21/09/2022 | 17:00

Sáng ngày 21/9, Ban chỉ huy quân sự huyện Mê Linh tổ chức hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và hội thao trung đội dân quân cơ động năm 2022.Thượng tá Lưu Anh Đức - UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện dự và chỉ đạo hội thao; cùng dự có lãnh đạo các các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ và hội thao trung đội dân quân cơ động năm 2022 - Ảnh 1.

Đ/c Lưu Anh Đức - UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cùng các đồng chí trong ban tổ chức hội thao tặng cờ lưu niệm cho các đội tham dự hội thao.

Những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện. Ban chỉ huy quân sự huyện đã quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, trong đó có nhiệm vụ huấn luyện lực lượng DQTV, đáp ứng yêu cầu xây dựng huyện Mê Linh thành khu vực phòng thủ vững chắc.

Hàng năm, huyện đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; công tác huấn luyện cho lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ được duy trì nghiêm túc, chặt chẽ, chất lượng ngày càng được nâng cao. Công tác huấn luyện cho lực lượng DQTV các địa phương đã đi vào nền nếp, đạt được những kết quả đáng khích lệ, chất lượng huấn luyện được nâng lên rõ rệt. Đến nay, lực lượng DQTV trên địa bàn huyện đều có phẩm chất chính trị vững vàng, chất lượng hoạt động được nâng cao, trở thành một trong những lực lượng nòng cốt trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân tự vệ đã tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng  – an ninh, xây dựng "Nông thôn mới"; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giải quyết có hiệu quả các sự cố về thiên tai, bão lụt, cháy nổ.

Hội thao diễn ra trong 4 ngày từ ngày 21/9 đến ngày 24/9/2022. Tham dự hội thi có  có gần 1.300 vận động viên thuộc  lực lượng dân quân, tự vệ của 18 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học và Trung đội trưởng, tiểu đội trưởng  dân quân cơ động của 18 xã, thị trấn trên địa bàn. Các vận động viên đã thực hiện các nội dung thi nhận thức chính trị, phòng không, pháo binh, công binh, thông tin, hậu cần, kỹ thuật, trinh sát và 3 môn thể thao quân sự phối hợp tại 4 địa điểm là Ban chỉ huy Quân sự huyện, Khu trung tâm hành chính huyện; Trung tâm Chính trị huyện và trường bắn Thanh Tước. Trung đội, Tiểu đội dân quân cơ động thực hiện phần thi duyệt đội ngũ đội hình cấp Trung đội; đồng diễn võ thể dục tay không.

Hội thao là dịp để cán bộ, chiến sỹ tự học, tự bồi dưỡng để có kiến thức toàn diện về công tác quốc phòng, quân sự; kỹ năng tham mưu, là cơ sở để đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của tập thể cấp ủy, quá trình học tập, rèn luyện của đội ngũ cán bộ quân sự, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thông qua hội thao nhằm nâng cao chất lượng, trình độ tổ chức, chỉ huy, quản lý điều hành huấn luyện, xử trí tình huống của Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng dân quân cơ động. Nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm trong tổ chức  thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy, chưa cháy, cứu người bị nạn và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân xã, thị trấn. Tuyển chổn đội tuyển tham gia Hội thao Quốc phòng lực lượng DQTV và Hội thao Trung đội dân quân cơ động năm 2022 do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức.

Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ và hội thao trung đội dân quân cơ động năm 2022 - Ảnh 2.

Đ/c Lưu Anh Đức - UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện phát biểu khai mạc hội thao

Phát biểu khai mạc hội thao, đồng chí Lưu Anh Đức – UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện yêu cầu Ban Tổ chức hội thao nắm chắc tình hình để giải quyết tốt mọi công việc diễn ra trong suốt quá trình hội thao.

Ban giám khảo, trọng tải thực hiện đúng Điều lệ, quy chế hội thao, duy trì chặt chẽ, đánh giá thành tích của từng cá nhân một cách trung thực, khách quan, công bằng, chính xá, làm cơ sở để tuyển chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu, tiếp tục bồi dưỡng để tham gia hội thao cấp thành phố.

Các đoàn và từng vận động viên tham gia Hội thao phải chấp hành nghiêm quy chế Hội thao, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

Trong quá trình Hội thao phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và phương tiện. Tuyệt đối chấp hành quy định của hội thao, quá trình cơ động từ Ban chỉ huy quân sự huyện đến cấc điểm thi phải đảm bảo không để xảy ra mất an toàn giao thông.

Nguyễn Thu – Ngọc Tuấn