05/08/2022 | 21:32

Ngày 05/8/2022, UBND xã Liên Mạc, huyện Mê Linh tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với ông P.V.Đ, thôn Bồng Mạc.

Mê Linh: Cưỡng chế vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc - Ảnh 1.

Dưới sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng của huyện, UBND xã Liên Mạc đã tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất đối với của ông P.V.Đ, thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc. Vi phạm của ông P.V.Đ được UBND xã Liên Mạc xác định như sau:

Từ những năm 2007- 2018 ông P.V.Đ đã sử dụng phần diện tích đất quỹ I và quỹ II do UBND xã quản lí để đổ đất, trồng cây và xây dựng các công trình. Hiện nay ông Đáp vẫn sử dụng vào mục đích để ở, buôn bán, kinh doanh, chăn nuôi, đổ đất và trồng cây tại thửa đất số 442 tờ bản đồ số 42 và thửa đất số 82 tờ bản đồ số 46 đo đạc năm 2006 ( Khu Hồ Nam, thôn Bồng Mạc).

Mê Linh: Cưỡng chế vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc - Ảnh 2.

Việc ông Đáp sử dụng đất trên là vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai theo luật đất đai năm 2013. Cụ thể: Sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép trường hợp chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, với diện tích là 360m2. Chiếm đất trường hợp đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn, diện tích chiếm là 5630,9 m2 (đất quỹ 2 do UBND xã quản lí).

Về hiện trạng sử dụng, gia đình ông Đáp xây dựng 5 công trình vi phạm. Công trình số 1 là công trình chăn nuôi diện tích 79,8m2, tường xây gạch chỉ, vữa xi măng dày 0,11m bố trụ 0,22m và quây tôn, mái tôn kèo sắt cao trung bình 3,5m; Công trình số 2: là chuồng trại chăn nuôi diện tích 88m2, tường xây gạch chỉ, vữa xi măng dày 0,11m bố trụ 0,22m và quây tôn, mái tôn kèo sắt cao trung bình 3,0m; Công trình số 3 là chuồng trại chăn nuôi diện tích 71,3m2, tường xây gạch chỉ, vữa xi măng dày 0,11m bố trụ 0,22m và quây tôn, mái tôn kèo sắt cao trung bình 3,5m; Công trình số 4 là nhà tạm diện tích 237,9m2, tường tôn bao quanh, mái tôn lợp kèo sắt, cao trung bình 3,5m; Công trình số 5 là chuồng trại chăn nuôi diện tích 16,9m2, tường xây gạch chỉ, vữa xi măng dày 0,11m bố trụ 0,22m và quây tôn, mái tôn kèo sắt cao trung bình 3m. Phần diện tích còn lại hiện đang trồng cây và quây rào tôn.

Mê Linh: Cưỡng chế vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc - Ảnh 3.

Sau một ngày ra quân, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, UBND xã Liên Mạc đã tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng và mục đích sử dụng của đất, trả lại diện tích đất lấn chiếm để UBND xã quản lý theo quy định.

Quá trình tổ chức tháo dỡ, giải toả đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, an toàn tuyệt đối về người, tài sản và phương tiện tham gia tháo dỡ, không để ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm đối với các trường hợp trên nhằm thực hiện nghiêm kỷ cương pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; ngăn chặn vi phạm mới phát sinh.

Một số hình ảnh tại buổi cưỡng chế:

Mê Linh: Cưỡng chế vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc - Ảnh 4.

Mê Linh: Cưỡng chế vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc - Ảnh 5.

Mê Linh: Cưỡng chế vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc - Ảnh 6.

Mê Linh: Cưỡng chế vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc - Ảnh 7.

Mê Linh: Cưỡng chế vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc - Ảnh 8.

Ngọc Tuấn