17/01/2024 | 17:37

Để bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết; Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm huyện Mê Linh đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về ATTP.

Mê Linh tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn Lễ hội Xuân 2024- Ảnh 1.

Đội Quản lý thị trường số 10 kiểm tra kho hàng đông lạnh tại Khu Công nghiệp Quang Minh

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm, nhóm thực phẩm như: Thịt, cá, bánh mứt kẹo, rượu bia,…của người dân trên địa bàn Huyện sẽ tăng cao. Bên cạnh những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thương hiệu thì còn đâu đó những đối tượng xấu lợi dụng nhu cầu sử dụng hàng hóa cao của người dân để tích trữ, trà trộn, tuồn hàng quá hạn, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhằm thu lời bất chính.

Trước tình hình đó, để kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024, từ ngày 15/12/2023 đến ngày 15/3/2024, UBND Huyện tiến hành kiểm tra thường niên, đột xuất các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh, dịch vụ ăn uống…trên địa bàn Huyện.

Theo đó,UBND Huyện thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP giám sát việc triển khai công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024. Đoàn 1: do lãnh đạo Phòng Y tế làm trưởng đoàn kiểm tra tại các xã, thị trấn: Quang Minh, Mê Linh, Tam Đồng, Chu Phan, Văn Khê, Hoàng Kim, Tiến Thịnh, Kim Hoa, Vạn Yên. Đoàn số 2 do lãnh đạo Phòng Kinh tế làm trưởng đoàn kiểm tra tại các xã, thị trấn: Đại Thịnh, Thạch Đà, Tráng Việt, Liên Mạc, Tự Lập, Chi Đông, Tiến Thắng, Thanh Lâm, Tiền Phong.

Trong đó, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều vào dịp Tết, các cơ sở chế biến, kinh doanh; chợ đầu mối, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm,…Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phổ biến, tuyên truyền các nội dung của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan cho các cấp quản lý, tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Chị N.T.T ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh chia sẻ: Nhờ được các ngành chức năng tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, các mối nguy hại từ thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ nên tôi đã chú trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm hằng ngày, sử dụng các thực phẩm đạt tiêu chuẩn nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Siết chặt công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2024, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, kiến thức khoa học về ATTP, nâng cao đạo đức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng. Tăng cường đầu tư phương tiện, trang thiết bị, điều kiện cho công tác quản lý Nhà nước về ATTP. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương trong kiểm tra, kiểm soát hàng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm để người dân có một năm mới an toàn, hạnh phúc. Vì quyền lợi người tiêu dùng, hãy đấu tranh với các hành vi vi phạm ATTP.

Trịnh Hường