Lịch sử xã Hoàng Kim huyện Mê Linh

11/11/2020 | 10:50

Lịch sử xã Hoàng Kim

Thời các vua Hùng, nước ta lúc ấy gọi là Văn Lang thì đất đai Hoàng Kim thuộc huyện chu Diên Bộ Văn Lang. Đến đầu công nguyên thuộc huyện Mê Linh, quận Tân Xương, khoảng thế kỷ VII, vùng đất Hoàng Kim thuộc huyện Tân Xương, quận Phong Châu.

Thời Trần, thế kỷ XIV, đất đai Hoàng Kim thuộc huyện Yên Lãng, châu Tam Đới, lộ Đông Đô. Thế kỷ XV thì Hoàng Kim thuộc huyện (tức là phủ) Tam Đới, trấn Sơn Tây.

Đến thời Nguyễn, trấn đổi thành tỉnh gọi là tỉnh Sơn Tây. Năm 1832, Nhà Nguyễn (triều vua Minh Mạng) lập phủ Vĩnh Tường thì Hoàng Kim, huyện Yên Lãng thuộc phủ Vĩnh Tường, tỉnh Sơn Tây.

Ngày 20-10-1890, Pháp lập đạo Vĩnh Yên thì Hoàng Kim cùng các xã trong huyện Yên Lãng thuộc về đạo Vĩnh Yên. Ngày 12-4-1891, đạo Vĩnh Yên giải thể và Hoàng Kim lại trở về tỉnh Sơn Tây. Ngày 29-12-1899, người Pháp lập lại tỉnh Vĩnh Yên thì Hoàng Kim, huyện Yên Lãng thuộc tỉnh Vĩnh Yên nhập vào tỉnh Phù Lỗ. Ngày 10-12-1903, tỉnh Phù Lỗ đổi thành tỉnh Phúc Yên thì xã Hoàng Kim, huyện Yên Lãng thuộc tỉnh Phú Yên. Năm 1907, huyện Yên Lãng đổi là phủ thì thôn Tây Xá thuộc xã Tây Xá, tổng Thạch Đà, phủ Yên Lãng thuộc tỉnh Phúc Yên. Năm 1946 gọi là xã Duy Tân có ba thôn Tây Xá, Hoàng Kim, Hoàng Xá. Năm 1947 đổi tên là xã Đồng Tâm có 3 thôn trên và nhập thêm hai thôn nữa là Khê Ngoại và Văn Quán. Năm 1955 lại tách hai thôn Khê Ngoại và Văn Quán ra còn ba thôn Tây Xá, Hoàng Kim, Hoàng Xá gọi là xã Đồng Tiến thuộc huyện Yên Lãnh, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1964 đổi tên là xã Hoàng Kim, huyện Yên Lãng, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tháng 3 năm 1968, tỉnh Vĩnh Phúc sát nhập với Phú Thọ gọi là Vĩnh Phú. Huyện Yên Lãng nhập thêm một xã thành huyện Mê Linh thì Hoàng Kim thuộc huyện Mê Linh, Vĩnh Phú.

Tháng 3 năm 1979, huyện Mê Linh chuyển về Hà Nội thì xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh là một xã ngoại thành Hà Nội. Đầu năm 1992, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh lại chuyển về Vĩnh Phú.

Ngày 01 tháng 8 năm 2008, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc mở rộng địa chính thủ đô, 14 huyện thành phố của tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) sát nhập về thủ đô Hà Nội thì huyện Mê Linh là một trong 29 quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội. Hiện nay, xã Hoàng Kim thuộc huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.