, riêng cây lúa 4.300ha. Nhằm giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện đã phối hợp với các Hợp tác xã cung cấp dịch vụ làm đất, gieo cấy, phun thuốc bảo vệ thực vật và thu hoạch cho bà con với giá hợp lý.

Từ năm 2023 đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện đã phối hợp với các Hợp tác xã đưa cơ giới hóa vào sản xuất với tổng diện tích hơn 1000 ha, trong đó riêng diện tích sử dụng máy cấy trong vụ Xuân năm nay đạt 200 ha./.

Tuyền Thanh