Huyện Mê Linh giao ban công tác Cải cách hành chính - Chuyển đổi số - Đề án 06 trên địa bàn Huyện Quý I/2024

15/05/2024 | 15:26

Sáng ngày 14/5, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến giao ban đánh giá kết quả hiện công tác Cải cách hành chính - Chuyển đổi số - Đề án 06 trên địa bàn Huyện Quý I/2024 và phương hướng nhiệm vụ thời gian tới; tuyên truyền Luật Căn cước năm 2023 và hướng dẫn cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNEID. Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính - Chuyển đổi số - Đề án 06 của Huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của Huyện.

Huyện Mê Linh giao ban công tác Cải cách hành chính - Chuyển đổi số - Đề án 06 trên địa bàn Huyện Quý I/2024- Ảnh 1.

Đ/c Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Hoàng Anh Tuấn phát biểukết luận hội nghị.

Dự tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND và các cán bộ, công chức tham mưu công tác Cải cách hành chính, chuyển đổi số; thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 06; Trưởng, Phó Công an, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố, Tổ trưởng Tổ chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn các xã, thị trấn.

Trong quý I/2024, công tác Cải cách hành chính và chuyển đổi số của huyện Mê Linh tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, các văn bản chỉ đạo điều hành của UBND Huyện được ban hành và triển khai kịp thời, đạt nhiều kết quả tích cực. Các cấp, các ngành, các xã, thị trấn đã có sự chuyển biến về nhận thức và hành động về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của Đề án 06. Lợi ích của việc chuyển đổi số, số hóa các thủ tục hành chính, góp phần cùng cả hệ thống chính trị và Nhân dân triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đồng bộ, hiệu quả.

Nổi bật là đã triển khai thực hiện rà soát, thống kê, lựa chọn 30 thủ tục hành chính có số lượng hồ sơ giao dịch phát sinh nhiều để đưa ra giải pháp, biện pháp đột phá trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Công an các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến của 25 dịch vụ công thiết yếu đạt 100%.

Tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký mở khoản ngân hàng. Đến nay, đã mở được 11.730 trường hợp đạt 87,7%. Cùng với đó, về chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm hàng tháng không dùng tiền mặt đã có 2.776/5.033 trường hợp mở và nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng đạt tỷ lệ 55%.

100% trường tiểu học đã triển khai học bạ số trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành; đã triển khai cấp chữ ký số cho cán bộ, giáo viên và nhân viên các trường tiểu học và THCS.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Đề án số 06 của Chính phủ, trọng tâm là đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; Huyện đã bố trí 4 thiết bị đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp tại bệnh viện Đa khoa Mê Linh để áp dụng mô hình sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp thay thẻ bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi cho công dân khi đến khám, chữa bệnh…

Huyện Mê Linh giao ban công tác Cải cách hành chính - Chuyển đổi số - Đề án 06 trên địa bàn Huyện Quý I/2024- Ảnh 2.

Thượng tá Trần Thanh Tùng - Phó trưởng Công an huyện báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những kết quả đã đạt được cùng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, Đề án 06 tại cơ quan, đơn vị mình tập trung vào các nội dung về công tác nhân sự, cán bộ chuyên trách, cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo đã đánh giá, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 trên địa bàn Huyện Quý I/2024. Đồng thời chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trên cả 3 lĩnh vực đối với từng ngành, từng đơn vị.

Để thực hiện có hiệu quả và hoàn thành các mục tiêu của Đề án 06 trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung, quyết liệt chỉ đạo trong việc triển khai thực hiện Đề án 06.

Văn phòng HDND - UBND Huyện thường xuyên phối hợp, rà soát, tham mưu UBND Huyện ban hành văn bản chỉ đạo đôn đốc, nhắc nhở các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện Đề án 06 giải quyết thu tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được Thành phố giao, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Huyện.

Công an Huyện tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, các thành viên tổ giúp việc tham mưu UBND huyện, Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Huyện các văn bản chỉ đạo, đồng thời kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các cơ quan đơn vị, để duy trì tổ chức họp giao ban hàng tháng của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm điểm tiến độ và đưa ra các phương án, chỉ đạo cụ thể…

Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh về chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an, Thành phố và của Huyện về công tác cấp thẻ CCCD gắn chíp và định danh điện tử để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh nhận thức đúng, đủ, vận động gia đình và người dân trong thực hiện công tác cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp và định danh điện tử;

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh cung cấp, thanh toán trực tuyến, trong đó tập trung thực hiện chi trả trợ cấp xã hội, hỗ trợ an sinh xã hội không dùng tiền mặt; bám sát sự hướng dẫn chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn trong quá trình chuẩn hoá, làm sạch dữ liệu trẻ em.

Phòng Tư pháp tiếp tục tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến triển khai thực hiện Đề án số 06, các văn bản pháp luật về thực hiện dữ liệu điện tử, chứng thực điện tử, hộ tịch điện tử....

Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao tiếp tục duy trì các chuyên trang, chuyên mục để đưa tin, bài về triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung của Đề án 06, CCHC về lợi ích của việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử, sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia; tuyên truyền Luật Căn cước năm 2023.

UBND các xã, thị trấn thành lập các "Mô hình điểm" thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế một cách thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức nhằm đẩy mạnh thực hiện CCHC, các nọi dung Đề án 06 và dịch vụ công trực tuyến tại địa phương.


Thùy Phạm

Top