Mê Linh chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

26/09/2023 | 17:38

Hướng tới ngày Quốc tế Người Cao tuổi (NCT) 1/10, phóng viên (PV) Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Huyện đã có cuộc phỏng vấn bà Tạ Thị Chúc - Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi Huyện về công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

PV: Xin bà khái quát về truyền thống ngày Quốc tế NCT 1/10 và đánh giá chung về những đóng góp của NCT huyện Mê Linh vào sự phát triển KT - XH của Huyện?

Mê Linh chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Ảnh 1.

Ban Đại dện Hội NCT Huyện tọa đàm biểu dương NCT làm kinh tế giỏi năm 2023

Bà Tạ Thị Chúc: Ngày quốc tế NCT 1/10 là ngày hành động quốc tế do Liên hiệp quốc đặt ra nhằm tuyên truyền, cổ động cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ NCT trong các nước thành viên vào ngày 1/10 hàng năm.

Đây là ngày để ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của NCT, thể hiện sự trân trọng những đóng góp của NCT vào quá trình xây dựng và phát triển đời sống. Bên cạnh đó chúng ta cũng quan tâm, chăm sóc người cao tuổi phù hợp truyền thống đạo lý dân tộc. Đó cũng là một ngày để ghi nhận những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội, cũng là tâm điểm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

Trong những năm qua, Hội NCT các cấp huyện Mê Linh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua để mỗi hội viên NCT đều gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội góp phần to lớn vào sự phát triển KT-XH và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn Huyện. Hàng năm, Ban đại diện Hội NCT Huyện phối hợp với phòng Kinh tế, phòng Tài nguyên và Môi trường ký và triển khai chương trình phối hợp thực hiện "Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới" và tham gia bảo vệ môi trường gắn với việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"… Động viên hội viên NCT tích cực tham gia phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

PV: Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn Huyện đã có những hoạt động thiết thực gì để chăm sóc, phát huy vai trò của NCT, thưa bà?

Bà Tạ Thị Chúc: Thời gian qua, công tác chăm sóc NCT được Hội chú trọng quan tâm. Để NCT luôn được sống vui, sống khoẻ, các cấp Hội đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức tư vấn, truyền thông về sức khoẻ của NCT; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho NCT. Tham mưu với Chính quyền rà soát, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của NCT. Thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Kịp thời khen thưởng, biểu dương NCT gương mẫu, điển hình tiên tiến trong hoạt động công tác Hội và trong các lĩnh vực khác. Tổ chức thành lập các mô hình Câu lạc bộ văn nghệ, TDTT, dưỡng sinh, thơ, cờ tướng, liên thế hệ tự giúp nhau,… tạo sân chơi bổ ích nâng cao đời sống tinh thần và thể lực của NCT, đồng thời tuyên truyền vận động hội viên tự nguyện giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. 

Mê Linh chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Ảnh 2.

Mô hình trồng hoa Ly của hộ ông Lê Văn Ngà - Hội viên NCT làm kinh tế giỏi xã Tự Lập.

Phát huy tinh thần "Tuổi cao, chí càng cao" cán bộ, hội viên NCT đã tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Bằng kinh nghiệm và uy tín NCT đã tích cực tham gia công tác hoà giải ở cơ sở, tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động  "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", "Xây dựng gia đình văn hoá, gia đình kiểu mẫu". Tích cực tham gia công tác khuyến học, khuyến tài. Xây dựng gia đình hiếu học, xã hội học tập tại các cơ sở…. Với những hoạt động có hiệu quả NCT huyện Mê Linh đã góp phần cùng Nhân dân xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

PV: Để tiếp tục chăm sóc và phát huy vai trò NCT, thời gian tới, các cấp Hội NTC Huyện triển khai các nhiệm vụ gì, thưa bà?

Bà Tạ Thị Chúc: Thời gian tới, các cấp Hội NCT Huyện tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội và NCT. Phát huy vai trò của Hội NCT trong thưc hiện các cuộc vận động, các phong trào "Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT", " Tuổi cao-Gương sáng"; NCT tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vận động NCT tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình văn hoá, gia đình kiểu mẫu. Tiếp tục nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.

Đồng thời, huy động các nguồn lực chung tay chăm sóc NCT, đặc biệt là NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa.

PV: Xin cảm ơn bà.

Ngọc Tuấn

Top