Huyện Mê Linh: Cưỡng chế đợt 2 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu vực thôn Khê Ngoại 2 và thôn Khê Ngoại 5, xã Văn Khê

29/07/2022 | 16:34

Ngày 29/7/2022, UBND xã Văn Khê, huyện Mê Linh tiếp tục tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Khê Ngoại 2 và thôn Khê Ngoại 5, xã Văn Khê.

Trước khi thi hành quyết định cưỡng chế, Đảng ủy, UBND, UB MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể của xã, các thôn nhiều lần vận động, thuyết phục, giải thích các quy định của pháp luật và yêu cầu các hộ tự giác khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, các hộ cố tình không chấp hành.

Huyện Mê Linh: Cưỡng chế đợt 2 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu vực thôn Khê Ngoại  2 và thôn Khê Ngoại  5, xã Văn Khê - Ảnh 1.

Dưới sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng như Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện và các phòng, ban, chuyên môn của huyện, UBND xã Văn Khê tiếp tục tiến hành cưỡng chế xử lý vi phạm đối với 3 hộ dân thuộc thôn Khê Ngoại 2 và thôn Khê Ngoại 5 gồm: Ông Trương Anh Tuấn, ông Đinh Văn Vượng và ông Đinh Văn Bắc. Đây đều là các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng gây bức xúc dư luận thời gian gần đây.

Huyện Mê Linh: Cưỡng chế đợt 2 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu vực thôn Khê Ngoại  2 và thôn Khê Ngoại  5, xã Văn Khê - Ảnh 2.

Đối với ông Trương Anh Tuấn: Theo UBND xã Văn Khê, năm 2020, ông Trương Anh Tuấn đã có hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn, (vị trí tại thửa đất số 221, tờ bản đồ số 31, đo đạc năm 2005) thuộc thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê do UBND xã quản lí. Trên diện tích đất chiếm này ông Trương Anh Tuấn đã xây dựng công trình cấp 4, tường xây bằng gạch chỉ, dựng 4 kèo sắt, khung sắt, mái lợp tôn, nền nhà đổ bê tông xi măng.

UBND xã Văn Khê đã lập hồ sơ đối với ông Tuấn về hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn và ban hành văn bản trình UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính. Ngày 24/6/2022 UBND huyện đã ban hành quyết định số 2590/QĐ- CCKPHQ về việc cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả.

Đối với ông Đinh Văn Vượng: Ông Vượng đã có hành vi phạm quyền sử dụng đất, từ đất trồng lúa sang phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Ngày 26/4/2022 UBND xã Văn Khê tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với ông Đinh Văn Vượng về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.

Đối với hộ gia đình ông Đinh Văn Bắc: Ông Bắc đã có hành vi vi phạm chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn. Vi phạm của ông Đinh Văn Bắc đã được UBND xã Văn khê tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành văn bản trình UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính. Tháng 5/2022, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đinh Văn Bắc; tháng 6/2022, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả áp dụng đối với Đinh văn Bắc.

Huyện Mê Linh: Cưỡng chế đợt 2 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu vực thôn Khê Ngoại  2 và thôn Khê Ngoại  5, xã Văn Khê - Ảnh 3.

Với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, trong ngày ra quân thứ 2,  UBND xã Văn Khê đã tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm đối với 3 trường hợp nêu trên. Quá trình tổ chức tháo dỡ, giải toả đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, an toàn tuyệt đối về người, tài sản và phương tiện tham gia tháo dỡ, không để ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, không gây ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Huyện Mê Linh: Cưỡng chế đợt 2 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu vực thôn Khê Ngoại  2 và thôn Khê Ngoại  5, xã Văn Khê - Ảnh 4.

Trước đó, ngày 28/7/2022, UBND xã Văn Khê đã tiến hành cưỡng chế thành công đối với 3 hộ vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực gần công ty Anh Sáng, thôn Khê Ngoại 2; được dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm tại xã Văn Khê nhằm nhằm lập lại trật tự, kỷ cương và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Đây cũng là biện pháp răn đe, tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của công dân, thực hiện công bằng xã hội để mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật./.

Ngọc Tuấn