23/04/2024 | 17:01

Công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa nhân văn, đảm bảo chính sách an sinh xã hội của TP.Hà Nội. Cuối năm 2023, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết số 14/2023/NQ-HĐND quy định về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngày 18/01/2024, Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch liên tịch số 24/KHLT-UBND-UBMTTQ về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với quyết tâm đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) và hoàn thành nội dung này trước 30/9/2024.
Theo đó, những hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố trong danh sách được phê duyệt hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, ngoài phần kinh phí được UBND Thành phố và Quỹ vì người nghèo các cấp hỗ trợ; đối với những hộ có nhu cầu vay vốn, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố cho vay tối đa 50 triệu đồng/hộ từ nguồn vốn nhận ủy thác của ngân sách Thành phố. Thời hạn cho vay là 15 năm, khách hàng không phải thế chấp tài sản và được UBND thành phố hỗ trợ tiền lãi trong thời gian vay vốn.

Trên cơ sở rà soát, tổng hợp và danh sách phê duyệt đối tượng của UBND cấp huyện Mê Linh, ngày 06/3/2024, UBND Thành phố đã có Quyết định phân bổ nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để xây dựng và sửa chữa nhà ở trên địa bàn là 1.650 triệu đồng cho 33 hộ vay nói chung, UBND xã Chu Phan nói riêng đã tích cực phối hợp với Phòng giao dịch ( PGD) ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mê Linh. Xác định được nhiệm vụ và tầm quan trọng của của việc triển khai cho vay hỗ trợ hộ nghèo nhà ở giai đoạn III. Xã Chu Phan có 6 trường hợp được hỗ trợ theo quyết định 781/QĐ-UBND Ngày 28/02/2024 của UBND huyện Mê Linh.

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn III trên địa bàn xã Chu Phan- Ảnh 1.

CBNH giải ngân cho khác hàng Nguyễn Văn Thành xã Chu Phan

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Chu Phan cho biết: " Xã đang tập trung thực hiện quyết liệt chương trình nhà ở theo 14/2023/NQ-HĐND của của hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, 4 căn còn lại xã sẽ tập trung giải ngân vốn hoàn thành cho người dân trong tháng 5 này, để người dân có điều kiện xây dựng nhà ở.

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Thành, thôn Nại Châu xã Chu Phan sau khi nhận tiền vay đang gấp rút xây dựng hoàn tất các công đoạn đổ mái của căn nhà theo 14/2023/NQ-HĐND của hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội. Mặc dù căn nhà chưa hoàn thành nhưng gia đình anh Thành rất phấn khởi, bởi anh và gia đình của mình sẽ không còn phải sợ cảnh trời mưa dông như trước đây nữa.

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo giai đoạn III trên địa bàn xã Chu Phan- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Thành xúc động nói: " Trước đây, nhà của tôi nó nụp xụp, như gần sập rồi mà không biết làm sao có tiền cất được, mỗi khi mưa gió là sợ không dám ngủ, sợ nó sập đè bất tử. Nay được nhà nước và ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ xây dựng được ngôi nhà khang trang tôi mừng lắm".