Huyện Mê Linh đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

04/06/2024 | 16:47

Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng, sau ít ngày ra quân tuyên truyền, vận động, trên 90% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trên địa bàn huyện Mê Linh đã hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ lĩnh tiền mặt sang tài khoản cá nhân. Đây là giải pháp quan trọng mang lại nhiều tiện ích cho cả người hưởng thụ và cơ quan chức năng, đồng thời tránh tình trạng tiêu cực, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội.

Hỗ trợ người dân tối đa

Những ngày cuối tháng 5/2024, hội trường UBND các xã, thị trấn; nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Mê Linh trở thành điểm hỗ trợ người dân làm thủ tục thay đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Có mặt tại Nhà văn hóa Tổ dân phố số 3, thị trấn Quang Minh vào sáng ngày 28/5, phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thấy rõ hơn sự đón nhận của người dân trước chủ trương đúng đắn của Nhà nước.

Huyện Mê Linh đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt- Ảnh 1.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh hướng dẫn người dân thị trấn Quang Minh kê khai hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt.

Ông Lê Văn Quynh, Tổ dân phố số 2 cho biết: "Trước đây, đều đặn hằng tháng, tôi đến trụ sở UBND thị trấn để nhận lương hưu hoặc ủy quyền để người nhà lĩnh thay. Nhiều hôm phải đến sớm, xếp hàng chờ đợi khá lâu. Gặp hôm thời tiết bất lợi, đi lại rất vất vả. Vì thế, khi Nhà nước áp dụng hình thức chi trả lương hưu qua tài khoản tôi rất phấn khởi vì vừa nhanh, tiện lợi lại an toàn".

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh Nguyễn Ngọc Hiếu, qua rà soát, trên địa bàn thị trấn có 365 đối tượng hưu trí, người đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng cần chuyển đổi sang phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh, UBND thị trấn giao công chức Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an thị trấn phối hợp Bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh rà soát, đồng bộ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân mở tài khoản tại ngân hàng; hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng phương thức không dùng tiền mặt. Với sự vào cuộc tích cực, tính đến ngày 25/5/2024, thị trấn đã hướng dẫn mở tài khoản và đăng ký chuyển đổi cho 364/365 người (đạt 99,73%).

Còn tại xã Văn Khê, những ngày này, đông đảo người thụ hưởng có mặt tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các thôn để làm thủ tục chuyển đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp HBHXH. Với những người đã có tài khoản cá nhân (thẻ ATM), thấy rõ những tiện ích từ việc nhận tiền lương qua tài khoản, có chung tâm trạng phấn khởi khi được hỗ trợ chuyển đổi sang "phiên bản" nâng cấp "không dùng tiền mặt" (qua tài khoản thẻ, tài khoản số...). Với những người chưa có tài khoản cá nhân, tổ công tác tận tình giải đáp thắc mắc, hướng dẫn kê khai hồ sơ, giấy tờ, hạn chế nhầm lẫn, sai sót thông tin..

Chủ tịch UBND xã Văn Khê Lưu Văn Quân cho biết, UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với lực lượng Công an, trưởng các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, cấp phát mẫu biểu, hướng dẫn người dân kê khai thông tin; phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh rà soát, đối chiếu, xác thực thông tin để phục vụ công tác chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng phương thức không dùng tiền mặt.

"Những ngày qua, việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân được các lực lượng chức năng của xã triển khai cả trong, ngoài giờ hành chính và cuối tuần nhằm hoàn thành mục tiêu 90% số người thụ hưởng hoàn thành thủ tục chuyển đổi trong tháng 5/2024" - Ông Lưu Văn Quân cho biết.

Huyện Mê Linh đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt- Ảnh 2.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân xã Văn Khê kê khai, đăng ký hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng phương thức không dùng tiền mặt.

Chị Nguyễn Thị Hà, thôn Khê Ngoại 3, xã Văn Khê đưa mẹ đến làm thủ tục thay đổi hình thức nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội bày tỏ: "Lúc đầu, mẹ tôi quen dùng tiền mặt, thích đi lĩnh trợ cấp trực tiếp. Tuy nhiên, sau khi nghe phân tích về những tiện ích của việc nhận lương qua tài khoản, mẹ tôi vui vẻ đón nhận. Cá nhân tôi nhận thấy, việc chi trả qua tài khoản ngân hàng rất thuận lợi, giúp gia đình tôi không phải đi lại, xếp hàng chờ đợi và không lo bị nhầm lẫn, sai sót".

Tiện ích từ nhiều phía

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh: Tính đến ngày 20/5/2024, huyện Mê Linh có 5.023 người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trong đó 2.776 người đang nhận tiền qua tài khoản và 2.247 người nhận tiền mặt.

Theo bà Đỗ Thị Mai Thu - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Mê Linh, khi nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng, người thụ hưởng có 05 lợi ích sau: (1) Thuận tiện: Nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội mọi lúc, mọi nơi qua hệ thống tài khoản ngân hàng. (2) An toàn: Hạn chế rủi ro thất lạc tiền mặt. (3) Nhanh chóng: Tiền được chuyển vào tài khoản, không phụ thuộc vào lịch chi trả. (4) Dễ dàng quản lý: Chủ động tra cứu lịch sử nhận tiền, số tiền, số dư tài khoản. (5) Đảm bảo sức khỏe: Không cần đến địa điểm chi trả, đảm bảo sức khỏe trong điều kiện ốm đau, thời tiết xấu. Còn với cơ quan chi trả, phương thức này giúp bảo đảm mục tiêu an toàn, tránh được sai sót, giảm bớt áp lực, tiết kiệm nhân lực và thời gian trong tổ chức chi trả...

"Các trường hợp đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trong đợt cao điểm vừa qua sẽ được chi trả qua tài khoản cá nhân vào kỳ chi trả tháng 7/2024." - Bà Đỗ Thị Mai Thu chia sẻ.

Huyện Mê Linh đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt- Ảnh 3.


Phó Chủ tịch UBND Huyện Lê Văn Khương cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, UBND Huyện ban hành kế hoạch số 208/KH - UBND ngày 22/5/2024 về triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong đó, UBND Huyện giao Bảo hiểm xã hội phối hợp với Công an Huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tập trung rà soát, xác thực thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, bảo đảm chỉ trả đúng người, đúng chế độ, tránh lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm.

Những ngày qua, cả hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở đã tích cực vào cuộc thực hiện đợt tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đa số người thụ hưởng đã cơ bản hoàn thiện thủ tục đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân. Tính đến hết ngày 30/5/2024, toàn huyện Mê Linh đã có 4597/5023 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hoàn thành đăng ký chuyển đổi từ lĩnh tiền mặt sang tài khoản ngân hàng, (đạt tỷ lệ 91,52%).

Chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội là chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân và đối tượng thụ hưởng cần nhận thức đúng về lợi ích mang lại để tạo được sự đồng thuận trong quá trình chuyển đổi từ phương thức chi trả tiền mặt sang chi trả không dùng tiền mặt./.


Tuyền Nguyễn

Top