Mê Linh nỗ lực gỡ khó giải quyết đất dịch vụ cho Nhân dân

13/05/2023 | 10:24

Xác định công tác giao đất dịch vụ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Mê Linh đã nỗ lực kiến nghị Trung ương, Thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giải quyết đất dịch vụ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội và giảm đơn thư khiếu kiện.

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2023, hệ thống phát thanh của Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh liên tục phát các văn bản của UBND huyện Mê Linh về giải quyết, giao đất dịch vụ cho người dân. Trước đó, trong tháng 2 và tháng 3/2023, các Văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Hà Nội về việc đồng ý chủ trương giao đất dịch vụ cho huyện Mê Linh cũng được đơn vị phát liên tục.

photo-1683948143298

Sau rất nhiều nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, công tác giải quyết đất dịch vụ cho Nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh dần được giải quyết

Thông tin này khiến Nhân dân trong Huyện, nhất là người dân 9 xã, thị trấn có chính sách đất dịch vụ vô cùng phấn khởi, bởi quyền lợi chính đáng của họ sắp được giải quyết sau 20 năm chờ đợi.

Ông Trương Xuân Viện - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 7, thị trấn Quang Minh cho biết: "Sau khi có các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội và UBND huyện Mê Linh về đồng ý chủ trương giao đất dịch vụ, Chi bộ chúng tôi đã phổ biến trong toàn đảng viên để tuyên truyền cho người dân. Đảng viên và Nhân dân chúng tôi rất phấn khởi và mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân".

Ông Trương Vũ Thuật - Thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm chi sẻ: "Chúng tôi hiểu rằng việc giao nhận đất dịch vụ không thể ngày một ngày hai mà được ngay. Nhưng theo dõi những chính sách quyết liệt, liên tục của Trung ương, thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh trong thời gian qua khiến chúng tôi yên tâm, tin tưởng rằng lần này vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm".

Theo Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Huyện Trần Nguyễn Ngọc, từ năm 2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chính sách chi trả đất dịch vụ đối với những trường hợp bị thu hồi 30% diện tích đất nông nghiệp trở lên. Nhưng năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội chính sách này không được thực hiện, trong khi ở Vĩnh Phúc, người dân bị thu hồi đất cùng thời điểm đều đã được nhận đất dịch vụ như cam kết trước đó.

Đất dịch vụ từng là "vấn đề nóng" khiến tình trạng đơn thư, khiếu nại của người dân phức tạp, kéo dài ở huyện Mê Linh. Nhiều nhiệm vụ chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, nhất là giải phóng mặt bằng các khu đấu giá, xây dựng công trình giao thông, văn hóa, giáo dục,.. Nguyên nhân là do người dân chưa được giải quyết đất dịch vụ.

Để tháo gỡ "điểm nghẽn" về giải quyết đất dịch vụ, Cấp ủy, Chính quyền huyện Mê Linh đã rất nỗ lực. Huyện đã nhiều lần báo cáo, xin chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Chính phủ. Đến nay, đã giao đất dịch vụ được cho 715 hộ dân với diện tích 3,8ha tại thôn Nội Đồng (xã Đại Thịnh), thôn Gia Thượng (thị trấn Quang Minh). Số còn lại đề nghị được giao là 5705 hộ gia đình, cá nhân tương ứng với 24,4 ha tại 9 xã, thị trấn.

Để giải quyết đất dịch vụ cho 5.705 hộ còn lại, Huyện đã chủ động mời Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường về làm việc để giúp Huyện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Nhiều cuộc làm việc giữa Huyện với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cũng được diễn ra để tìm "lời giải" cho "bài toán" đất dịch vụ tại Mê Linh.

Đặc biệt, tháng 11/2022 tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh, sau khi nghe kiến nghị của người dân, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Đại biểu Quốc hội đã khẳng định, đất dịch vụ là quyền lợi chính đáng của người dân. "Không có cớ gì bên Vĩnh Phúc cũng như vậy mà xử lý xong rồi, Mê Linh nợ mấy nghìn suất thế này không ổn. Lỗi là của chúng ta, ở Cấp ủy, lãnh đạo Huyện, lãnh đạo Thành phố". Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổng hợp báo cáo Thường vụ Quốc hội.

Ngay sau đó, vướng mắc về giao đất dịch vụ ở Mê Linh được đưa ra bàn thảo tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV (tháng 11/2022). Hơn một tháng sau kỳ họp, ngày 06/01/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản đồng ý với đề xuất hỗ trợ giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, hộ cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi trên địa bàn huyện Mê Linh.

Tiếp đó, ngày 09/3/2023, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản đồng ý về chủ trương giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, tồn tại khiến gần 5.700 hộ dân huyện Mê Linh bị ảnh hưởng. Tháng 4/2023, UBND huyện Mê Linh đã có văn bản giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn hoàn thiện Đề án tổng thể về giải quyết đất dịch vụ cho Nhân dân trên địa bàn. 

Như vậy, "Điểm nghẽn" về đất dịch vụ ở huyện Mê Linh đang dần được tháo gỡ. Qua đó, đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện.

Theo đồng chí Trần Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND Huyện, để sớm hoàn thành giao đất dịch vụ cho Nhân dân, UBND Huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường Huyện khẩn trương tham mưu hoàn thiện dự thảo Đề án tổng thể về giải quyết đất dịch vụ cho Nhân dân trên địa bàn Huyện và Kế hoạch triển khai Đề án. Tham mưu UBND Huyện báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy kiện toàn lại Ban Chỉ đạo, Tổ công tác, Hội đồng xét duyệt đất dịch vụ; báo cáo cấp có thẩm quyền về những vướng mắc khi giải quyết đất dịch vụ.

UBND Huyện cũng mời các Sở, ngành của Thành phố (Sở Tài nguyên và Môi trưởng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng,..) tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án và Kế hoạch giao đất dịch vụ cho Nhân dân trên địa bàn Huyện.

UBND Huyện giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát quy hoạch liên quan đến các dự án, nhất là các dự án kết hợp đất dịch vụ với đất đấu giá, xem xét, đề xuất UBND Huyện bố trí thêm dự án đất dịch vụ (nếu có), đảm bảo đủ quỹ đất dịch vụ để giao cho Nhân dân; phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND Huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 phù hợp với việc giao đất dịch vụ cho từng dự án.

Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND Huyện thành lập Tổ liên ngành để đề xuất thu tiền sử dụng đất và mức đóng góp xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất dịch vụ trên địa bàn Huyện.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Huyện rà soát các dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư liên quan đến dự án hạ tầng đất dịch vụ và nhu cầu đất dịch vụ của các xã, thị trấn; tham mưu UBND Huyện điều chỉnh, bổ sung, đảm bảo đủ quỹ đất dịch vụ giao cho Nhân dân.


Nguyễn Tuyền

Top