Công an xã Mê Linh: Điểm sáng trong việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

11/08/2022 | 09:08

Những ngày này, cùng với lực lượng Công an huyện, Công an xã Mê Linh đang tích cực triển khai công tác cấp tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) cho công dân. Ngay từ rất sớm, tại điểm cấp căn cước công dân (CCCD) của công an xã đã có rất đông người dân đến làm đăng ký tài khoản ĐDĐT.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, với mục tiêu để công dân, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng duy nhất tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công trên môi trường điện tử thay vì sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân như hiện nay, thời gian gần đây, lực lượng công an xã Mê Linh đã tăng cường triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân trên địa bàn.

Công an xã Mê Linh: Điểm sáng trong việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân - Ảnh 1.

Cán bộ Công an xã Mê Linh thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Từng bước chuyển đổi sang môi trường điện tử

Tài khoản ĐDĐT là tập hợp tên tài khoản và mật khẩu, chứa đựng thông tin của công dân, được quản lý và xác thực bảo mật thông tin, chính xác và duy nhất trên ứng dụng ĐDĐT Quốc gia do Bộ Công an phát triển. Người dân khi đăng kí tài khoản ĐDĐT sẽ được kê khai đầy đủ các trường thông tin như số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử, thông tin nhân thân, thông tin sinh trắc, thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế……Nhờ vậy, khi công dân sử dụng tài khoản ĐDĐT sẽ có nhiều lợi ích như tiết kiệm được thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Đại úy Nguyễn Nhật Tiến – Phó Trưởng Công an xã Mê Linh cho biết: Để triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân theo chỉ đạo của Công an huyện, Công an xã Mê Linh đã triển khai thực hiện với các hình thức phù hợp với tình hình thực tế, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo đồng thời phối hợp với các ban ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những tác dụng, hiệu quả của việc cấp ĐDĐT để người dân nâng cao nhận thức hiểu biết và tự giác đến đăng ký thực hiện.

Đồng thời, Công an xã cũng chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia đăng ký tài khoản định danh điện tử được dễ dàng, thuận tiện; đẩy nhanh tiến độ, triển khai việc kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đảm bảo đúng với kế hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm các thủ tục cho công dân, giảm thời gian đi lại, chờ đợi.

Đứng đầu khối Công an xã về cấp tài khoản ĐDĐT

Tại trụ sở công an xã Mê Linh, đội ngũ cán bộ công an tận tình, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục đăng ký tài khoản ĐDĐT, đảm bảo thông tin bảo mật, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch hành chính công được thực hiện an toàn, thuận lợi. Thời gian làm việc được thực hiện từ 7h30 sáng đến 20h tối các ngày trong tuần, các đồng chí chiến sĩ công an thay phiên nhau ca trực để hỗ trợ công dân thực hiện nhanh chóng nhất.

Do có sự chỉ đạo quyết liệt của Công an huyện, và sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ chiến sĩ Công an xã nên đến thời điểm này, Công an xã Mê Linh đã cấp được hơn 6.300 tài khoản ĐDĐT; trở thành địa phương dẫn đầu huyện Mê Linh ở khối Công an xã về lĩnh vực này.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Hải Yến, thôn 4 Hạ Lôi, một người dân đến làm thủ tục đăng ký tài khoản ĐDĐT chia sẻ: Việc sử dụng tài khoản ĐDĐT có nhiều lợi ích cho người dân, các thủ tục hành chính có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải đến các cơ quan hành chính để giải quyết. Đến làm thủ tục cấp tài khoản ĐDĐT, bà được cán bộ công an xã hướng dẫn rất nhiệt tình, trách nhiệm, không phải chờ đợi lâu.

Khi công dân sử dụng tài khoản ĐDĐT sẽ có nhiều lợi ích như thực hiện được những dịch vụ công ngay tại nhà, không cần phải đến trụ sở cơ quan Nhà nước; thực hiện giao dịch tài chính thanh toán tiền điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; cung cấp, chia sẻ thông tin với bên thứ ba thông qua quét mã QR... Nhờ đó, công dân tiết kiệm được thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Cùng với đó, Công an xã Mê Linh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo người dân có thể tiếp thu, hiểu biết được quyền và nghĩa vụ của mình trong thực hiện chủ trương cấp thẻ CCCD kèm ĐDĐT. Chú trọng thành lập các tổ công tác tuyên truyền lưu động, trực tiếp tại các thôn, xóm, tổ chức họp dân để hướng dẫn cụ thể, chi tiết và giải đáp những khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình làm thủ tục.

Trong thời gian tới, Công an xã Mê Linh tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, những lợi ích rõ rệt của việc sử dụng tài khoản ĐDĐT; chỉ đạo công an các địa phương tạo điều kiện thuận lợi hơn để công dân đến đăng ký. Qua đó góp phần xây dựng nền hành chính số văn minh, hiện đại./.

Tin Nguyễn

Top