Huyện Mê Linh tham dự Hội nghị giao ban Thành phố Hà Nội Quý III/2022

28/09/2022 | 23:30

Chiều ngày 28/9, Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban Quý III/2022 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã bằng hình thức trực tuyến đến điểm cầu huyện.

Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị.

Huyện Mê Linh tham dự Hội nghị giao ban Thành phố Hà Nội Quý III/2022 - Ảnh 1.

Hội nghị giao ban quý III/2022 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã do Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội tổ chức

Tại điểm cầu huyện Mê Linh, các đồng chí Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện và đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện; Trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện.

Dự tại điểm cầu xã, thị trấn có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND xã, thị trấn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ và Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Công an, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội xã, thị trấn.

Hội nghị tập trung thảo luận 2 nội dung gồm: Tình hình thực hiện và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn TP; Tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn TP.

Báo cáo tình hình thực hiện và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển KCN, CCN trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến nay TP có 10 KCN đã thành lập và đi vào hoạt động với tổng diện tích sử dụng đất 1.347,4ha. Trong đó, có 9 KCN với diện tích 1.270,5ha đã hoạt động ổn định có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%; KCN hỗ trợ Nam Hà Nội giai đoạn 1 với diện tích 76,9ha đã hoàn thiện hạ tầng và thu hút được 2 dự án.

Báo cáo về tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn TP, Giám đốc Công an TP Nguyễn Hải Trung cho biết, 9 tháng đầu năm 2022 (tính từ 15/12/2021 - 14/9/2022) trên địa bàn TP xảy ra 288 vụ cháy (6 vụ cháy lớn, 10 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 117 vụ cháy trung bình, 151 vụ chảy nhỏ, 3 vụ cháy rừng). Thiệt hại khiến 20 người chết và 16 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu khoảng 18,1 tỷ đồng.

Sau khi nghe ý kiến của các quận, huyện, sở, ngành, phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho hay, phát triển kinh tế nói chung và hạ tầng phục vụ sản xuất được TP đặc biệt quan tâm, nên việc phát triển KCN, CCN hết sức cần thiết, tạo nguồn thu ngân sách. Về mục tiêu, TP đặt mục tiêu đến năm 2045, thu nhập bình quân đạt 36.000 USD/người, như vậy trong 10-15 năm tới cần phát triển hạ tầng sản xuất để đạt mục tiêu đặt ra.

Trong hơn 10 năm qua, việc phát triển khu, CCN chậm. Tuy nhiên, sau đại dịch, từ khi bắt đầu phục hồi kinh tế, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thành uỷ, UBND TP nên các KCN, CCN đã "trên bệ phóng" thuận lợi để phát triển.

Về một số vấn đề vướng mắc, Sở QH-KT và các sở, ngành đã và đang tập trung giải quyết. Liên quan vướng mắc GPMB, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, việc thực hiện rất thuận lợi, tuy nhiên còn một số điểm nhỏ liên quan đến di chuyển các ngôi mộ. Vì vậy, đề nghị các quận, huyện quan tâm để dự án không bị kéo dài.

Huyện Mê Linh tham dự Hội nghị giao ban Thành phố Hà Nội Quý III/2022 - Ảnh 2.

Các đồng chí lãnh đạo huyện chủ trì hội nghị tại điểm cầu huyện Mê Linh

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, hiện trên địa bàn huyện không có cụm không nghiệp, có 02 khu công nghiệp gồm: Khu Công nghiệp Quang Minh I, với diện tích 407ha, tỷ lệ lấp đầy trên 95%, hiện nay thường xuyên có 262 doanh nghiệp đi vào sản xuất kinh doanh hiệu quả; nộp ngân sách nhà nước 01 năm khoảng 128,1 tỷ đồng, góp phần quan trọng tăng thu cho ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng trên 44 nghìn lao động của huyện và các khu vực lân cận, có thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được cải thiện.

Khu Công nghiệp Quang Minh II, đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt từ trước khi Mê Linh về Hà Nội (tháng 8/2008), với diện tích 266ha; hiện có 08 doanh nghiệp đang hoạt động, đến nay chưa triển khai được do đang chờ điều chỉnh quy hoạch (giảm diện tích xuống còn khoảng 160ha, để phù hợp với định hướng Quy hoạch chung Thủ đô và Quy hoạch phân khu đô thị N2).

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1081/QĐ-TTg ngày 6/7/2011, Khu công nghiệp Tiến Thắng là một trong các khu công nghiệp xây dựng mới, với quy mô khoảng 248ha. Theo Quyết định số 1292/QĐ-UBND ngày 14/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt quy hoạch phát triển cụm công nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2020 có xét đến năm 2030 thì huyện Mê Linh ưu tiên phát triển công nghiệp.

Về tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn: Theo kết quả kiểm tra của Công an huyện, trên địa bàn huyện hiện có 20 khu dân cư, 295 cơ sở sản xuất kinh doanh, 02 nhà cao tầng, 02 khu công nghiệp, 05 chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, 23 cửa hàng xăng dầu có nguy cơ cháy, nổ.

Huyện đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về PCCC của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn đối với 710 đơn vị, cơ sở; tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với 18 xã, thị trấn trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra đối với 45 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn. Qua kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu các cơ sở tháo dỡ biển kinh doanh, tạm dừng hoạt động đối với tất cả 45 cơ sở, do không đủ điều kiện hoạt động và đã có báo cáo về Công an Thành phố.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Huyện đã xảy ra 06 vụ cháy (chủ yếu cháy nhà dân, cháy nhà xưởng trong khu công nghiệp). UBND huyện đều phân công 01 đồng chí lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trực tiếp cứu chữa, tuy không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản trên 11 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, huyện xác định và tập trung thực hiện 04 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục bám sát và tổ chức thực hiện hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố về công tác PCCC và CNCH; Tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành của Huyện về PCCC; Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn PCCC… Tiếp tục xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo hướng chính quy, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại; đổi mới nhận thức, ý thức trách nhiệm, tác phong công tác, chiến đấu, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Tăng cường luyện tập nâng cao kỹ năng, tính chuyên nghiệp, sẵn sàng chiến đấu cho chỉ huy, cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng trực tiếp thi hành nhiệm vụ.


Thùy Phạm

Top