Mê Linh phát động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh năm 2024

26/06/2024 | 17:42

Sáng ngày 26/6/2024, UBND huyện Mê Linh tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh năm 2024.

Tham dự có đồng chí Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh; đồng chí Phạm Quang Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tam Đồng; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe dân số, phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích Huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND, Trưởng trạm Y tế và cán bộ chuyên trách dịch tễ của 18 xã, thị trấn.

Mê Linh phát động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh năm 2024- Ảnh 1.

Đại diện các xã, thị trấn ký cam kết với UBND Huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Năm 2023, thành phố Hà Nội ghi nhận 40.532 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 44 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2024 đến nay, Thành phố ghi nhận hơn 800 ca mắc. Tại huyện Mê Linh, năm 2023 ghi nhận 742 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 46 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Từ đầu năm đến nay, Huyện ghi nhận 4 ca mắc sốt xuất huyết tại các xã: Hoàng Kim, Tiến Thắng, Mê Linh và Tiền Phong. UBND Huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Huyện được kiểm soát, không lây lan rộng.

Phát biểu tại buổi phát động, đồng chí Lê Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND Huyện đã ghi nhận và đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Cấp ủy, Chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Theo dự báo, năm 2024 tình hình dịch bệnh sẽ có diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch bệnh bùng phát, đồng chí Phó Chủ tịch UBDN Huyện đề nghị các phòng, ban, ngành thuộc Huyện, UBND các xã, thị trấn cần quan tâm đảm bảo kinh phí, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt cần tập trung, chú ý các khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, thường xuyên cập nhật về tình hình dịch bệnh, thông tin cho người dân về dịch bệnh trên địa bàn; khuyến cáo người dân chủ động vệ sinh môi trường.

Mê Linh phát động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh năm 2024- Ảnh 2.

Đồng chí Lê Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND Huyện phát động chiến dịch vệ sinh môi trường.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, UBND các xã, thị trấn cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, theo dõi, xử lý công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở; kịp thời tham mưu, báo cáo, đề xuất Huyện ủy - UBND Huyện các biện pháp xử lý. Phòng GD&ĐT Huyện cần đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa, qua đó nâng cao ý thức vệ sinh môi trường của học sinh. UBND các xã, thị trấn cần củng cố, "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" nhắc nhở người dân về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tham luận tại buổi phát động, ông Nguyễn Văn Huỳnh - Chủ tịch UBND xã Tam Đồng cho biết: xã Tam Đồng thuộc vùng 3 theo phân vùng dịch tễ thuộc vùng có nguy cơ thấp về sốt xuất huyết. Hằng năm, xã xây dựng kế hoạch triển khai phòng chống sốt xuất huyết, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; duy trì mạng lưới cộng tác viên đông đảo với 100 người, 50 đội xung kích, 05 tổ giám sát. Từ đầu năm 2024 đến nay, xã đã tổ chức được 04 buổi truyền thông, 01 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, xử lý hơn 500 ổ bọ gậy, phát trên 2000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch sốt xuất huyết,…

Mê Linh phát động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh năm 2024- Ảnh 3.

Tuyên truyền lưu động phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau lễ phát động, nhiều hoạt động đã được triển khai: Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn ký cam kết với UBND Huyện về công tác phòng chống dịch bệnh năm 2024; tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch bệnh; tổng vệ sinh môi trường; thu gom, xử lý rác thải,…/.

Trịnh Hường - Ngọc Tuấn