19/08/2024 | 16:22

Ngày 19/8/2024, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công ca xuất huyết tiêu hóa ruột thừa hiếm gặp, bệnh nhân là Đ.V.C 37 tuổi ở Tráng Việt, huyện Mê Linh.

Trước đó, ngày 22/7/2024, bệnh nhân Đ.V.C đến Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh khám bệnh trong tình trạng đại tiện phân máu đen sau máu tươi kèm mệt mỏi.

Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cấp cứu thành công ca xuất huyết tiêu hóa ruột thừa hiếm gặp- Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cấp cứu thành công ca xuất huyết tiêu hóa ruột thừa hiếm gặp- Ảnh 2.

Từ các triệu chứng ban đầu, bác sỹ chuẩn đoán bệnh nhân bị Trĩ chảy máu, được chỉ định nội soi trực tràng cấp cứu. Qua nội soi, bác sỹ nhận định nguyên nhân chảy máu là trên trực tràng. Ngay lập tức, người bệnh được chuyển đến khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và chống độc để theo dõi và xử trí. Tại đây, người bệnh được xử trí thuốc và chỉ định nội soi dạ dày. Trong soi dạ dày, mặc dù các bác sỹ đã tìm rất kỹ nhưng không thấy điểm nghi ngờ hoặc điểm tổn thương của người bệnh. Trong khi đó, người bệnh còn đại tiện từ phân đen thành phân máu tươi thêm 2 lần. Rất nhanh, người bệnh đã được chuẩn bị để soi đại tràng cấp cứu có gây mê. Dưới sự kiểm tra kỹ lưỡng từ thạc sỹ, bác sỹ Lê Ngọc Quý đã phát hiện ổ chảy máu là từ ruột thừa.

Ngay lập tức, người bệnh được hội chẩn với chuyên khoa Ngoại, các bác sỹ nhận định và tìm hiểu nguyên nhân thì cách xử trí an toàn và triệt để nhất là phẫu thuật cắt ruột thừa cấp cứu.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh và người nhà được các bác sỹ giải thích kỹ lưỡng và gia đình hoàn toàn tin tưởng vào Bệnh viện và đội ngũ cán bộ y tế. Người bệnh được chuyển vào khoa Ngoại tổng hợp và chuẩn bị mổ cấp cứu. Trong thời gian chuẩn bị mổ, được chụp cắt lớp vi tính bụng có tiêm thuốc cản quang để đánh giá u nhầy hay u ruột thừa, tìm dị vật cản quang trong lòng ruột thừa. Sau khi loại trừ các căn nguyên trên, người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cấp cứu.

Ca mổ diễn ra thuận lợi, sau 30 phút, ruột thừa được lấy ra ngoài, qua mở ruột thừa không thấy dị vật hay bất thường khác. Người bệnh được theo dõi hậu phẫu cẩn thận và phục hồi nhanh. Sau mổ 5 ngày, người bệnh toàn trạng ổn định, ăn uống tốt, đại tiện phân vàng, được xuất viện về nhà theo dõi tiếp.

Xuất huyết tiêu hóa do chảy máu từ ruột thừa rất hiếm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Thành công của Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh trong cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa ruột thừa một lần nữa khẳng định chất lượng khám, chữa bệnh của Bệnh viện ngày càng được nâng cao, trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh và khách hàng.

BSCKI Phan Văn Lộc – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh