08/05/2024 | 09:43

Chiều ngày 7/5/2024, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phối hợp với Viện nghiên cứu dược phẩm Servier tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng huyết áp và sinh hoạt khoa học những cập nhật quan trọng về tăng huyết áp.

Tham dự lễ phát động có TS. Đỗ Kim Bảng - Trưởng phòng C3, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai; đồng chí Nguyễn Mạnh Nhanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Bệnh viện 74 Trung ương, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc, Trung tâm Y tế Huyện, Trưởng trạm Y tế 18 xã, thị trấn trên địa bàn Huyện cùng các bác sỹ, điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh và đại diện lãnh đạo Viện nghiên cứu dược phẩm Servier.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh: Phát động tháng huyết áp và kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi phát động

Tăng huyết áp (THA) là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch trên thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tăng huyết áp năm 2023, tỷ lệ mắc tăng huyết áp tại các nước khu vực Châu Á, trong đó bao gồm Việt Nam lên đến 28%, tuy nhiên chưa tới 50% người bệnh có nhận thức tốt về việc bản thân mắc THA. Ngày 17/5 hàng năm được Hiệp hội tăng huyết áp thế giới chọn làm "Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp" nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về THA và các biện pháp phòng, chống tăng huyết áp, các bệnh tim mạch.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh: Phát động tháng huyết áp và kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng- Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh và Viện nghiên cứu dược phẩm Servier cắt băng phát động Tháng kiểm soát huyết áp

Phát biểu tại lễ phát động, bác sỹ Nguyễn Mạnh Nhanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh cho biết: Hiện nay, bệnh viện đang quản lý điều trị khoảng 1.300 người bệnh THA. Trước thực trạng đó, Bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tăng huyết áp nhằm phát hiện bệnh sớm, kiểm soát huyết áp, hạn chế biến chứng cho người bệnh. Tổ chức khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý bệnh nhân và tư vấn chế độ ăn uống, sinh hoạt để phòng ngừa. Bên cạnh đó, triển khai các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ y tế, bác sỹ tại Trạm Y tế của các xã, thị trấn nhằm phát hiện, theo dõi quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng ngay tại cơ sở, góp phầm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Với thông điệp "Huyết áp 140/90 - đừng lười hỏi bác sỹ", Tháng kiểm soát huyết áp năm 2024 (Tháng 5), Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh tổ chức chuỗi các hoạt động: từ ngày 13 - 17/5, bệnh viện tổ chức đo huyết áp miễn phí và tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân các thông tin cơ bản, cách đo huyết áp chuẩn và nhắc nhở bệnh nhân về cột mốc huyết áp 140/90mmHg; tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp, hướng tới giáo dục chuyên sâu về bệnh lý THA, chỉ ra những lưu ý về lối sống, chế độ tập luyện, ăn uống, cách uống thuốc chuẩn 3D (đúng thuốc, đủ liều, đều mỗi ngày) cho những bệnh nhân THA.

Ngay sau lễ phát động Tháng kiểm soát huyết áp, các đại biểu tham dự sinh hoạt khoa học "Những cập nhật quan trọng về tăng huyết áp" với 02 báo cáo "Thực trạng, thách thức và giải pháp điều trị THA tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh" của bác sĩ Ngô Văn Nguyên - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh và báo cáo "Cập nhật khuyến cáo chẩn đoán và điều trị Tăng huyết áp từ ESH 2023". Trong phần thảo luận, các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành đã giải đáp nhiều nội dung được bác sỹ của bệnh viện quan tâm liên quan đến các vấn đề thường gặp trong quá trình thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Trịnh Hường