04/03/2024 | 20:42

Ngày 01/3/2024, tại Trường Tiểu học Quang Minh A, phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh vinh dự được đón tiếp hơn 30 chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đến từ 17 nước trên thế giới của tổ chức The Vietnam Fonudation (VNF) tham dự buổi chia sẻ kinh nghiệm dạy và học trực tuyến, cụ thể là nền tảng Khan Academy.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hậu - Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT Huyện, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT và Trường Tiểu học Quang Minh A.

Giáo viên huyện Mê Linh trao đổi kinh nghiệm dạy và học trực tuyến cùng chuyên gia giáo dục của 17 nước trên thế giới- Ảnh 1.

Đội ngũ chuyên gia quốc tế dự giờ trực tiếp tiết học mẫu

Dạy học trực tuyến (online), là giải pháp được nhiều quốc gia và các tổ chức giáo dục lựa chọn trong thời đại Công nghệ 4.0. Khan Academy là trang học trực tuyến phi lợi nhuận, hoàn toàn miễn phí với hơn 120 triệu người dùng mỗi năm tại hơn 190 quốc gia, được tài trợ bởi Gates Foundation, Google và nhiều quỹ lớn đầu tư. Khan Academy có nền tảng giáo dục chất lượng quốc tế với kho học liệu lớn về Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên và xã hội dành cho mọi đối tượng. Hiện, Khan Academy đã hoàn thành việc Việt hóa kho tài liệu, mang đến cơ hội học tập rộng mở, miễn phí cho học sinh, không giới hạn về vùng miền hay điều kiện kinh tế, đây là một lợi thế đặc biệt của Tổ chức VNF dành cho học sinh Việt Nam

Tại buổi chia sẻ, Trường Tiểu học Quang Minh A đã tổ chức dạy 02 tiết học mẫu do cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nhung và cô giáo Nguyễn Thị Tươi lên lớp để đội ngũ chuyên gia quốc tế dự giờ trực tiếp. Sau khi tham gia tiết học, đội ngũ chuyên gia đã cùng đội ngũ giáo viên trong trường chia sẻ kinh nghiệm trong công tác triển khai dạy và học trực tuyến

Sau khi quan sát lớp học, các hoạt động học tập của học sinh cũng như ứng dụng học trực tuyến ngay tại lớp, các chuyên gia giáo dục đều bày tỏ sự hứng thú trước sự sáng tạo không ngừng của đội ngũ giáo viên trong trường. Các thầy cô giáo đã khéo léo lồng ghép các hoạt động học tập thông qua nền tảng Khan Academy nói riêng cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy để qua đó học sinh vừa học, vừa thực hành một cách hiệu quả.

Các chuyên gia từ Hoa Kỳ nhận định tiết học thực sự hấp dẫn khi kết hợp giữa trò chơi và học Toán. Ông đánh giá cao việc các cô đã rất sáng tạo để giúp học sinh tỏ rõ sự phấn khích tham gia trả lời câu hỏi và nhận phần thưởng.

Giáo viên huyện Mê Linh trao đổi kinh nghiệm dạy và học trực tuyến cùng chuyên gia giáo dục của 17 nước trên thế giới- Ảnh 2.

Ông David H. Travis, Giám đốc phụ trách nội dung học tập, Khan Academy , Hoa Kỳ bày tỏ sự hứng thú với phương pháp dạy học sáng tạo của giáo viên Trường Tiểu học Quang Minh A

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nhung - giáo viên trực tiếp tham gia tiết dạy cho biết: "Bám sát theo định hướng của chương trình giáo dục phổ thông 2018, đội ngũ giáo viên trong trường luôn cố gắng xây dựng mục tiêu bài học phù hợp với năng lực học sinh để từ đó phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh. Để làm được điều đó giáo viên sẽ kết hợp học trực tiếp trên lớp và giao bài tập trực tuyến thông qua nền tảng Khan Academy. Hằng tuần, học sinh được học trực tuyến ngay tại lớp với sự hướng dẫn của giáo viên, trên cơ sở đó giáo viên đánh giá kết quả thông qua 1 tuần làm bài tập và trao thưởng".

Tại buổi trao đổi giữa đội ngũ thầy, cô Trường Tiểu học Quang Minh A và các chuyên gia đến từ các Châu Mỹ - Latinh, Châu Á, Châu Âu đều nhận thấy việc kết hợp đa dạng các phương pháp học tập sẽ giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. Các em học trên lớp và được đánh giá thông qua nền tảng Khan Academy để hiểu rõ được bản thân đang yếu ở đâu, thiếu kỹ năng gì… và giáo viên sẽ kết hợp cùng gia đình để giúp đỡ các em tiến bộ. Không những vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong dạy và học cũng giúp giáo viên tiết kiệm được thời gian để có thể sáng tạo các tiết học hay hơn, hấp dẫn học sinh hơn.

Đại diện đoàn chuyên gia Khan Academy quốc tế, cô Amanda Campos đến từ Brazil cảm thấy rất vui khi được tham dự tiết học mẫu cũng như được trao đổi kinh nghiệm cùng các thầy cô tại trường. Cô đánh giá đây là một buổi làm việc hiệu quả để các chuyên gia giáo dục trên thế giới được tận mắt chứng kiến những hoạt động dạy học rất sáng tạo tại Việt Nam. Cô rất hứng thú với các tiết học và mong muốn đội ngũ thầy cô sẽ tiếp tục phát huy để giúp các em học sinh học tập hiệu quả hơn.

Đồng thời cũng tại buổi chia sẻ kinh nghiệm, các chuyên gia giáo dục các nước cũng đưa ra những đánh giá, nhận định để giúp đội ngũ giáo viên tại trường và ngành Giáo dục Huyện có thể vận dụng vào trong dạy học như: phương pháp thúc đẩy học sinh học tập, kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc học trên Khan Academy và sách giáo khoa, cách ứng dụng công nghệ vào giảng dạy….

Đồng chí Nguyễn Văn Hậu - Trưởng Phòng GD&ĐT Huyện đánh giá đây là buổi làm việc rất đáng quý, là cơ hội để đội ngũ giáo viên trên địa bàn giao lưu, tiếp cận với phương pháp giáo dục tân tiến từ các nước trên thế giới để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy trong các trường học trên địa bàn huyện Mê Linh.

Thùy Phạm