01/06/2023 | 11:39

Ngày 31/5/2023, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG)Việt Nam huyện Mê Linh đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 tại chùa Khai Quang, xã Tiền Phong.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mê Linh trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 tại chùa Khai Quang - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Đại Lễ Phật đản

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi Lễ có: Thượng tọa Thích Chiếu Tạng - Nguyên Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Nguyên Phó trưởng Ban Trị sự GHPG TP. Hà Nội; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPG TP. Hà Nội; Thượng tọa Thích Thanh Hải - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPG huyện Đông Anh; Đại đức Thích Thanh Chính - Ủy viên Ban Trị sự GHPG TP. Hà Nội, Trưởng Ban Trị sự huyện Mê Linh, Trưởng Ban Tổ chức; cùng chư Tôn đức tăng, ni trong Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện Mê Linh, trụ trì các tự viện trên địa bàn Huyện, đông đảo tín đồ, cư sĩ Phật tử đến tham dự.

Buổi Lễ còn có sự tham dự của đồng chí Trương Văn Nhung - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội; đồng chí Lê Thanh Quảng - Đại diện phòng An ninh Nội địa PA02 Công an TP. Hà Nội; đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Trịnh Thị Hồng Ngân - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Phùng Minh Chiến - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nội vụ Huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện Mê Linh và xã Tiền Phong.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mê Linh trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 tại chùa Khai Quang - Ảnh 2.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, Thượng tọa Thích Chiếu Tạng tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 của Đức Pháp chủ GHPG Việt Nam, Hòa thượng Thích Trí Quảng gửi tới toàn thể tăng, ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước.

Nhân dịp Phật đản năm nay, Trung ương Giáo hội cũng đã thành kính tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963 - 2023) nhằm đấu tranh phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm (cũ) để giành lại quyền lợi Tôn giáo cho toàn thể tăng, ni, cư sĩ Phật tử, những người yêu mến đạo Phật, yêu chuộng hòa bình

Tiếp đó, Đại đức Thích Thanh Công - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPG huyện Mê Linh đã tuyên đọc diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mê Linh trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 tại chùa Khai Quang - Ảnh 3.

Đ/c Trịnh Thị Hồng Ngân - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Huyện tặng hoa chúc mừng Đại Lễ Phật đản

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trịnh Thị Hồng Ngân - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Huyện khẳng định: Với phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", những năm qua, Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện Mê Linh đã có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng huyện Mê Linh phát triển giàu mạnh, văn minh.

Các vị trong Ban Trị sự GHPG Huyện đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nhiệt tình trong công tác Phật sự, tích cực trong công tác Hoằng dương chính pháp, có nhiều cố gắng duy trì đưa hoạt động Phật giáo của Huyện đi vào nề nếp, thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Hiến chương GHPG Việt Nam. Ban Trị sự GHPG Huyện là cầu nối tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các chùa, các chức sắc, tăng, ni, Phật tử với các tôn giáo khác. Đồng thời, Ban Trị sự GHPG Huyện đã phối hợp và được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp tích cực tuyên truyền, vận động các tăng, ni, Phật tử thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành nghiêm túc quy định của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; cùng với chính quyền và Nhân dân giữ gìn, tu bổ các di tích khang trang, tố hảo; tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo, tham gia các phong trào tại địa phương theo đúng tư tưởng của đạo Phật là "Đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội" - Đồng chí Trịnh Thị Hồng Ngân nhấn mạnh.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Huyện, đồng chí Trịnh Thị Hồng Ngân trân trọng cảm ơn sự đóng góp của Ban Trị sự GHPG Huyện trong nhiều năm qua. Đồng thời gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị Chức sắc, tăng, ni cùng các tín đồ Phật tử một mùa Phật đản an cư an lạc, cát tường; tiếp tục phát huy tinh thần "Hộ quốc an dân" luôn tinh tiến trong công tác Phật sự, đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển của đất nước và Thủ đô nói chung, huyện Mê Linh nói riêng.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mê Linh trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 tại chùa Khai Quang - Ảnh 4.

Thượng tọa Thích Chiếu Tạng và Đ/c Trương Văn Nhung - Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Dịp này, BTS GHPG huyện Mê Linh cũng đã nhận được các lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPG TP. Hà Nội, cấp ủy, chính quyền các cấp gửi đến chúc mừng cho Đại lễ. Trên tinh thần tương thân tương ái và thực hiện theo nghị quyết của Hiến chương Giáo hội, dịp này BTS GHPG huyện Mê Linh cũng đã trao 18 phần quà đến các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Huyện, tổng giá trị các phần quà là gần 20.000.000 đồng.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mê Linh trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 tại chùa Khai Quang - Ảnh 5.

Các vị đại biểu thực hiện Nghi thức tắm Phật truyền thống

Trước khi kết thúc buổi Lễ, chư Tôn đức tăng, ni cùng quý vị đại biểu, quý quan khách và toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi lễ dâng hương, bạch Phật, lễ tắm Phật theo nghi thức Phật giáo truyền thống, nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp được trường tồn.

Thùy Phạm