Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mê Linh tổng kết công tác ủy thác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024

22/02/2024 | 17:05

Ngày 04/01/2024, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Mê Linh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Trong năm 2023, Hội LHPN đều triển khai thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác như Kết luận số 06- KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban chấp Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/11/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình; Quyết định số 05/QĐ- TTg và Nghị định số 36//NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay của NHCSXH; Quyết định số 17/2023/QĐ- TTg ngày 05/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 5838/NHCS-TDSV ngày 26/7/2023 và văn bản số 5839/NHCS-TDSV ngày 26/7/2023 của Tổng Giám đốc NHCSXH đến toàn thể cán bộ, hội viên; nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình cho vay đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích có hiệu quả.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mê Linh tổng kết
công tác ủy thác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024
- Ảnh 1.

Đồng chí:Tạ Quang Thái - HUV- Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phối hợp tốt với NHCSXH huyện tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác quản lý vốn năm 2023 cho 100% tổ trưởng, tổ phó tổ Tiết kiệm và vay vốn; triển khai tuyên truyền, thực hiện phần mềm giáo dục số và Vbspsmart banking của NHCSXH. Chất lượng Tổ TK&VV đến tháng 31/12/2023 là 07 tổ, trong đó tổ tốt: 07 tổ. Công tác kiểm tra, giám sát năm 2023 đã kiểm tra được 07/07 Tổ TK&VV, trực tiếp đối chiếu 270 hộ vay; các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định, giúp cho đời sống kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Qua kiểm tra hoạt động Tổ TK&VV đều triển khai tốt các văn bản của Hội cấp trên, NHCSXH huyện kịp thời, lưu trữ đầy đủ các văn bản, hồ sơ sổ sách, các biểu mẫu về hoạt động ủy thác đầy đủ, đúng quy định. Tham gia họp giao ban định kỳ hàng tháng. Doanh số cho vay từ đầu năm 6.135 triệu đồng/147 lượt khách hàng vay vốn, tăng trưởng 1.546 triệu đồng so với đầu năm. Tổng dư nợ nhận ủy thác của HLHPN xã đến 31/12/2023 đạt 16.862 triệu đồng/07 Tổ TK&VV/284 khách hàng đang còn dư nợ.

Các nguồn vốn chính sách ưu đãi đến kịp thời, các hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương, mang lại thu nhập ổn định, giúp cho đời sống kinh tế các hộ gia đình ngày càng phát triển. Thông qua ủy thác công tác quản lý nợ, thu lãi, thu nợ gốc, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu hơn. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của cơ sở Hội chưa thường xuyên.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mê Linh tổng kết
công tác ủy thác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024
- Ảnh 2.

Hội nghị đã khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động ủy thác cho vay vốn NHCSXH năm 2023.

Để triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024, Hội LHPN xã tập trung một số nội dung nhiệm vụ trọng tâm sau: (1) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ vay vốn nhằm nâng cao nhận thức trong việc sử dụng vốn vay. Phối hợp với chính quyền địa phương lồng ghép hiệu quả tín dụng chính sách xã hội với các mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; (2) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo vốn cho vay đúng đối tượng, hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích; quan tâm hỗ trợ về nghiệp vụ quản lý vốn, ghi chép sổ sách, lưu giữ chứng từ; tích cực tham mưu cho Tổ xử lí thu hồi nợ các giải pháp góp phần giảm tỷ lệ nợ quá hạn; (3) Chủ động, tranh thủ phối hợp với UBND xã, Trưởng thôn, cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn thường xuyên rà soát, đánh giá, xếp loại tổ TK&VV để có kế hoạch củng cố, kiện toàn kịp thời đối với các tổ TK&VV hoạt động không hiệu quả; (4) Chỉ đạo chi tổ hội duy trì tổ chức họp giao ban định kỳ với các Tổ TK&VV, họp bình xét các đối tượng có nhu cầu vay vốn, có phương án sản xuất, kinh doanh..., tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các điểm giao dịch xã; (5) Phối hợp với Tổ xử lý đôn đốc thu hồi các hộ vay có lãi tồn đọng cao và các món vay 3 tháng không hoạt động.