30/03/2023 | 21:02

Chiều ngày 30/3/2022, HĐND huyện Mê Linh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 9) để xem xét, thông qua các nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện và đồng chí Trịnh Thị Hồng Ngân - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Huyện chủ trì Kỳ họp.

HĐND huyện Mê Linh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 9) - Ảnh 1.

Toàn cảnh Kỳ họp

Dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Đại biểu HĐND Thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị thuộc Huyện và các ông, bà đại biểu HĐND Huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện nhấn mạnh: Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, năm có ý nghĩa quan trọng đánh giá sơ kết, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mê Linh lần thứ XI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Huyện 5 năm 2021 - 2025.

HĐND huyện Mê Linh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 9) - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện Khai mạc Kỳ họp

Ngay từ đầu năm, Huyện ủy, UBND Huyện đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, thường xuyên kiểm điểm tiến độ, điều chỉnh biện pháp chỉ đạo, đảm bảo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu trọng tâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4, việc giải quyết đất dịch vụ cho Nhân dân, các dự án chậm triển khai trên địa bàn Huyện. 3 tháng đầu năm 2023, kinh tế của Huyện duy trì ổn định và phát triển khá, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 192.070 triệu đồng, đạt 17% dự toán Thành phố, đạt 14% dự toán HĐND Huyện giao, bằng 37% so với cùng kỳ.

Tại kỳ họp thứ 9, HĐND Huyện xem xét, thảo luận, biểu quyết, thông qua 02 Tờ trình: (1). Phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công thuộc phân cấp quản lý của Huyện (phê duyệt chủ trương đầu tư 12 dự án với sơ bộ tổng mức đầu tư là 601.490 triệu đồng; điều chỉnh chủ trương đầu tư 107 dự án với sơ bộ tổng mức đầu tư các dự án sau điều chỉnh là 2.697.718 triệu đồng.); (2). Phê duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023; chủ trương bố trí ngân sách Huyện trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 huyện Mê Linh để thực hiện dự án giao thông thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Thành phố (phân bổ số vốn 44 tỷ đồng cho 08 dự án, gồm 07 dự án mới, 01 dự án chuyển tiếp; phê duyệt chủ trương cân đối ngân sách Huyện trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 để thực hiện nhiệm vụ chi của Thành phố đối với dự án "Xây dựng tuyến đường nối từ Trung tâm văn hoá thể thao huyện Mê Linh đến đường đê tả sông Hồng" sơ bộ tổng mức đầu tư dự án 80 tỷ đồng).

HĐND huyện Mê Linh khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 9) - Ảnh 3.

Đ/c Lê Văn Khương Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện trình bày tóm tắt nội dung các Tờ trình

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện khẳng định: Các Nghị quyết được HĐND Huyện quyết nghị tại Kỳ họp thứ 9, sẽ là căn cứ để chính quyền các cấp từ Huyện đến cơ sở và các đơn vị chức năng triển khai thực hiện trong thời gian tới tạo đà thúc đẩyphát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Để Nghị quyết của HĐND Huyện sớm đi vào thực tiễn, Chủ tịch HĐND Huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đầu tư công, các nguyên tắc, tiêu chí, thứ tự ưu tiên bố trí vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước; nâng cao chất lượng công tác xây dựng kế hoạch, đảm bảo phù hợp với năng lực và khả năng thực hiện của dự án, tăng cường hiệu quả công tác tổ chức thực hiện theo nguyên tắc hậu kiểm, đảm bảo tính tuân thủ các quy định và hiệu quả đầu tư công.

Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu, các đại biểu HĐND Huyện, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên tập trung đôn đốc, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện, đảm bảo việc thực hiện các Nghị quyết nghiêm túc, hiệu quả.

Sau kỳ họp thứ 9, HĐND Huyện sẽ chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023), dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 7/2023. Vì vậy đồng chí Chủ tịch HĐND Huyện đề nghị UBND Huyện chủ động, tập trung chuẩn bị các nội dung đề xuất trình tại kỳ họp thứ 10 HĐND Huyện, báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện theo quy định, gửi Thường trực HĐND Huyện để tổ chức khảo sát; phân công các Ban HĐND Huyện thẩm tra theo quy định.

Nguyễn Thu