Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo an sinh xã hội

10/05/2022 | 20:07

Bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt là "cầu nối" trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương. Qua đó, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) và các tổ chức cơ sở hội trong huyện Mê Linh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, cùng với đó là tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu, hiến máu nhân đạo… Các phong trào của hội đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Quý Cẩn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện tăng quà các hộ gia đình khó khăn nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, công tác xã hội được Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai mạnh mẽ. Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam " nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022 được các cấp Hội từ huyện đến cơ sở chủ động, tích cực huy động mọi nguồn lực xã hội nhằm làm giảm bớt những nỗi đau, mất mát, khó khăn trong cuộc sống đời thường của các gia đình có công có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, gia đình có người khuyết tật nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, các gia đình thuộc diện nghèo, ... có điều kiện đón tết đầm ấm, vui vẻ. Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động, tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân và trực tiếp tặng cho 489 trường hợp là nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi, người khuyết tật, người mù, các trường hợp khó khăn, hoạn nạn, bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, các cụ già neo đơn và các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, trị giá 241.500.000đ.

Ngoài ra, Hội CTĐ huyện vận động Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín Sacombank chi nhánh Đông Anh tặng 100 xuất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, nạn nhân da cam của 2 xã Văn Khê và Hoàng Kim với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Tiếp nhận quà của gia đình Thiện Tâm Duyên tài trợ và đã cấp phát cho 100 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã: Kim Hoa, Thanh Lâm, Tráng Việt, Tự Lập, Đại Thịnh, Chu Phan, Tiến Thắng trị giá 12.000.000đ

          Chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ cơ sở và Chi hội Chữ thập đỏ các trường THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn huyện tặng quà và tiền cho 2.084 trường hợp nghèo và cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi, người khuyết tật, người mù, người bị tai nạn rủi ro, bệnh tật và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện... không có điều kiện đón tết, trị giá 1.046.000.000đ.

Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Hồng Ngân – Chủ tịch Hội CTĐ xã Thanh Lâm tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã.

          Các hoạt động trợ vốn cho hộ khó khăn được triển khai hiệu quả. Hiện nay, toàn huyện có 31 hộ khó khăn đang được vay vốn của Hội Chữ thập đỏ với số tiền từ 3 triệu - 5 triệu đồng, trong 3 năm không lãi để mua con giống chăn nuôi, trị giá 126.000.000đ.

          Cũng trong 4 tháng đầu năm 2022, Huyện hội đã hỗ trợ độ xuất cho 01 trường hợp bị đuối nước trong vụ chìm tàu du lịch tại Quảng Nam với số tiền 2 triệu đồng; 2 trẻ bị đuối nước tại xã Thạch Đà với số tiền 5 triệu đồng.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mê Linh ông Nguyễn Quý Cẩn cho biết: Với tinh thần tương thân, tương ái và trách nhiệm đối với cộng đồng, hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ huyện ngày càng rộng khắp, bền vững, được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng. Cán bộ, hội viên CTĐ xác định mỗi việc làm nhân đạo, mỗi hoạt động từ thiện đều hướng về những hoàn cảnh khó khăn, những số phận kém may mắn trong xã hội. Dù trực tiếp tổ chức thực hiện hay đóng vai trò "cầu nối", hội đều thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người có hoàn cảnh khó khăn được hội đặc biệt quan tâm. Huyện hội duy trì và phát triển tốt Mô hình chốt sơ cấp cứu tại xã Tiền Phong và Mê Linh, điểm sơ cấp cứu tại nhà ông Nguyễn Văn Dũng khu 9, Bồng Mạc, Liên Mạc; Phòng khám Tiền Phong tại xóm Hồ, Yên Nhân, Tiền Phong và nhà bà Nguyễn Thị Thu Hương tại xóm Trại A, Khê Ngoại, Văn Khê. Riêng 4 tháng đầu năm 2022, đã sơ cấp cứu cho 08 trường hợp, trị giá 1.200.000 đ.  Duy trì triển khai mô hình bữa ăn miễn phí tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đã tổ chức được 9 bữa ăn miễn phí cho hơn 1.800 lượt bệnh nhân nghèo điều trị tại bệnh viện, trị giá 18.000.000 đ.

Hội Chữ thập đỏ huyện Mê Linh phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo an sinh xã hội - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Quý Cẩn – Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mê Linh chỉ đạo Ngày Hội hiến máu tình nguyện năm 2022 tại xã Tiền Phong.

Công tác hiến máu nhân đạo được đẩy mạnh. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội và thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2022. Trong tháng 12/2021 và quý I/2022, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tổ chức được 06 buổi hiến máu tình nguyện tại các cụm xã: Chi Đông, Tiến Thịnh, Thạch Đà, Tiền Phong, Tự Lập và khối cán bộ huyện, tiếp nhận được 1.365 đơn vị máu đạt 101.2% kế hoạch Ban chỉ đạo thành phố giao năm 2022.

Với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội CTĐ huyện Mê Linh đã huy động được sức mạnh nhân đạo của các cấp, các ngành, đoàn thể và thu hút đông đảo hội viên tham gia. Thời gian tới, Hội CTĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động từ thiện nhân đạo để giúp những người nghèo, người yếu thế vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

 

Thúy Hằng

Top