Chàng thanh niên làm giàu trên vùng đất bãi

25/09/2023 | 13:59

Với niềm đam mê, yêu thích hoa hồng từ nhỏ, anh Nguyễn Hồng Hạnh, thôn Nại Châu, xã Chu Phan đã quyết định từ bỏ công việc kỹ sư xây dựng để trở về quê hương làm giàu cho vùng đất bãi. Với số vốn ban đầu ít ỏi chỉ 100 triệu đồng, giờ đây sau 7 năm khởi nghiệp anh đã là chủ của 3 vườn hoa hồng cảnh cho thu nhập từ 1,2 -1,4 tỷ đồng mỗi năm.

Gặp anh trong buổi tập huấn về du lịch cộng đồng, ấn tượng của tôi về anh là một chàng trai với nụ cười hiền, dáng người cao gầy với nước da ngăm đen, chai sạn nhưng tính cách cởi mở, thân thiện. Và có lẽ cơ duyên đã đưa tôi đến với vườn hoa hồng mà anh bảo đã dành cả tâm huyết của tuổi trẻ vào nó. Anh chính là Nguyễn Hồng Hạnh, thôn Nại Châu, xã Chu Phan.

Chàng thanh niên làm giàu trên vùng đất bãi - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hồng Hạnh tỉ mỉ cắt tỉa, chăm sóc từng chậu hoa hồng cảnh

Sinh năm 1985 trong một gia đình nông dân nghèo, từ nhỏ cái nghèo đã thôi thúc anh phải cố gắng học hành để thoát li, kiếm một công việc ổn định để chăm lo cho gia đình. Và rồi ý chí của chàng trai nhà nghèo đã trở thành hiện thực, sau bao năm đèn sách, anh ra trường với tấm bằng kỹ sư xây dựng trong tay và được nhận vào làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Hưng Yên với mức thu nhập khá. Nhẽ ra với nhiều người đấy đã là một công việc ổn định với mức lương đủ để nuôi gia đình, tuy nhiên cơ duyên lại đưa anh rẽ sang một hướng khác, đó là nghề trồng hoa.

Anh Hạnh hài hước chia sẻ: có lẽ tôi sẽ không là chủ của những vườn hoa hồng nhiều màu sắc như thế này nếu không nghe vợ. Vốn là một người yêu hoa, vợ tôi đã có thời gian buôn bán hoa ở chợ, sau nhận thấy thu nhập từ nghề làm hoa cũng khá, nên đã bàn với tôi về thuê đất để làm vườn hoa hồng cảnh.

Năm 2016, là năm đầu tiên đánh dấu bước khởi đầu lập nghiệp với cây hoa hồng của vợ chồng anh Hạnh, đó cũng là khoảng thời gian mà anh phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Khi biết anh từ bỏ công việc đang làm để về thuê đất trồng hoa, gia đình đã liên tục phản đối, ai cũng bảo anh "liều" khi chưa có kinh nghiệm gì mà dám mở vườn trồng hoa.

Với ý chí của tuổi trẻ cùng với quyết tâm làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương, anh tích cực tham gia học hỏi các mô hình trồng hoa của anh em đi trước, cộng với việc thường xuyên tìm hiểu thông tin trên mạng, mua thêm sách về nghiên cứu, cũng như tham gia các hội nhóm trồng hoa hồng, anh quyết định thuê 1000m2 đất tại quê hương để khởi nghiệp.

Ban đầu, anh đi tìm kiếm các loại giống hoa hồng đẹp, quý từ khắp các tỉnh thành về trồng, tham gia trao đổi thông tin, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hoa thông qua các hội nhóm yêu thích hoa hồng trên Facebook, Zalo...

Ban đầu với số vốn ít, đến nay ngoài một vườn tại Chu Phan, anh còn có 2 vườn tại xã Mê Linh với tổng diện tích trên 5000m2.

Những năm gần đây, bắt kịp xu thế thị trường, anh chủ yếu trồng các giống hoa hồng ngoại và hoa hồng cổ. Mặc dù gặp khó khăn trong thời gian đầu chăm sóc, thuần dưỡng các giống hồng ngoại, nhưng với sự kiên trì, anh đã chiết, nhân giống và thuần hóa thành công nhiều giống hồng ngoại sinh trưởng tốt.

Chàng thanh niên làm giàu trên vùng đất bãi - Ảnh 2.

Những cánh hoa rực rỡ sắc màu đua nhau khoe sắc.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng hoa hồng, anh Hạnh cho biết, cây hoa hồng rất dễ trồng nhưng để có được một dáng cây và bông tán đẹp thì đòi hỏi người trồng phải dành nhiều thời gian và công sức. Từ tạo dáng, uốn thế cho đến bấm tỉa thường xuyên. Vào mùa hè, hoa hồng thường nhiễm bọ trĩ, nhện đỏ, mùa đông thì bị nấm, người trồng cần thường xuyên theo dõi để có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Ngoài ra, hoa hồng là loại cây ưa nắng nhưng lại rất kỵ nóng, bởi vậy cần tưới nước và giữ độ ẩm phù hợp, hoặc dùng lưới để che bớt nắng nóng. Nếu chăm sóc đúng cách, cây hoa khỏe thì cứ độ 45 - 50 ngày là hoa hồng lại cho hoa một đợt và có thể chơi hoa quanh năm.

Anh tận dụng tối đa hiểu biết về công nghệ số, mạng xã hội cho việc quảng cáo giới thiệu sản phẩm, vì thế mà các khách hàng của anh luôn có ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trung bình một năm, anh Hạnh xuất bán khoảng một vạn chậu hoa hồng các loại với giá bán trung bình 100.000 - 200.000 đồng/chậu, có chậu lên tới hàng triệu đồng, cho thu nhập từ 1,2- 1,4 tỷ đồng/ năm, trừ chi phí anh có lãi từ 700 - 800 trăm triệu đồng/năm, anh tạo việc làm ổn định cho 5 lao động thường xuyên với thu nhập trung bình từ 8 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, anh Nguyễn Hồng Hạnh cho biết: "Hiện nay nhu cầu chơi hoa tăng cao, nhất là hoa hồng cảnh luôn được thị trường ưa chuộng, do đó trong thời gian tới, tôi mong các cấp chính quyền tạo điều kiện, giúp đỡ để gia đình có thể thuê thêm đất mở rộng diện tích, phát triển mô hình, nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng".

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Chu Phan cho biết: Mô hình trồng hoa hồng của gia đình anh Nguyễn Hồng Hạnh là điển hình của thanh niên làm kinh tế giỏi của địa phương. Từ mô hình trồng hoa đã giúp gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Chính việc dám nghĩ, dám làm đã giúp chàng trai Nguyễn Hồng Hạnh bước đầu thành công với nghề trồng hoa hồng cảnh. Có thể sắp tới nghề trồng hoa vẫn sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tin rằng với quyết tâm của tuổi trẻ, anh Hạnh và nhiều nông dân khác sẽ thành công với những dự định của mình, góp phần làm đẹp cho đời, cho quê hương bằng những bông hoa rực rỡ sắc màu, đưa thương hiệu hoa Mê Linh đến với đông đảo người dân trên khắp mọi miền đất nước./.

Ngọc Tuấn