ĐỀN TRÁNG VIỆT, XÃ TRÁNG VIỆT, HUYỆN MÊ LINH

11/11/2020 | 10:50

ĐỀN TRÁNG VIỆT, XÃ TRÁNG VIỆT

Đền Tráng Việt (Đền Trong) nằm trên địa bàn thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Đền được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Theo thần tích, đền Tráng Việt thờ ả Lự Minh Vương là tướng giỏi giúp Hai Bà Trưng đánh giặc Hán, bảo vệ đất nước trong những năm đầu Công nguyên.

Đền Tráng Việt được xây dựng trên một khu đất rộng, cao ráo, bằng phẳng ngoài đê sông Hồng. Đền quay theo hướng tây, phía trước có một cao rộng xung quanh sân đền là những rặng nhãn. Đền được làm vào khoảng thời Hậu Lê và được trùng tu lớn vào thời Nguyễn. Đền làm theo kiểu chữ “đinh” gồm Tiền tế và Hậu cung. Tòa Tiền tế gồm 5 gian. Bốn vì kèo kết cấu theo kiểu thức giá chiêng, thượng lương kết cấu theo kiểu tứ trụ lòng thuyền. Toàn bộ các xà ngang, xà dọc ăn mộng với nhau bằng cách lắp mộng đuôi én. Các cột cửa đền có lỗ mộng cách mặt nền 0,50m chứng tỏ đền này xưa có ván sàn. Mái được lợp ngói mũi hài. Hậu cung có chiều dài 0,70m, rộng 3,50m nối liền với tòa Tiền tế. Mặt trước Hậu cung được làm theo kiểu khám thờ. Với 4 cánh cửa trang trí ở giữa, 2 bên là các chấn song đã tạo cho Hậu cung vừa kín đáo lại rất ấm cúng.

Cùng với hệ thống kiến trúc nhỏ gọn song vững chắc, đền Tráng Việt còn lưu giữ những bức chạm trổ có giá trị với đề tài chủ yếu là Tứ linh và các cảnh thiên nhiên như: hóa, lá, sen, trúc, mai,… đặc biệt là các bức chạm hình rồng và cá hoa rồng.

Đền Tráng Việt còn có một số di vật quý, đặc biệt là các di vật bằng gốm, đồng và các di vật là các đồ thờ bằng gỗ được chạm trổ công phu, tỉ mỉ. Hằng năm vào ngày rằm, mồng một hàng tháng, ngày lễ tết bà con nhân dân trong thôn, xã đều sắm sửa lễ nghi, thờ phụng cầu mong bình an cho gia đình. Đây cũng là nơi tổ chức lễ hội truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về./.

quantri