Huyện Mê Linh: Tổng kiểm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứ nạn cứu hộ đối với nhà trọ và các loại hình có nguy cơ cháy nổ cao

31/05/2024 | 17:06

Chiều ngày 29/5/2024, đồng chí Trần Thanh Hoài - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện chủ trì hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 28/5/2024 của UBND Huyện về việc "Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứ nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với cơ sở nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ và loại hình cơ sở tương tự có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn Huyện".

Cùng dự hội nghị có lãnh đạo một số phòng ban, ngành liên quan thuộc Huyện; lãnh đạo, cán bộ Công an Huyện phụ trách PCCC&CNCH; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phụ trách công tác PCCC&CNCH, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện.

C:\Users\Admin\Desktop\DSC_9305.JPG

Phó Chủ tịch UBND Huyện Trần Thanh Hoài phát biểu chỉ đạo tai hội nghị

Tại hội nghị, Công an Huyện (cơ quan tham mưu) đã triển khai nội dung Kế hoạch số 219/KH-UBND, ngày 28/5/2024 của UBND Huyện về việc "Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứ nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với cơ sở nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ và loại hình cơ sở tương tự có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn Huyện".

Theo số liệu thống kê, toàn Huyện hiện có 1024 cơ sở nhà trọ (tập trung chủ yếu ở thị trấn Quang Minh và Chi Đông); 2445 cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Trong đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH lần này, UBND Huyện giao Công an Huyện phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu dân cư, nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Huyện. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trong nhà ở nhiều ăn hộ, nhà trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trang bị thiết bị báo cháy tự động, bình chữa cháy xách tay, mở lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, cửa sổ…).

Thành lập các tổ công tác để tổ chức rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ, hoàn thành xong trước ngày 15/6/2024, tổng hợp báo cáo kết quả về UBND trước 18/6 và UBND Thành phố, Công an Thành phố trước ngày 20/6. Đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như: Chung cư; nhà ở nhiều căn hộ; nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ dân lập, tư thục; bệnh viện, phòng khám tư nhân; trung tâm hội nghị, tổ chức sự kiện; cơ sở lán tạm... tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra hoàn thành trước ngày 15/7, tổng hợp báo cáo UBND Huyện trước ngày 18/7 và UBND Thành phố, Công an Thành phố trước ngày 20/7.

C:\Users\Admin\Desktop\DSC_9290.JPG

Thượng tá Ngô Tiến Long báo cáo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Huyện Trần Thanh Hoài yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thành lập các Tổ công tác đảm bảo đúng thành phần; tổ chức rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ, các cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn địa bàn quản lý đảm bảo đúng tiến độ.

Công tác rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC&CNCH cần được triển khai quyết liệt, toàn diện, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra phải đảm bảo hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Việc kiểm tra, phúc tra, đôn đốc, hướng dẫn phải thể hiện bằng biên bản; kiến nghị rõ thời hạn thực hiện hoàn thành, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở, chủ hộ gia đình cam kết rõ lộ trình thực hiện. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thu