Ba Nhà giáo huyện Mê Linh được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2023

12/01/2024 | 08:46

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định số 1582/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho 1.031 Nhà giáo trên toàn quốc. Trong đó, huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) có 03 Nhà giáo vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này gồm: Nhà giáo Hoàng Thị Minh Tâm (sinh năm 1968) - Giáo viên Trường Tiểu học Tam Đồng; Nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền (sinh năm 1976) - Giáo viên Trường THCS Trưng Vương và Nhà giáo Nguyễn Thị Thoan (sinh năm 1978) - Giáo viên Trường THCS Trưng Vương.

Như vậy, đến nay, huyện Mê Linh đã có 06 Nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Trước đó (năm 2021), Huyện có 03 Nhà giáo ưu tú gồm: Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiền Phong A; Nhà giáo Lê Thị Thu Thuỷ - Giáo viên trường Tiểu học Tiền Phong B và Nhà giáo Phạm Thị Thu Hường - Giáo viên Trường Trung học cơ sở Trưng Vương.

*Nhà giáo Hoàng Thị Minh Tâm - Trường Tiểu học Tam Đồng: Nhà giáo giàu lòng nhân ái.

Không chỉ giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề, Nhà giáo Hoàng Thị Minh Tâm còn được nhiều thế hệ đồng nghiệp và học trò yêu mến, cảm phục chính bởi tấm lòng nhân ái, luôn gần gũi, sẻ chia, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ba Nhà giáo huyện Mê Linh được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2023- Ảnh 1.

Nhà giáo ưu tú Hoàng Thị Minh Tâm cùng các em học sinh Trường Tiểu học Tam Đồng.

Sinh ra và lớn lên tại một miền quê thuộc tỉnh Bắc Ninh - nơi có truyền thống hiếu học, ngay từ nhỏ Hoàng Thị Minh Tâm đã mơ ước được trở thành cô giáo và luôn phấn đấu rèn luyện, học tập tốt để thực hiện được ước mơ. Năm 1990, tốt nghiệp Trường Sư phạm Hà Nội, cô được phân công về công tác Trường Tiểu học Tam Đồng, huyện Mê Linh và gắn bó với lớp lớp thế hệ học trò nơi đây suốt hơn 30 năm qua.

Những ngày đầu mới về công tác tại Trường Tiểu học Tam Đồng, cô Tâm đã chứng kiến nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có em bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, có em mồ côi cha mẹ, có em bố mẹ li hôn, bố mẹ đi làm ăn xa, vì vậy các em phải chịu nhiều thiệt thòi vì thiếu vắng tình cảm, sự quan tâm và dạy dỗ của cha mẹ, đến lớp chưa chú ý lắng nghe bài giảng, xao nhãng trong học tập nên chưa nắm vững kiến thức cơ bản, có em sa vào các trò chơi vô bổ.

Thấu hiểu hoàn cảnh của các em, cô Tâm đã gần gũi, động viên, chia sẻ như một người bạn, người chị, người mẹ của các em. Đồng lương của một giáo viên mới ra trường khi đó không đáng là bao, song cô vẫn dành dụm để mua cho các em những món quà nhỏ như chiếc áo ấm mùa đông, cuốn vở, chiếc bút chì, những chiếc bánh chưng ngày tết hay những chiếc bánh dẻo dịp trung thu… Nhờ sự gần gũi, yêu thương, chia sẻ của cô đã giúp các em có thêm niềm tin, tình yêu vào cuộc sống và niềm đam mê học tập. Chứng kiến mỗi em học sinh ngoan hơn, học tập tốt hơn, cô Tâm biết rằng mình đã đi đúng hướng. Thành công của học sinh là động lực để cô tiếp tục cống hiến nhiều hơn, san sẻ tình yêu thương nhiều hơn.

Cô Tâm luôn trăn trở, tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để việc truyền thụ kiến thức cho học sinh hiệu quả nhất. Trong mỗi tiết dạy, cô luôn đem đến những bài giảng thú vị, sinh động, kích thích sự sáng tạo của học sinh. Vì thế, học sinh luôn cảm thấy vui vẻ, hứng thú trong mỗi giờ học.

Từ năm 1997, cô được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô đã tìm tòi những bài tập hay, những phương pháp ôn luyện hiệu quả để các em vượt qua các cuộc thi với thành tích tốt nhất. Không chỉ giảng tại trên lớp, cô còn dành nhiều thời gian bồi dưỡng các em tại nhà. Không phụ lòng cô, các em ra sức nỗ lực phấn đấu và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Trong đó, có 52 em đoạt giải cấp Huyện, 46 học sinh đoạt giải cấp Thành phố và 5 học sinh đoạt giải cấp Quốc gia.

Cùng với bồi dưỡng học sinh giỏi, cô luôn miệt mài nghiên cứu tìm hiểu để đưa ra những sáng kiến kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Những sáng kiến của cô thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm với nghề, chứa đựng nhiều kiến thức được đúc rút từ thực tiễn của bản thân và lan toả đến đồng nghiệp.

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Tâm còn là người có tinh thần trách nhiệm cao, phương pháp làm việc khoa học, luôn đam mê, nhiệt huyết với nghề và luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp.

Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, với lòng yêu nghề, say mê với công tác giảng dạy cô không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương để đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo. Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, cô đã có 17 năm đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" và giáo viên giỏi, 2 lần nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, danh hiệu "Gương Người tốt, việc tốt" cấp Thành phố; giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo";...

Danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" do Chủ tịch Nước trao tặng (năm 2023) là sự ghi nhận, phần thưởng xứng đáng cho những cống hiến của cô Hoàng Thị Minh Tâm - Một tấm gương nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Nhưng với cô, phần thưởng lớn nhất chính là sự trưởng thành của lớp lớp thế hệ học trò và sự yêu mến của các bậc phụ huynh.

Cô Hoàng Thị Minh Tâm chia sẻ: "Những thành tích tôi đạt được là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo, động viên kịp thời của lãnh đạo nhà trường, sự hỗ trợ của đồng nghiệp, nỗ lực của học sinh và đồng hành của phụ huynh... Tôi muốn dành lời cảm ơn chân thành tới mọi người và sẽ tiếp tục cố gắng hết sức trên con đường gieo mầm tri thức".

Cô giáo Phạm Thị Vinh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Đồng nhận xét: Cô Hoàng Thị Minh Tâm là một giáo viên mẫu mực và tâm huyết với nghề, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường, có chuyên môn vững vàng, có uy tín với đồng nghiệp, được phụ huynh yêu mến, học trò kính trọng.

*Nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trường THCS Trưng Vương: Nhà giáo tận tâm.

Ba Nhà giáo huyện Mê Linh được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2023- Ảnh 2.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Huyền cùng học sinh Trường Trung học cơ sở Trưng Vương.

Với trình độ chuyên môn vững vàng và sự tận tâm, nhiệt huyết, mẫu mực trong giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền luôn nhận được sự yêu mến từ đồng nghiệp, sự kính trọng của học sinh.

Nhờ có nền tảng kiến thức và niềm đam mê, cô Huyền đã lan tỏa tình yêu môn Lịch sử, tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc đến học trò. Cô dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, đồng thời thường xuyên trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với đồng nghiệp để có được những bài giảng sinh động, tạo hứng thú cho học sinh qua từng tiết học.

Được Ban Giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của Huyện; cô Huyền đã dẫn dắt học sinh đoạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi với 93 giải cấp Thành phố (gồm 04 giải Nhất, 18 giải Nhì, 28 giải Ba, 43 giải Khuyến khích) và hơn 50 giải cấp Huyện.

Không chỉ đạt thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Huyền còn tích cực nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp đổi mới phương pháp dạy học, chuyên đề bồi dưỡng chuyên sâu được cô nghiên cứu và áp dụng đã đem lại hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm nhiệt huyết, trách nhiệm, luôn gần gũi, thương yêu, giúp đỡ học sinh.

Với những đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp "trồng người", nhiều năm qua, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền đã được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", "Gương người tốt việc tốt" cấp Thành phố, cấp Huyện cùng nhiều Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; UBND huyện Mê Linh và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh.

Trò chuyện cùng phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh, cô Huyền cho biết: "Tôi rất vui và vinh dự khi được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2023 của Chủ tịch Nước. Tôi rất trân trọng sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo đối với cá nhân sau nhiều năm nỗ lực, gắn bó với nghề; đây cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn trong thời gian tới."

Chia sẻ về cô giáo đáng kính của mình, em Phạm Kiều Anh - Học sinh Trường THPT Chu Văn An, cựu học sinh Trường Trung học cơ sở Trưng Vương niên khóa 2018-2022 cho biết: "Em rất kính trọng cô Huyền. Cô không chỉ truyền dạy kiến thức cho chúng em mà còn là người truyền cảm hứng để chúng em có ước mơ bay cao, bay xa hơn. Em rất tự hào vì đã được học tập dưới mái trường Trưng Vương yêu dấu và được làm học trò của cô Huyền."

Cô giáo Nguyễn Thị Dương - Đồng nghiệp của cô Huyền chia sẻ: Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền là giáo viên tâm huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công tác, có nhiều thành tích trong quá trình dạy học. Tình yêu với nghề, trong đó có môn Lịch sử được cô Huyền lan tỏa đến nhiều thế hệ giáo viên, học sinh. Những bài giảng hay, lối sống giản dị, chuẩn mực cùng tình thương yêu học trò của cô đã làm cho nhiều học sinh từ việc sợ đến yêu môn Lịch sử nói riêng và các môn xã hội nói chung.

Hình ảnh cô Nguyễn Thị Thanh Huyền luôn ân cần, tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu luôn ở trong trái tim các thế hệ học trò Trường Trung học sơ sở Trưng Vương. Danh hiệu Nhà giáo ưu tú mà cô đạt được không chỉ góp vào bảng thành tích cá nhân, mà còn đã đóng góp vào thành tích chung của nhà trường và của Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh.

*Nhà giáo Nguyễn Thị Thoan - Trường THCS Trưng Vương: Lan tỏa tình yêu môn môn Địa lý đến học trò.

Ba Nhà giáo huyện Mê Linh được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2023- Ảnh 3.

Nhà giáo Nguyễn Thị Thoan cùng học sinh trong ngày khai trường.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, từng được phân công giảng dạy tại 3 ngôi trường trước khi chuyển về công tác tại Trường Trung học cơ sở Trung Vương (năm 2017), cô Nguyễn Thị Thoan luôn năng động, nhiệt huyết và yêu thương học trò.

Từng trăn trở khi thấy ngày càng ít học sinh đam mê theo đuổi các môn xã hội, trong đó có môn Địa lý, cô Thoan đã toàn tâm, toàn ý bồi dưỡng, chăm chút từng em học sinh, lan tỏa niềm đam mê, yêu thích môn Địa lý. Trong dạy học, cô luôn coi trọng vai trò chủ động của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, người thầy đóng vai trò định hướng, truyền cảm hứng cho học sinh. Qua mỗi giờ học Địa lý, các em học sinh được khám phá thế giới và đất nước một cách sinh động. Cô đã sử dụng nhiều thông tin, câu chuyện thực tế áp dụng vào bài giảng để giúp học sinh nắm kiến thức sâu hơn, đồng thời truyền dạy tình yêu quê hương, giữ gìn môi trường, giáo dục ý thức cộng đồng, ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Hết mình vì học sinh thân yêu, nhiều năm dạy đội tuyển học sinh giỏi Địa lý của nhà trường và của huyện Mê Linh, cô Thoan đã dẫn dắt học sinh giành 46 giải cấp Thành phố (01 giải Nhất, 20 giải Nhì và 25 giải Ba) cùng rất nhiều giải cấp Huyện.

Không chỉ đạt thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Thoan cũng tích cực nghiên cứu khoa học. Nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp đổi mới phương pháp dạy học, chuyên đề bồi dưỡng chuyên sâu được cô nghiên cứu và áp dụng đã đem lại hiệu quả tích cực, được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người", cô Nguyễn Thị Thoan đã có 08 lần được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", 03 lần đạt danh hiệu "Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố", 02 lần được nhận danh hiệu "Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện"; được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022;...

Thầy Trần Quốc Đạt - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trưng Vương nhận xét: Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền và cô Nguyễn Thị Thoan là hai giáo viên có chuyên môn vững vàng, phương pháp giảng dạy khoa học, luôn tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm, sáng tạo, có nhiều đóng góp để nâng cao chất lượng giáo dục, được đồng nghiệp và các thế hệ học sinh yêu mến, quý trọng. Danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" thể hiện sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực, đóng góp của hai cô với sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo. Đây không chỉ là niềm tự hào của cá nhân hai cô, mà còn là niềm tự hào của các thế hệ học sinh và giáo viên Trường Trung học cơ sở Trưng Vương.

Nhà giáo ưu tú là danh hiệu cao quý nhất nhằm tôn vinh những Nhà giáo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo. Đây là những Nhà giáo có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và xã hội, được người học, đồng nghiệp và Nhân dân kính trọng; đi đầu trong việc đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá.

Theo quy định, giáo viên được công nhận là Nhà giáo ưu tú phải có 7 lần được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" hoặc 7 lần được tặng danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp hoặc 7 lần được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" và đạt giáo viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng; 1 lần được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua" cấp Tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo; 1 lần được tặng Bằng khen cấp Tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo;…

Về chuyên môn giáo viên được phong tặng Nhà giáo ưu tú phải là người giảng dạy đạt chất lượng, hiệu quả cao; có nhiều đóng góp trong việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo. Chủ trì các sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học đã được áp dụng hiệu quả trong giảng dạy, giáo dục.

Ngoài ra, các Nhà giáo phải có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên. Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên, trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy.


Nguyễn Tuyền

Top