BÀI TUYÊN TRUYỀN BẦU CỬ TRƯỞNG THÔN YÊN NỘI NHIỆM KỲ 2023 – 2026

20/03/2024 | 09:38

Bầu cử Trưởng thôn Yên Nội, nhiệm kỳ (2023-2026) nhằm phát huy quyền dân chủ của Nhân dân trong việc trực tiếp bầu chọn người đủ tư cách, đạo đức, phẩm chất, có ý thức trách nhiệm, có tâm huyết đại diện ý trí, nguyện vọng của Nhân dân, điều hành thực hiện nhiệm vụ của thôn và cấp trên giao, góp phần quan trọng trong việc củng cố chính quyền cơ sở vững mạnh.

Cuộc bầu cử Trưởng thôn phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật, công khai, khách quan, dân chủ, an toàn, tiết kiệm, đạt kết quả tốt và thực sự là ngày hội của Nhân dân.

Để công tác bầu cử trưởng thôn Yên Nội, nhiệm kỳ 2023-2026 đạt kết quả cao. Ủy ban nhân dân xã yêu cầu thôn thực hiện theo các tiêu chuẩn sau:

1. Cử tri tham gia bầu cử: Là cử tri đại diện hộ gia đình, có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên ở thôn.

2. Thời gian tổ chức bầu cử: Ngày 07/4/2024 (Chủ nhật)

3. Số lượng bầu: 01 Trưởng thôn

4. Tiêu chuẩn của Trưởng thôn:

Là người có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên ở thôn; có từ đủ 21 tuổi trở lên, có sức khỏe, nhiệt tình, trung thực và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt; tốt nghiệp Trung học cở sở trở lên; bản thân và gia đình gương mẫu về đạo đức, lối sống, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, được Nhân dân tín nhiệm; có năng lực tổ chức và vận động nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng và công việc cấp trên giao.

5. Bầu cử Trưởng thôn Yên Nội nhiệm kỳ 2023-2026 tại cuộc bầu cử riêng.

5.1. Tổ chức hội nghị thống nhất, ấn định danh sách những người ra ứng cử Trưởng thôn.

- Tổ trưởng Tổ bầu cử quyết định ngày tổ chức hội nghị thống nhất, ấn định danh sách những người ra ứng cử Trưởng thôn, ít nhất 05 ngày trước ngày bỏ phiếu bầu cử và phải báo cáo UBND xã.

- Tổ bầu cử gửi giấy mời đến cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn.

- Trường hợp hội nghị thống nhất, ấn định danh sách những người ra ứng cử Trưởng thôn triệu tập được trên 50% cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn tham dự thì tiến hành hội nghị theo trình tự sau:

+ Tổ trưởng Tổ bầu cử chủ trì hội nghị thống nhất, ấn định danh sách những người ra ứng cử Trưởng thôn Yên Nội nhiệm kỳ 2023-2026.

+ Tổ trưởng Tổ bầu cử đọc quyết định công bố ngày tổ chức bầu cử; quyết định thành lập Tổ bầu cử, nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ bầu cử; quyết định thành phần cử tri tham gia bầu cử;

+ Tổ trưởng Tổ bầu cử nêu tiêu chuẩn của Trưởng thôn.

+ Đại diện Ban Công tác Mặt trận thôn giới thiệu danh sách người ra ứng cử Trưởng thôn do Ban Công tác Mặt trận thôn đề cử và Chi ủy Chi bộ thôn thống nhất. Tại hội nghị này, cử tri có thể ứng cử hoặc giới thiệu người ứng cử;

+ Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về những người ứng cử. Trên cơ sở các ý kiến của cử tri, Tổ bầu cử ấn định danh sách những người ứng cử chức danh Trưởng thôn để hội nghị biểu quyết. Việc biểu quyết số lượng và danh sách những người ứng cử được thể hiện bằng hình thức giơ tay và có giá trị khi có trên 50% số cử tri tham dự hội nghị tán thành. Kết quả chọn ra từ 1-2 người để ứng cử Trưởng thôn Yên Nội nhiệm kỳ 2023-2026.

+ Tổ bầu cử lập 03 bộ biên bản hội nghị và báo cáo về UBND xã danh sách những người ứng cử.

- Trường hợp số cử tri đại diện hộ gia đình tham dự hội nghị thống nhất , ấn định danh sách những người ra ứng cử Trưởng thôn có dưới 50% số cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn thì tổ chức phát phiếu lấy ý kiến của hộ gia đình để giới thiệu nhân sự ứng cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2023-2026.

Cử tri thôn Yên Nội hãy phát huy quyền dân chủ và trách nhiệm của mình tích cực đi dự hội nghị để lựa chọn những người đủ đức, đủ tài bầu vào chức danh Trưởng thôn để đại diện cho mình gánh vác những công việc của thôn.

Cuộc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2023 - 2026 được tiến hành theo nguyên tắc trực tiếp và bỏ phiếu kín, bảo đảm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Cuộc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2023- 2026 được tiến hành trong 01 ngày vào ngày chủ nhật (07/4/2024), thời gian từ 7h00’ đến 19 giờ cùng ngày. Kính mời toàn bộ cử tri đại diện hộ gia đình trên địa bàn thôn Yên Nội đến Nhà văn hóa để tiến hành bầu cử sớm, đông đủ, đúng thời gian quy định. Điều đó góp phần cuộc bầu cử trưởng thôn của xã được thành công tốt đẹp../