Hội Nông dân xã Tráng Việt: Thực hiện kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội

29/09/2023 | 14:24

Với vai, trách nhiệm trong phát triển kinh tế nông nghiệp, Hội Nông dân xã xác định hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của Hội, nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025, thời gian qua, Hội Nông dân xã Tráng Việt đã tích cực phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mê Linh tăng cường khai thác nguồn vốn để tín chấp cho hội vên nông dân vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên nông dân, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

photo-1695972210935

Thăm của hàng kinh doanh tạp hóa của gia đình anh ông Lương Văn Đoàn

Bám sát sự chỉ đạo của Hội nông dân huyện, PGD NHCSXH huyện, Ban Thường vụ Hội nông dân xã đã phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo chi, tổ Hội để triển khai phù hợp với điều kiện của địa phương, đảm bảo thống nhất, đồng bộ từ xã đến thôn xóm. Trên cơ sở hợp đồng ủy thác đã ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Tráng Việt đã chủ động xây dựng, ban hành Kế hoạch số 46-KH/BTV, ngày 12/01/2023 kiểm tra vốn vay ngân hàng chính sách xã hội năm 2023 giám sát và chỉ đạo chi Hội và Tổ TK&VV các thôn, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của NHCSXH về cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghè và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã.

Hội thường xuyên phối hợp với các ban ngành đoàn thể thường xuyên tuyên truyền chính sách cho vay ưu đãi của nhà nước thông qua NHCSXH đến đúng tay đối tượng được thụ hưởng, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi và đảm bảo hoàn trả nợ vay gốc, lãi đúng thời hạn. Làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Song song với đó, Hội xã Tráng Việt cũng luôn chú trọng chỉ đạo các tổ, nhóm duy trì sinh hoạt theo Điều lệ Hội và quy chế của Tổ tiết kiệm và vay vốn. Cùng với việc thực hiện hoạt động tín dụng, tiết kiệm, thông tin về tình hình sử dụng vốn của các thành viên, hội còn lồng ghép các hoạt động như: Hướng dẫn kiến thức về sản xuất kinh doanh, chăm nuôi... qua đó giúp cho hội viên nông dân ngày càng nâng cao hiểu biết và nâng cao trình độ trong sản xuất, lao động.

Bên cạnh đó, hình thức tiết kiệm tự nguyện tại Tổ TK&VV đã giúp các hộ hình thành thói quen tiết kiệm và tăng cường trách nhiệm cộng đồng trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, thực hiện nghĩa vụ công dân, nghĩa vụ trả nợ Ngân hàng. Hiện có 150/150 thành viên gửi tiết kiệm, đạt tỷ lệ: 100%. Nhờ có vốn kịp thời, các hộ có điều kiện để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đẩy lùi tín dụng đen khu vực nông thôn.

Dư nợ tín dụng chính sách do Hội Nông dân hiện quản lý tính đến 21/8/2023 đạt trên 7 tỷ đồng với 150 khách hàng đang vay vốn tại 3 Tổ TK&VV.

Hàng năm, Hội Nông dân xã đều xây dựng kế hoạch và tổ chức đoàn kiểm tra giám sát thông qua các hình thức như: Nghe báo cáo, kiểm tra hồ sơ sổ sách về hoạt động vay vốn, trực tiếp kiểm tra tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn và hội viên vay vốn. Với sự tăng cường các đợt đi kiểm tra, giám sát, Hội đã kịp thời phát hiện, hướng dẫn và giải quyết những tồn tại trong quản lý cho vay.

Thông qua chương trình phối hợp với NHCSXH huyện, tín chấp giúp cho hội viên nông dân vay vốn làm ăn, Hội còn hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo mà còn tích cực  tuyên truyền, nâng cao kiến thức áp dụng khoa học vào sản xuất, kinh doanh.... Từ đó, góp phần phát huy vai trò của người nông dân trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã phát triển.