Thời điểm này, người dân thôn Đông Cao đang tất bật thu hoạch bưởi đỏ để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ứớc tính năm nay, xã Tráng Việt có khoảng 8.000 quả bưởi được xuất bán ra thị trường với giá 90-100 nghìn đồng/quả.
Trong bưởi đỏ có nhiều vitamin C và hàm lượng chất Lycopen giúp ngăn ngừa ung thư, giảm căng thẳng, tốt cho hệ tim mạch. Đây là chất dinh dưỡng rất quý duy chỉ có ở loại bưởi đỏ Đông Cao. Chính vì thế, giá của bưởi đỏ cao hơn hẳn so với những loại bưởi khác.
Bưởi đỏ Đông Cao khi còn non có màu xanh; khi quả già, chuyển dần sang màu vàng; khi bưởi chín, chuyển sang màu đỏ như trái gấc, rất đẹp mắt. Bưởi đỏ từ vỏ đến ruột, thu hoạch vào cuối năm, trùng dịp Tết Nguyên đán nên được người tiêu dùng ưa chuộng, luôn được giá cao và không đủ hàng để bán.
Để có được quả bưởi chất lượng, đòi hỏi việc chăm sóc cây từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Trước khi trồng cây giống, đất phải được xử lý kỹ, luống phải đạt tiêu chuẩn đô cao, đảm bảo khoảng cách trồng. Người dân sử dụng phân hữu cơ để bón, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho ra những quả bưởi to, ngon, sạch.
Bưởi bắt đầu chuyển màu từ cuối tháng 9 âm lịch, đến đầu tháng 11 là đỏ thẫm từ trong ra ngoài, mọng nước.
Theo ông Lương Văn Phương - Giám đốc Hợp tác xã Bưởi đỏ Đông Cao: Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi đỏ dễ hơn bưởi diễn, cây khỏe, không bị mất mùa, năm nào cũng sai quả.
Hiện nay, cả xã Tráng Việt có 40 hộ trồng bưởi đỏ với 1.800 cây, tập trung chủ yếu ở thôn Đông Cao. Năm nay, do thời tiết ấm nên bưởi chín sớm hơn, số quả thu hoạch dịp Tết Nguyên đán thấp hơn so với các năm trước.
Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ước tính xã Tráng Việt có khoảng 8.000 quả bưởi được xuất bán ra thị trường với giá 90-100 nghìn đồng/quả.
Sản phẩm bưởi đỏ của Hợp tác xã Bưởi đỏ Đông Cao đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận "4 sao" trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Người dân Xóm 3, Đông Cao, Tráng Việt đóng gói bưởi đỏ khi xuất bán
Tất cả sản phẩm bưởi đỏ đều được dán tem truy xuất nguồn gốc. Người mua hàng có thể dùng điện thoại thông minh quét mã để tra thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình trồng bưởi đỏ Đông Cao.
Ở Đông Cao, gia đình nào cũng trồng vài cây bưởi đỏ, cả ngõ rợp đỏ bóng bưởi.
Bưởi đỏ được ưa chuộng bởi màu sắc độc lạ, hương vị thơm ngon, sản phẩm đã được đánh giá sản phẩm OCOP 4 sao, được lựa chọn tham gia trưng bày tại các hội chợ xúc tiến thương mại, nhờ vậy mà được nhiều người biết đến, lượng tiêu thụ ngày càng tăng, ổn định.
Bưởi đỏ mang ý nghĩa Tài lộc - Thịnh vượng - May mắn với màu đỏ rực thường được người tiêu dùng lựa chọn mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Hợp tác xã Bưởi đỏ Đông Cao quyết tâm thời gian tới gìn giữ, phát triển thương hiệu bưởi đỏ Đông Cao về cả năng suất, sản lượng; đưa sản phẩm đến với mọi miền trong cả nước, hướng đến xuất khẩu.