Huyện Mê Linh thành lập Tổ công tác chuyên trách phòng chống dịch covid -19 tại xã Tiến Thắng

03/11/2021 | 19:30

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 huyện Mê Linh đã thành lập Tổ công tác chuyên trách phòng chống dịch, huy động lực lượng giáo viên, đoàn viên thanh niên cùng tham gia để nhanh chóng bao vây, quyết tâm xử lý triệt để ổ dịch thôn Bạch Trữ.

Tổ công tác chuyên trách phòng, chống dịch covid -19 tại xã Tiến Thắng do đồng chí Lê Văn Khương – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Tổ Trưởng; đồng chí Nguyễn Tuấn Bình – Phó Trưởng Công an huyện và đồng chí Nguyễn Huy Nam – Phó Giám đốc Trung tâm y tế làm Tổ phó; các thành viên gồm lãnh đạo một số phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện.

Lực lượng giáo viên, đoàn viên nghe phổ biến, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ

Tổ công tác có nhiệm vụ thường trực 24/24/7 tại trụ sở UBND xã Tiến Thắng; chịu trách nhiệm toàn diện trước Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 huyện về công tác truy vết, xét nghiệm; xử lý ổ dịch; công tác hậu cần, lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vaccin covid -19. Chỉ đạo công tác điều tra, truy vết F1, F2 để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch; triển khai các phương án đảm bảo an sinh xã hội; cung ứng hàng hóa thiết yếu đảm bảo đời sống nhân dân và hỗ trợ nông dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản.

Ngay sau khi được thành lập, Tổ công tác đã huy động 48 giáo viên, 48 đoàn viên thanh niên phối hợp với các Tổ covid cộng đồng của xã Tiến Thắng tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để điều tra, rà soát, theo dõi sức khỏe của từng hộ gia đình, qua đó kịp thời phát hiện trường hợp F1, F2 và người có liên quan, phục vụ công tác cách ly, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh – Giáo viên Trường Mầm non Liên Mạc chia sẻ: “Tôi rất tự hào được tham gia công tác chống dịch tại thôn Bạch Trữ, tôi sẽ cố gắng giữ gìn an toàn cho bản thân và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Lực lượng giáo viên, đoàn viên thanh niên phối hợp cùng Tổ covid cộng đồng điều tra
 thông tin, theo dõi sức khỏe của người dân xã Tiến Thắng

Không quản vất vả, hiểm nguy hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tham gia tích cực vào công tác điều tra dân cư, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc covid -19, tham gia ship hàng miễn phí tận nhà cho người dân.

Anh Ngô Bá Thành - Chuyên viên Huyện đoàn Mê Linh chia sẻ: “Thông qua những việc làm của mình, chúng em mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé vào công tác chống dịch của huyện nhà, để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, trả lại cuộc sống bình thường cho nhân dân”.

Ổ dịch thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng xuất hiện từ ngày 26/10/2021, nguồn lây từ một số công dân thôn Bạch Trữ đi làm ăn tại tỉnh Hà Giang trở về địa phương. Tính đến 12h ngày 03/11/2021, trên địa bàn huyện Mê Linh đã ghi nhận 96 ca liên quan đến ổ dịch này. Trong đó, 93 ca tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng và 03 ca tại thôn Văn Quán 1, xã Văn Khê.

UBND huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai ngay công tác điều tra, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Theo đó, đến nay đã điều tra được 792 F1, 2.098 F2, 30 ca nghi ngờ, 1.088 người liên quan.

Đ/c Lê Văn Khương – Huyện ủy viên, PCT UBND Huyện, Tổ trưởng Tổ công tác
chuyên trách phòng chống dịch chỉ đạo công tác lấy mẫu xét nghiệm xã Tiến Thắng

Việc lấy mẫu xét nghiệm được duy trì 3 ngày/lần đối với toàn bộ người dân xã Tiến Thắng, thông qua đó để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Huyện cũng chỉ đạo tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tất cả các gia đình có F0, F1, F2 và những khu vực liên quan; treo biển cảnh báo và cử lực lượng giám sát nghiêm ngặt. Toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ được yêu cầu ở yên tại nhà để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh thực hiện các biện pháp bao vây, khống chế, dập dịch; công tác an sinh xã hội cho nhân dân trong khu vực cách ly được huyện Mê Linh quan tâm chú trọng.

Đồng chí Lê Văn Khương – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách phòng chống dịch covid -19 tại xã Tiến Thắng cho biết: “Song song với các biện pháp chống dịch, huyện còn chú trọng đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trong khu vực cách ly, phong tỏa. Ngay trong ngày 02/11, huyện  chỉ đạo cấp phát 140 suất quà cho các đối tượng chính sách; đồng thời chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị tặng hơn 1.700 suất quả cho người dân trong thôn Bạch Trữ, với các loại nhu yếu phẩm cần thiết như: mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm, rau, củ,… Huyện cũng giao hội phụ nữ, hội nông dân địa phương đảm nhận việc chăm sóc, thu hoạch rau màu giúp bà con”.

Bà Nguyễn Thị Giá, thôn Bạch Trữ cho biết: “Lương thực thực phẩm, đồ dùng thiết yếu có người hỗ trợ giao đến tận nhà; rau màu ở ngoài đồng có người chăm sóc, thu hoạch giúp, cho nên gia đình tôi rất yên tâm ở tại nhà để phòng chống dịch, chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của chính quyền, địa phương và tổ covid cộng đồng”./.

Thanh Tuyền