Mê Linh: Đánh giá kết quả thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC nhà ở hộ gia đình, kết hợp sản xuất kinh doanh

27/04/2022 | 18:47

Chiều ngày 27/4, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và triển khai kế hoạch khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào hoạt động trên địa bàn huyện.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Công an huyện, Phòng Tài Chính - Kế hoạch, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

photo-1651059918379

Đ/c Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Báo cáo kết quả thực hiện đợt cao điểm, đồng chí Thượng tá Ngô Tiến Long - Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Thời gian qua, huyện Mê Linh đã tích cực phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC.

Trong đó, phối hợp với kênh VOV Giao thông thực hiện chuyên mục Hồ sơ 114, phối hợp Đài truyền hình Hà Nội thực hiện chuyên mục an toàn PCCC. Đã thực hiện 5.538 lượt tuyên truyền trên loa phát thanh, treo 1.172 panô, áp phích, băng rôn và phát 38.892 tờ rơi. Thực hiện được 1004 số buổi tuyên truyền trực tiếp với 16.191 người tham gia, đồng thời tổ chức 1.136 buổi tuyên truyền thông qua lồng ghép trong các hoạt động của chi bộ, tổ dân phố, đoàn thể, chính trị xã hội tại khu dân cư. Từ ngày 15/4/2021 đến ngày 08/4/2022 trên địa bàn huyện xảy ra 01 vụ cháy tại nhà ở hộ gia đình, 04 vụ việc liên quan đến loại hình nhà ở hộ gia đình.

Huyện đã xây dựng, duy trì đội dân phòng và thực tập phương án chữa cháy khu dân cư. Hiện nay, trên địa bàn huyện Mê Linh có 99 thôn, tổ dân phố với 99 đội dân phòng bao gồm 990 đội viên. Lực lượng dân phòng trên địa bàn huyện đã được trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Trưởng Công an huyện đã triển khai Kế hoạch số 289/KH-UBND ngày 22/7/2021 của UBND huyện Mê Linh về việc khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào hoạt động trên địa bàn huyện. Theo đó, thời gian thực hiện kế hoạch từ ngày 15/6/2021 đến ngày 15/6/2025. Việc triển khai các nội dung của kế hoạch nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC của các cấp chính quyền trên địa bàn huyện, kiên quyết không để phát sinh mới các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương Công an huyện và các đơn vị đã cố gắng thực hiện tốt các nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn. Đặc biệt, đồng chí đánh giá cao việc Công an huyện đã tham mưu lập nhóm Zalo về PCCC gồm các đồng chí là người đứng đầu các đơn vị, để kịp thời triển khai các văn bản, nhiệm vụ về công tác PCCC.

Đồng chí đề nghị Công an huyện với vai trò nòng cốt, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Làm rõ vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và người dân trong công tác PCCC&CNCH. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác PCCC&CNCH của các xã, thị trấn. Tổ chức làm việc với chủ đầu tư các công trình chưa được nghiệm thu đã đưa vào hoạt động. Yêu cầu chủ đầu tư có cam kết lộ trình, tiến độ thời gian thực hiện, hoàn thành việc khắc phục đối với từng tồn tại để công trình sớm được nghiệm thu PCCC.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải thực hiện nghiêm túc nhiệm việc quản lý nhà nước về PCCC. Đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc danh mục cơ sở quản lý theo thẩm quyền. Tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan làm tốt công tác tuyên truyền về an toàn PCCC đối với hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và các khu nhà trọ trên địa bàn quản lý.

photo-1651059921036

Đ/c Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho các tập thể điển hình tiên tiến về PCCC và CNCH năm 2021

Tại hội nghị, UBND huyện đã công bố và trao Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho 06 cơ sở và 01 đơn vị UBND xã của huyện Mê Linh đạt tiêu chuẩn công nhận đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC và CNCH năm 2021./.


Thùy Phạm

Top