Thường trực HĐND Huyện giám sát chuyên đề "Vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học công lập"

22/04/2024 | 19:36

Sáng ngày 22/4/2024, Thường trực HĐND Huyện Mê Linh tổ chức giám sát chuyên đề về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong các trường học công lập trên địa bàn Huyện. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện và đồng chí Trịnh Thị Hồng Ngân - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Huyện chủ trì buổi giám sát.

Dự buổi giám sát có đồng chí Hoàng Văn Tân - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Huyện; đồng chí Lê Sỹ Cường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện; một số phòng, ban, đơn vị thuộc Huyện có liên quan; đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; đại diện Ban giám hiệu các trường có tổ chức ăn bán trú và các đơn vị cung cấp xuất ăn cho các trường học trên địa bàn Huyện.

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_0234.JPG

Chủ tịch HĐND Nguyễn Anh Tuấn chủ trì buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND Huyện, trên địa bàn Huyện có 51 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh (trong đó có 25 trường nấu ăn tại trường, 26 trường hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn).

UBND Huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh thực phẩm nông sản; tiếp tục thành lập, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về vệ sinh ATTP; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và toàn thể Nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm bảo vệ người tiêu dùng; triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình về ATTP, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP.

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_0244.JPG

Đ/c Lê Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND Huyện báo cáo tại buổi giám sát

Trong những năm qua, UBND Huyện luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn, nhất là công tác đảm bảo ATTP tại trường học. Hàng năm, UBND Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo ATTP tại các trường học; chỉ đạo các nhà trường thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo đảm bảo ATTP và Y tế học đường, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên. Đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP cho các nhà trường; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các trường học.

Trong năm học 2023 - 2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND Huyện tổ chức 12 lớp tập huấn kiến thức ATTP cho cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên nuôi dưỡng, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các trường. Đoàn kiểm tra liên ngành của Huyện tổ chức 2 đợt kiểm tra chuyên đề ATTP tại các trường học có bếp ăn, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm,...

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_0256.JPG

Các đại biểu tham dự buổi giám sát

Tại buổi giám sát, các đơn vị nhà trường cũng kiến nghị HĐND, UBND Huyện có cơ chế chính sách cho phép đầu tư xây dựng bếp ăn, phòng ăn tại các trường Tiểu học THCS có nhu cầu tổ chức ăn bán trú; bổ sung vị trí việc làm đối với nhân viên nấu ăn...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí chủ tịch UBND Huyện Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chỉ đạo của UBND Huyện về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, nhất là các trường học có tổ chức ăn bán trú.

Để công tác đảm bảo ATTP trong các trường học tđược duy trì và phát huy kết quả đạt được, đồng chí đề nghị UBND Huyện xem xét thành lập đoàn thanh tra về vệ sinh ATTP tại các trường học tổ chức ăn bán trú; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các nhà trường thường xuyên kiểm tra suất ăn, nguyên liệu thực phẩm đầu vào cho các trường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện tổng hợp các trường có nh cầu tổ chức cho học sinh ăn bán trú để tham mưu UBND Huyện cho xây nhà ăn và phòng ăn phù hợp.

Các nhà trường phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tự kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, số lượng suất ăn đảm bảo cân đối dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Các đơn vị cung cấp xuất ăn lựa chọn thực phẩm đảm bảo chất lượng, tuân thủ nghiêm quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Các xã, thị trấn tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát về vệ sinh ATTP của các cơ sở giáo dục, hộ gia đình kinh doanh ăn uống trên địa bàn mình, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.


Nguyễn Thu

Top