Mê Linh: Bổ sung vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065

28/03/2024 | 15:54

Chiều ngày 27/3/2024, UBND huyện Mê Linh tổ chức hội nghị rà soát, cập nhật những nội dung trong quy hoạch xây dựng vùng Huyện, những vấn đề còn tồn tại, cập nhật bổ sung vào quy hoạch điều chỉnh chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đồng chí Trần Thanh Hoài - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Hoàng Linh - Trưởng phòng Bắc Sông Hồng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội; đồng chí Phan Tuấn Vinh - Giám đốc Trung tâm 2, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội; đại diện Viện Quy hoạch Kiến trúc Nông thôn Quốc gia, Bộ Xây dựng; Trưởng các phòng, ban, ngành của Huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Mê Linh: Bổ sung vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND Huyện Trần Thanh Hoài chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND Huyện cho biết: Thực hiện Quyết định số 601/QĐ-UBND ngày 30/01/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; UBND huyện Mê Linh đang tổ chức lập quy hoạch Vùng Huyện theo định hướng Thành phố phía Bắc Sông Hồng, trên tinh thần Nghị Quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị. Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, UBND Huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn, các cơ quan tư vấn, các tổ chức, cá nhân liên quan tập trung triển khai lập đồ án quy hoạch Vùng Huyện. Những vấn đề mới, có tính chiến lược, đột phá để phát triển, đồng thời tích hợp vào quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

UBND Huyện đã phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội tổ chức các hội thảo, tiếp nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức tư vấn trong nước và Quốc tế vào quy hoạch Vùng huyện Mê Linh. Hiện nay, UBND Huyện phối hợp Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội tổng hợp hoàn thiện thành phần hồ sơ theo quy định để trình UBND Thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định và phê duyệt.

Mê Linh: Bổ sung vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065- Ảnh 2.

Đ/c Quách Sỹ Dũng - Trưởng phòng Quản lý đô thị Huyện báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Quách Sỹ Dũng - Trưởng phòng Quản lý đô thị Huyện trình bày về việc rà soát, cập nhật những nội dung trong quy hoạch xây dựng vùng Huyện, những vấn đề còn tồn tại trong quy hoạch chung xây dựng Huyện, cập nhật bổ sung vào quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Theo đó, huyện Mê Linh đề nghị Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội (cơ quan chủ trì lập Quy hoạch Thủ đô) nghiên cứu, tích hợp vào Quy hoạch Thủ đô những nội dung liên quan đến huyện Mê Linh như: Quy hoạch phát triển các Huyện phía Bắc sông Hồng (Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn) lên Thành phố phía Bắc sông Hồng trực thuộc Thủ đô; tích hợp thống nhất các đồ án quy hoạch, mở rộng không gian phát triển đô thị phía Tây Vành đai 4 trên địa bàn huyện Mê Linh với quỹ đất 6000 ha; lấy trục Vành đai 4 và trục Cảnh quan sông Hồng để áp dụng mô hình TOD, đảm bảo liên kết giao thông huyện Mê Linh với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và đô thị lõi của Thành phố phía Bắc sông Hồng; quy hoạch Cảng Chu Phan là Cảng hàng hóa khu vực kết hợp du lịch trong liên kết Vùng (quy hoạch mặt cắt đường Cảng Chu Phan đi Quốc lộ 2 từ 24m hiện nay lên 100m).

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cũng nêu lên một số những bất cập trong quy hoạch phân khu tại địa phương; đồng thời đề nghị UBND Huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn giúp đỡ các xã, thị trấn lập quy hoạch chi tiết các phân khu để định hướng phát triển phù hợp với điều kiện thực tế của phương.

Mê Linh: Bổ sung vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065- Ảnh 3.

Đ/c Trần Hoàng Linh - Trưởng phòng Bắc Sông Hồng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và Viện Quy hoạch Kiến trúc Nông thôn Quốc gia, Bộ Xây dựng cũng đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất bổ sung của Huyện vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đồng thời sẽ nghiên cứu, bổ sung những nội dung liên quan đến quy hoạch vùng huyện Mê Linh phù hợp với Đồ án Quy hoạch chung của Thủ đô.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện Trần Thanh Hoài cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của các Sở, ngành, Viện chuyên môn của Thành phố, của Bộ Xây dựng. Đồng thời đề nghị các Sở, ngành, Viện tiếp tục quan tâm, giúp đỡ đưa nội dung điều chỉnh Quy hoạch Vùng Huyện vào điều chỉnh chung Quy hoạch của Thành phố.

Giao Phòng Quản lý Đô thị Huyện phối hợp với các Sở, ngành, Viện của Thành phố vẽ bản đồ chi tiết các phân khu trong Quy hoạch Vùng, tập trung rà soát những điểm chưa hợp lý để tham mưu UBND Huyện báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện phát triển Huyện hiện nay và trong tương lai.


Nguyễn Thu

Top