Chàng trai trẻ huyện Mê Linh 124 lần hiến máu cứu người

25/04/2024 | 12:16

Thành đoàn Hà Nội vừa công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023 được lựa chọn từ 34 hồ sơ đề xuất. Trong số này, huyện Mê Linh có một bạn trẻ là Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1996), đoàn viên xã Thanh Lâm, người đã có 124 lần hiến máu và tiểu cầu.

Nguyễn Văn Thanh bắt đầu hiến máu tình nguyện từ năm 2014 khi là sinh viên của Trường đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp (Hà Nội). Tâm sự với chúng tôi, Thanh cho biết, những lần đứng chờ xe buýt ở điểm dừng Trường đại học Thương mại, thường gặp các chuyến xe hiến máu di động, hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh, anh Thanh quyết định tham gia.

Chàng trai trẻ huyện Mê Linh 124 lần hiến máu cứu người- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thanh –Hàng thứ hai ngoài cùng bên phải.

Đặc biệt, năm 2017, Thanh bị tai nạn phải điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, chứng kiến nhiều người bị tai nạn nặng phải truyền máu nhưng nguồn máu dự trữ của bệnh viện không đủ. Thấu hiểu được sự cần thiết của việc hiến máu lại càng thôi thúc sự quyết tâm của anh mong muốn được góp một phần nhỏ bé của của mình cho động đồng.

Sau ba lần hiến máu, Thanh được tư vấn hiến tiểu cầu. Lúc ấy, ở bệnh viện, nhu cầu về tiểu cầu cao, nhưng ít người biết đến. Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, thời gian hiến máu toàn phần phải cách nhau từ 3 tháng trở lên, còn hiến máu tiểu cầu thì sau 21 ngày là có thể hiến tiếp; cho nên Thanh chọn tham gia cả 2 hình thức (hiến máu toàn phần và hiến máu tiểu cẩu).

Nhiều năm qua, mọi người vẫn quen với hình ảnh anh Thanh chạy xe máy đến Viện Huyết học và truyền máu Trung ương để hiến máu và hiến tiểu cầu. Trung bình mỗi năm, anh hiến tiểu cầu khoảng 12-15 lần và hiến máu khoảng 3-4 lần. Trong 10 năm, chàng trai trẻ 28 tuổi Nguyễn Văn Thanh đã có 124 lần hiến máu và tiểu cầu.

Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: "Những lần đến bệnh viện hiến máu, hiến tiểu cầu, em đã gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương. Có những bệnh nhi tuổi còn rất nhỏ đã phải chịu sự đau đớn bởi căn bệnh ung thư quái ác... Họ cần máu để duy trì sự sống mỗi ngày. Vì thế, em muốn được giúp đỡ người bệnh, muốn lan tỏa việc hiến máu tình nguyện ra cộng đồng và tham gia các hoạt động tình nguyện".

Chàng trai trẻ huyện Mê Linh 124 lần hiến máu cứu người- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Thanh trong một lần hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Để có thể hiến máu đều đặn, Thanh duy trì chế độ ăn uống đủ chất, sinh hoạt lành mạnh và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Thời gian đầu nhận thấy anh Thanh có tần suất hiến máu liên tục, dày đặc, người thân, bàn bè của anh không khỏi lo lắng. Để mọi người hiểu và đồng hành với mình trong hành trình hiến máu cứu người, anh Thanh thường xuyên chia sẻ về lợi ích của việc hiến máu, những hình ảnh, câu chuyện xúc động về những người bệnh tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Bản thân anh luôn mạnh khỏe sau rất nhiều lần hiến máu là minh chứng "sống động nhất" về việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thấy được nghĩa cử nhân văn của Thanh, nhiều người thân, bạn bè của anh cũng tích cực tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, Nguyễn Văn Thanh còn vận động quyên góp quần áo, sách vở để trao tặng trẻ em vùng cao, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn. Anh còn đứng ra kết nối những tấm lòng hảo tâm và trực tiếp vận chuyển những chuyến hàng thiết yếu đến với nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Đỗ Hoàng Việt cho biết: Nguyễn Văn Thanh là đoàn viên tiêu biểu, không chỉ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện mà còn tham gia nhiều phong trào, hoạt động tại địa phương. Nghĩa cử cao đẹp của anh Thanh đã góp phần lan tỏa lối sống nhân văn, nghĩa tình đến đoàn viên, thanh thiếu nhi; đồng thời đóng góp vào thành tích chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện Mê Linh.

Với thành tích nổi bật trong công tác hiến máu và hoạt động thiện nguyện, Nguyễn Văn Thanh đã đạt nhiều giấy khen, bằng khen như: Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến tiểu cầu do Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trao tặng năm 2021; Bằng khen "Người tốt, việc tốt" do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trao tặng năm 2022; danh hiệu "Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu" do Thành đoàn Hà Nội trao tặng năm 2023;….

Nguyễn Văn Thanh cho biết: "Còn sức khỏe thì em sẽ tiếp tục tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu. Mong muốn lớn nhất của em là tiếp tục hiến những giọt máu hồng để mang sự sống đến với nhiều người và lan tỏa tình yêu thương này đến với mọi người trong xã hội".

Chúc chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thanh có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến và lan tỏa tinh thần nhân văn, nghĩa cử cao đẹp đến với cộng đồng./.


Thanh Tuyền

Top