Mê Linh chuẩn bị tốt công tác thi và tuyển sinh năm học 2023-2024

24/05/2023 | 16:58

Chiều ngày 23/5/2023, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh trên địa bàn Huyện năm học 2023-2024.

Đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm học 2023-2024 huyện Mê Linh.

Mê Linh chuẩn bị tốt công tác thi và tuyển sinh năm học 2023-2024 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hậu - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đã thông qua Kế hoạch tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2023; Thông báo phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi; Kế hoạch công tác tuyển sinh vào trường Mầm non, lớp 1, lớp 6 huyện Mê Linh năm học 2023 -2024.

Theo lịch thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra từ ngày 09/6 đến ngày 11/6/2023. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27/6 đến ngày 30/6/2023.

Đến nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện đã tham mưu văn bản, triển khai phổ biến Quy chế thi, tuyển sinh, Quy chế xét tốt nghiệp THCS; hướng dẫn công tác đăng ký dự thi, sử dụng các phần mềm thực hiện công tác thi, tuyển sinh năm học 2023-2024 đến 100% các trường công lập, ngoài công lập trên địa bàn. Cùng với đó, chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc việc dạy học, kết thúc Chương trình theo kế hoạch năm học, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ cho khối học sinh lớp 9; thực hiện xét tốt nghiệp theo đúng quy định; chỉ đạo chú trọng công tác bồi dưỡng, đảm bảo học sinh được trang bị kiến thức đầy đủ tham gia kỳ thi; hoàn thành 100% việc cấp và bàn giao tài khoản cho học sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT; tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi cho học sinh và nhóm thí sinh tự do. Đồng thời chỉ đạo các nhà trường rà soát các điều kiện, bổ sung sửa chữa các hạng mục đảm bảo đáp ứng cơ sở vật chất phục vụ tốt cả 2 kỳ thi. Phòng cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin về các Kỳ thi, tuyển sinh đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các phụ huynh học sinh và học sinh.

Mê Linh chuẩn bị tốt công tác thi và tuyển sinh năm học 2023-2024 - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Văn Hậu - HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo tại Hội nghị

Qua thống kê, tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thí sinh đăng ký dự thi khoảng 3.411. Năm học 2022-2023, huyện Mê Linh có 3.738 học sinh đăng ký xét tốt nghiệp lớp 9. Trong đó, số học sinh tốt nghiệp 3.706 học sinh, số học sinh tốt nghiệp đăng ký thi vào lớp 10 là 3.065 học sinh. Toàn Huyện dự kiến có 06 điểm thi đặt tại 06 trường THPT (THPT Quang Minh, THPT Tự Lập, THPT Tiến Thịnh, THPT Yên Lãng, THPT Mê Linh và THPT Tiền Phong). Sử dụng 03 điểm thi dự phòng tại các trường THCS Tiền Phong, THCS Chi Đông và THCS Tự Lập.

Đối với thi tốt nghiệp THPT năm 2023, số thí sinh đăng ký dự thi là 2.871 học sinh. Toàn Huyện có 06 điểm thi đặt tại 05 trường THPT Quang Minh, THPT Tự Lập, THPT Tiến Thịnh, THPT Yên Lãng, THPT Mê Linh và 01 Trung tâm GDNN-GDTX. Sử dụng 03 điểm thi dự phòng tại các trường THCS Tiền Phong, THCS Chi Đông và THCS Tự Lập.

Về công tác tuyển sinh đầu cấp, dự kiến số lượng tuyển sinh mầm non, mẫu giáo khoảng 5.173 trẻ; tuyển vào lớp 1 với tổng số 131 lớp khoảng 4.644 học sinh; tuyển sinh vào lớp 6 với 135 lớp khoảng 5.832 học sinh.

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện các ngành của Huyện và các nhà trường được đặt làm điểm thi cũng báo cáo nhanh về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và tuyển sinh đầu cấp các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024; công tác đảm bảo an ninh trật tự; công tác đảm bảo cung cấp điện, phòng, chống chảy nổ, phòng, chống dịch Covid-19... Trong đó, các đơn vị cho biết, việc tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh là nhiệm vụ thường niên, đến nay công tác chuẩn bị tổ chức cơ bản đã sẵn sàng để các kỳ thi, tuyển sinh diễn ra đúng quy định; tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh và các em học sinh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận và đánh giá cao các phòng, ban chuyên môn, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh cùng các trường trên địa bàn Huyện đã chủ động xây dựng các văn bản, phương án để triển khai công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh trên địa bàn Huyện năm học 2023-2024. 

Mê Linh chuẩn bị tốt công tác thi và tuyển sinh năm học 2023-2024 - Ảnh 3.

Đ/c Lê Văn Khương - HUV, Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu kết luận Hội nghị

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện đề nghị:

Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh trên địa bàn Huyện năm học 2023-2024. Trong đó, đặc biệt quan tâm công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2023-2024 theo tuyến tuyển sinh do UBND Huyện đã quy định; Các nhà trường phối hợp với UBND các xã, thị trấn công bố công khai việc phân tuyến tuyển sinh, tuyệt đối không được tuyển sinh trái tuyến.

Đối với các Trường THPT và THCS được chọn đặt điểm thi và (điểm thi dự phòng) vào lớp 10 THPT và thi tốt nghiệp THPT quốc gia thành phố Hà Nội cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, quán triệt việc tổ chức học quy chế, cử cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ tiêu chuẩn theo quy định làm nhiệm vụ thi theo điều động của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện nhấn mạnh Công an huyện Mê Linh cần xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong 02 kỳ thi vào lớp 10 THPT và thi tốt nghiệp THPT.

 Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND Huyện nguồn hỗ trợ kinh phí, bố trí đảm bảo kịp thời cho các Hội đồng thi và Ban Chỉ đạo thi trong việc tổ chức thi tuyển sinh và thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

 Phòng Kinh tế tham mưu UBND Huyện phương án hỗ trợ nhân lực, các điều kiện khi có sự cố mưa, bão, lụt, lội xảy ra trong các kỳ thi. Đồng thời, có kế hoạch phối hợp với Công an Huyện nếu xảy ra cháy nổ tại các điểm thi trong những ngày thi. Chủ trì phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mê Linh thực hiện ứng cứu khi sự cố mưa, bão, lụt, lội xảy ra trong thời gian tổ chức các kỳ thi.

Cùng với đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mê Linh chủ trì, phối hợp với Công an Huyện và Trung tâm y tế Huyện, bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh học sinh, thí sinh tham dự kỳ thi đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trung tâm Y tế Huyện chủ trì phối hợp với Phòng Y tế, Bệnh viện Đa khoa hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, các dịch bệnh mùa hè, sẵn sàng các phương tiện vật tư y tế ứng phó kịp thời với với các tình huống tại điểm thi.

Công ty điện lực Mê Linh đảm bảo nguồn điện phục vụ 02 kỳ thi vào lớp 10 THPT và thi tốt nghiệp THPT, cử nhân viên trực tại điểm thi để khắc phục các sự cố xảy ra (nếu có).

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao chủ trì, phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tổ chức Kỳ thi tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các quy định về phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế.

Trung tâm Viễn thông Mê Linh có trách nhiệm rà soát hệ thống đường truyền thông tin và có kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt giữa Ban Chỉ đạo thi của Huyện với các điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội trong những ngày làm thi và tuyển sinh.

UBND các xã, thị trấn có điểm thi tại địa phương phối hợp với các lực lượng xây dựng và triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho kỳ thi diễn ra trên địa bàn được an toàn. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thông báo đến người dân về phân tuyến, phân luồng tuyển sinh tại địa phương để người dân biết và thực hiện.

Để tổ chức các kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế và đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thi đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo thi của Huyện, các phòng, ban, đơn vị có liên quan triển khai, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao./.

Thùy Phạm

Top