13/06/2024 | 09:46

Hội LHPN Xã Tiền Phong

Trong những năm qua, Hội LHPN xã Tiền Phong tập trung làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc cho vay vốn tín dụng ưu đãi qua Ngân hàng CSXH. Công tác cho vay ưu đãi đối với hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thực sự được xã hội hoá, mang lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo và giải quyết việc làm trên địa bàn cho các đối tượng lao động có nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi trên địa bàn; nhiều hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn đã vươn lên hoà nhập với cộng đồng, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã.

Hiện nay, Hội LHPN xã Tiền Phong hiện có 08 tổ TK&VV được phân bổ ở 6 thôn; Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện Mê Linh thực hiện các nội dung ủy thác cho vay thông qua các chương trình cho vay vốn như: hộ mới thoát nghèo, nhà ở xã hội, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Hằng năm, Hội LHPN xã đều xây dựng kế hoạch kiểm tra hoạt động vay vốn và thực hiện kiểm tra theo đúng nội dung kế hoạch kiểm tra đảm bảo kiểm tra 100% các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời kiểm tra sử dụng vốn vay đối với 100% hộ vay vốn trong vòng 30 ngày kể từ ngày Ngân hàng CSXH giải ngân cho vay. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hội LHPN xã đã kiểm tra được 04 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Hội LHPN xã Tiền Phong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc cho vay vốn tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội- Ảnh 1.

Các Tổ vận động 100% thành viên vay vốn chấp hành quy định hoạt động của tổ TK&VV, thực hành tiết kiệm; giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả góp phần nâng cao đời sống, thực hiện trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn đã cam kết với ngân hàng. Trong 6 tháng đầu năm 2024, các Tổ tích cực vận động thành viên vay vốn tham gia gửi tiết kiệm đều đặn hằng tháng từ 100.000 đồng/ tháng, đến nay số dư tiết kiệm là 854.384.818 đồng (số liệu lấy đến hết ngày giao dịch 21/5/2024). Hiện Hội LHPN xã không có nợ quá hạn, các thành viên đều chấp hành tốt việc trả nợ gốc lãi đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Hội LHPN xã Tiền Phong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc cho vay vốn tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội- Ảnh 2.

Song song với các hoạt động giải ngân, Hội LHPN xã kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác với nội dung kiểm tra tập trung vào văn bản đã ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội về việc ủy thác cho vay vốn đối với các đối tượng chính sách. Tập trung kiểm tra việc sinh hoạt các Tổ tiết kiệm và vay vốn, bình xét hộ vay và ghi chép các biểu mẫu theo quy định; công tác lưu trữ hồ sơ, các văn bản pháp lý của Tổ tiết kiệm và vay vốn; việc đôn đốc trả nợ gốc đến hạn và thu lãi hàng tháng đối với các hộ vay.

Hội LHPN xã luôn chủ động kiểm tra hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn với hộ vay, đồng thời tuyên truyền triển khai các chính sách đến những hộ vay và các mô hình phát triển kinh tế nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn vay. Giám sát và đôn đốc Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện đúng nhiệm vụ theo hợp đồng ủy nhiệm đã ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội; giám sát các phiên giao dịch và hoạt động giao dịch của NHCSXH tại xã; bảo quản nội dung công khai của NHCSXH tại điểm giao dịch xã như: hệ thống biển, bảng, công tác chính sách tín dụng được treo tại vị trí gần cửa ra vào hội trường UBND xã dễ quan sát, đầy đủ thông tin giúp người dẫn thuận lợi tra cứu.

Hội LHPN xã Tiền Phong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc cho vay vốn tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội- Ảnh 3.

Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Hội LHPN xã đã kịp thời nhắc nhở các Tổ tiết kiệm và vay vốn trong công tác bình xét các đối tượng vay vốn của Tổ đảm bảo dân chủ, công khai, đúng đối tượng; tránh tình trạng vay hộ, vay ké, ai cần thì giải quyết, tập trung sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhắc nhở việc đôn đốc hộ vay trả nợ và thực hiện thu lãi, việc hướng dẫn giúp đỡ, giám sát lẫn nhau giữa các tổ viên trong sản xuất kinh doanh để sử dụng vốn vay đạt hiệu quả.

Kết quả kiểm tra, giám sát đem lại hiệu quả rõ rệt, đảm bảo nguồn vốn, ngăn ngừa việc chiếm dụng vốn và nắm tình hình, hướng dẫn, hỗ trợ hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích.

Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay của Hội LHPN xã mà hoạt động tín dụng chính sách đi vào nền nếp, vốn vay được triển khai tới các chị em hội viên phụ nữ được tiếp cận kịp thời, để chị em có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững. Có thể thấy việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ở từng Tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ góp phần giúp hộ vay vốn của Ngân hàng CSXH sử dụng đúng mục đích và hiệu quả mà còn giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả.