07/09/2022 | 18:46

Chiều ngày 7/9, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án xây dựng tuyến đường 48m đoạn từ Yên Vinh đến đường 36 Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh. Cùng đi với đồng chí Bí thư có đồng chí Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban chức năng của huyện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 48 m - Ảnh 1.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm kiểm tra tiến độ triển khai Dự án xây dựng tuyến đường 48m tại thị trấn Chi Đông

Dự án xây dựng tuyến đường 48m huyện Mê Linh có tổng diện tích 120.000,5m2. Trong đó: Đoạn qua xã Kim Hoa có diện tích 99.904,3m2 (75 thửa đất ở với diện tích 20.545,9m2; 432 thửa đất nông nghiệp với diện tích 79.283m2, tương ứng 351 hộ). Đoạn qua thị trấn Chi Đông có diện tích 12.598,6m2 (60 thửa đất nông nghiệp, tương ứng 49 hộ dân). Đoạn qua xã Thanh Lâm có diện tích 7.596,6m2 (01 thửa đất ở với diện tích 162,7m; 19 thửa đất nông nghiệp với diện tích 7.434,1m2). Có 06 hộ dân có đất nông nghiệp với diện tích 1.037 m2, còn lại là đất giao thông thuỷ lợi và đất do UBND xã quản lý.

Báo cáo với đồng chí Bí thư Huyện ủy về kết quả công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án xây dựng tuyến đường 48m, đồng chí Trần Thanh Hoài – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Tính đến ngày 05/9/2022, diện tích đã GPMB vào đường 36 khu công nghiệp và đường 48 là 3.679,4m2; Diện tích đất nông nghiệp đã phê duyệt (đợt 1) là 29.685,2 m2; Diện tích đất còn lại đang tiếp tục triển khai rà soát là 86.734,9 m2. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ phê duyệt (đợt 1) là: 17.236.437.570 đồng.

Đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án phối hợp với các địa phương chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB (đợt 1) cho các hộ dân. Trong đó, thị trấn Chi Đông đã chi trả 21/28 hộ với số tiền 3 tỷ đồng; xã Thanh Lâm đã chi trả 6/6 hộ dân với số tiền 1,3 tỷ đồng; tại xã Thanh Lâm đã chi trả 39/46 hộ dân với số tiền 9,45 tỷ đồng. Đồng thời đã kiểm kê được 143/303 hộ có đất nông nghiệp nằm trong chỉ giới thu hồi; ban hành 416 thông báo thu hồi đất.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 48 m - Ảnh 2.

Đ/c Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ triển khai Dự án xây dựng tuyến đường 48m tại xã Kim Hoa

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hoài, quá trình triển khai thực hiện Dự án, UBND huyện gặp một số khó khăn, vướng mắc như: đối với xã Thanh Lâm, khó bố trí địa điểm để các hộ dân di chuyển mộ đến, sau khi được phê duyệt phương án và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB. Đối với xã Kim Hoa, khó khăn trong việc xác định diện tích đất được giao của thửa đất thu hồi, do hồ sơ quản lý của UBND xã không có bản đồ, sơ đồ cấp Giấy chứng nhận QSD đất. Bên cạnh đó, trên Giấy chứng nhận QSD đất của các hộ gia đình, cá nhân thể hiện 01 thửa; tuy nhiên, ngoài thực địa là nhiều thửa; hoặc trên thực địa, hiện trạng là 01 thửa, tuy nhiên có nhiều hộ chung thửa, giấy chứng nhận của các hộ cấp gộp diện tích, do đó khó khăn trong việc xác định diện tích đất được giao,....

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 48 m - Ảnh 3.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm kiểm tra tiến độ triển khai Dự án xây dựng tuyến đường 48m tại xã Thanh Lâm

Trực tiếp kiểm tra thực tế tiến độ triển khai Dự án tại các địa phương, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm ghi nhận sự vào cuộc của UBND huyện, các phòng, ban, ngành ngành liên quan, và chính quyền địa phương đảm bảo tiến độ Dự án. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, đây là Dự án giao thông trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Do đó, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB để triển khai thi công Dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch.

Đồng thời chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB. Trong đó tập trung kiểm đếm đất đai, cây trồng, tài sản, hiện vật kiến trúc trên đất và các ngôi mộ trong phạm vi Dự án. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đối thoại để các hộ dân nhanh chóng nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB. Phối hợp với Công ty điện lực Mê Linh tổ chức kê khai, kiểm đếm hệ thống đường điện làm cơ sở lập phương án di chuyển cho phù hợp./.

Ngọc Tuấn