Những hội viên phụ nữ sản xuất giỏi ở huyện Mê Linh

09/09/2024 | 15:49

Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ của huyện Mê Linh. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều hội viên phụ nữ vượt khó, vươn lên làm sản xuất giỏi. Tiêu biểu trong số đó là cô Tạ Thị Viền, hội viên phụ nữ thôn Vạn Phúc Xuyên, xã Vạn Yên và chị Nguyễn Thị Thúy, hội viên phụ nữ thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê.

*Cô Tạ Thị Viền, hội viên phụ nữ thôn Vạn Phúc Xuyên, xã Vạn Yên thành công với mô hình nuôi ốc nhồi, cho thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Những hội viên phụ nữ sản xuất giỏi ở huyện Mê Linh- Ảnh 1.

Cô Tạ Thị Viền (đứng thứ ba từ trái sang giới thiệu về mô hình nuôi ốc nhồi).

Năm 2019, qua sự giới thiệu của bạn bè, gia đình cô Tạ Thị Viền biết đến mô hình nuôi ốc nhồi. Nhận thấy khí hậu, điều kiện tự nhiên của địa phương rất phù hợp để nuôi ốc; bên cạnh đó, chi phí thức ăn cho ốc nhồi là hoàn toàn tự nhiên, dễ kiếm, nên cô quyết tâm học tập mô hình nuôi ốc nhồi để về phát triển kinh tế tại gia đình.

Sau 3 tháng học nghề ở Tuyên Quang, cô mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) 70 triệu đồng từ nguồn giải quyết việc làm để nhập những con giống đầu tiên. Về nhà cô bàn với chồng con, tự lấy sức người để tiết kiệm chi phí, đào ao thả con giống. Vượt quá nhiều bỡ ngỡ, với sự cần cù, sáng tạo, lứa ốc nhồi đầu tiên đã được thu hoạch với sự vui mừng của gia đình, lứa đầu tiên thu được 45 triệu đồng.

6 năm trôi qua, gia đình cô Viền đã dần ổn định cuộc sống với 05 ao nuôi ốc nhồi, có thể tự tạo con giống. Hàng năm thu hoạch 3 lứa với tổng thu nhập gần 300 triệu/năm. Với nguồn thu nhập đó, gia đình cô Viền hiện nay đã ổn định kinh tế, xây được nhà mới khang trang và mở rộng mô hình vườn ao chuồng với nhiều cây trồng, vật nuôi để nguồn thu của gia đình không chỉ từ ốc nhồi mà còn từ các sản phẩm nông nghiệp khác.

Cô Viền phấn khởi chia sẻ "Nhờ sự giúp đỡ của NHCSXH và Hội LHPN xã Vạn Yên, gia đình tôi đã vay vốn để phát triển kinh tế với mô hình nuôi ốc nhồi. Hiện giờ gia đình đã có cuộc sống ổn đinh, nhà cửa khang trang và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho chị em phụ nữ nào muốn phát triển kinh tế hộ gia đình bằng mô hình này".

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cô Tạ Thị Viền còn là một hội viên phụ nữ luôn hăng hái tham gia các hoạt động Hội, sẵn sàng giúp đỡ các hội viên phụ nữ, chia sẻ giúp đỡ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, kinh nghiệm chăn nuôi để cùng phát triển kinh tế hộ gia đình.

*Chị Nguyễn Thị Thúy, hội viên phụ nữ thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê thành công với mô hình chăn nuôi vịt đẻ kết hợp ấp trứng vịt lộn, mang lại thu nhập ổn định.

Những hội viên phụ nữ sản xuất giỏi ở huyện Mê Linh- Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Thúy (áo đen) giới thiệu về quy mô trang trại nuôi vịt.

Sau nhiều lần thử nghiệm với nhiều loại gia cầm khác nhau, năm 2015, chị Nguyễn Thị Thúy quyết định đầu tư chăn nuôi vịt đẻ kết hợp với ấp trứng vịt lộn. Ban đầu, gia đình chị chỉ nuôi khoảng 1000 con vịt đẻ để thử nghiệm. Sau một thời gian ngắn, nhờ sự chăm chỉ và cẩn thận, đàn vịt của gia đình chị bắt đầu cho trứng đều đặn và chất lượng cao. Chị quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi và đầu tư thêm vào hệ thống ấp trứng để sản xuất trứng vịt lộn.

Với quyết tâm và sự nhạy bén, chị Thuý đã tự mình học hỏi kỹ thuật ấp trứng từ những người có kinh nghiệm và qua sách, báo để tìm ra phương pháp ấp trứng hiệu quả nhất, đảm bảo tỷ lệ nở cao và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn. Sau khi đã nắm vững kỹ thuật, chị mạnh dạn vay 80 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư mua sắm trang thiết bị chuồng trại, lò ấp trứng để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Hiện tại, trang trại của chị Thuý đã có 6.500 con vịt đẻ, mỗi ngày cung cấp khoảng 6000 trứng, không chỉ cung cấp sản phẩm cho thị trường trong huyện Mê Linh mà còn mở rộng ra các tỉnh Lai Châu, Điện Biên...Thu nhập bình quân đạt khoảng 50 triệu đồng/tháng, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Không chỉ thành công trong sản xuất, chị Thuý luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ bà con trong thôn, trong xã.

Nhận xét về chị Nguyễn Thị Thuý, chị Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN xã Văn Khê cho biết: Chị Thúy là một hội viên phụ nữ năng động, sáng tạo trong làm kinh tế, việc mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH đã tạo tiền đề cho chị có được cơ ngơi như hiện nay. Không riêng chị Thúy mà nhiều hội viên phụ nữ của xã, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH đã đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu, nuôi các con ăn học".

Cô Tạ Thị Viền và chị Nguyễn Thị Thúy là những tấm gương hội viên phụ nữ tiêu biểu vượt khó vươn lên sản xuất giỏi, góp phần tô thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ quê hương Mê Linh chịu thương, chịu khó, tích cực tham gia phát triển kinh tế và xây dựng gia đình, hạnh phúc.

Thu Ngân - Hội LHPN huyện Mê Linh