Mê Linh: Phát huy hiệu quả đường dây nóng

02/06/2022 | 18:53

Hai tháng từ khi công bố đường dây nóng, huyện Mê Linh đã tiếp nhận và chỉ đạo giải quyết nhanh chóng nhiều vụ vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trên địa bàn.

Xử lý kịp thời các vi phạm

Tại phần đất lưu không nằm giữa khu dân cư lâu năm của xóm 8, thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt và khu đất đấu giá, một vài hộ dân đã ngang nhiên dựng khung thép, lợp mái tôn, lắp đặt thang sắt... bất chấp sự phản đối của người dân, hàng xóm. Cuối tháng 4/2022, ông Trần Quang Bạo và người dân xóm 8, thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt đã gọi điện đến đường dây nóng của Huyện ủy Mê Linh để phản ánh về vụ việc vi phạm trật tự xây dựng nêu trên. Tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của ông Bạo và người dân xóm 8, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND xã Tráng Việt vào cuộc, xử lý giải tỏa vụ việc này một cách nhanh chóng, triệt để.

Mê Linh: Phát huy hiệu quả đường dây nóng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Lê Xuân Thành tại vị trí công trình vi phạm trật tự xây dựng bị tháo dỡ

Theo ông Lê Xuân Thành – Chủ tịch UBND xã Tráng Việt, ngoài tiếp nhận, xử lý các vi phạm theo đường dây nóng của Huyện ủy, UBND huyện, UBND xã cũng công khai số điện thoại đường dây nóng của UBND xã và số điện thoại của lãnh đạo địa phương để tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị, phản ánh của người dân về các vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng. Qua đó, góp phần ổn định tình hình, giảm đơn thư khiếu nại tố cáo.

Còn tại xã Tiền Phong, ngày 10/5 vừa qua; qua đường dây nóng của UBND xã, người dân cho biết phát hiện hộ ông Lê Phương Khánh, thôn Do Thượng đang san lấp, đổ bê tông, dựng lều lán bán hàng trên đất nông nghiệp tại ria đường 100, đoạn ngã tư đường 24m. Nhận được thông tin, ngay lập tức UBND xã chỉ đạo cán bộ địa chính, tư pháp, công an xã và cán bộ thôn kiểm tra, xử lý trường hợp vi phạm. Qua kiểm tra cho thấy, hộ ông Khánh đổ bê tông với kích thước 10.2 x 9.2m, dày 0.07m; dựng rào B40 dài 12m, cao 1.8m; dựng 05 cột sắt cao 2m hàn khung sắt lợp bạt.  UBND xã tiến hành giải tỏa, múc toàn bộ phần bê tông, phá dỡ hàng rào B40, cắt hạ khung hàn sắt, mái bạt, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chứng kiến sự việc, bà Trần Thi Dung, người dân xã Tiền Phong cho biết, bà hoan nghênh, đồng tình với việc làm của chính quyền địa phương, và mong rằng, lực lượng chức năng giải quyết các vi phạm một cách công tâm, công bằng, để người dân đỡ bức xúc.

Mê Linh: Phát huy hiệu quả đường dây nóng - Ảnh 2.

UBND xã Tiền Phong xử lý trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Do Thượng

Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong Ngô Mình Cường cho biết: Ngoài trường hợp nêu trên, thông qua số điện thoại đường dây nóng của UBND xã và số điện thoại của lãnh đạo xã, UBND xã tiếp nhận, xử lý dứt điểm 5 vụ vi phạm khác như, trường hợp xây nhà chứa đồ sản xuất trên đất nông nghiệp tại thôn Yên Nhân; xây nhà xưởng sai quy hoạch tại khu đô thị Hà Phong; xây chuồng trại chăn nuôi trên đất nông nghiệp tại thôn Do Thượng,…Tính từ đầu năm 2022 đến nay, 100% công trình vi phạm đều được chính quyền địa phương phát hiện và xử lý, ngăn chặn kịp thời ngay từ khi mới phát sinh.

Tại thị trấn Chi Đông, công dân phản ánh qua đường dây nóng của huyện về trường hợp Công ty TNHH ELENTEC- KCN Quang Minh lấn, sử dụng đất ruộng (thuộc đường Quy hoạch 24m) dựng lều lán làm nơi giữ xe cho công nhân viên Công ty.

Mê Linh: Phát huy hiệu quả đường dây nóng - Ảnh 3.

Tháo dỡ công trình vi phạm TTXD của hộ ông Nguyễn Văn Dũng, TT Chi Đông

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Đông Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh, UBND thị trấn đã phối hợp kiểm tra, phát hiện hộ ông Nguyễn Văn Dũng có ruộng canh tác nằm trong khu vực quy hoạch đường 24m, giáp với tường rào công ty ELENTEC, có quây tôn rào chắn và căng lưới đen cho công ty thuê để làm bãi đỗ xe tạm thời cho công nhân, diện tích khoảng 700 m2. UBND thị trấn đã lập biên bản, yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Dũng nghiêm chỉnh tháo dỡ. Đến nay, hộ gia đình ông Dũng đã tự giác tháo dỡ xong, trả lại hiện trạng ban đầu của thửa đất.

Trên đây chỉ là 3 trong số hàng chục vụ vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng được xử lý từ thông tin phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng.

Hiệu quả đường dây nóng

Mê Linh: Phát huy hiệu quả đường dây nóng - Ảnh 4.

Theo ông Ngô Văn Trung – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Mê Linh: Từ khi công bố đường dây nóng (đầu tháng 4/2022) đến nay, huyện đã tiếp nhận và xử lý tổng số 23 vụ việc vi phạm do người dân phản ánh. Theo đó, Đội đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn và tham mưu UBND huyện xử lý dứt điểm 13 vụ; 10 vụ đang tiếp tục tập trung giải quyết.

Hiện nay, ngoài đường dây nóng của Huyện ủy, UBND huyện, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện và UBND 18 xã, thị trấn đều công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng; bước đầu phát huy hiệu quả, được dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, trong tháng 5/2022,  Đội quản lý trật tự xây dựng huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện, xử lý 03 trường hợp vi phạm; trong đó 01 trường hợp xây dựng sai quy hoạch tại dự án khu nhà ở để bán và cho thuê Hà Phong; 01 trường hợp vi phạm xây dựng công trình sai nội dung giấp phép xây dựng tại tổ 11, thị trấn Quang Minh và 01 công trình xây dựng trụ sở xã vi phạm khảo sát không theo nhiệm vụ, phương án kỹ thuật đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Đội phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 116 trường hợp. Đến nay, đã có 106 trường hợp tự khắc phục, 10 trường hợp đang tiếp tục xử lý. Riêng trong tháng 5/2022, xử lý được 93 trường hợp vi phạm.

Những năm gần đây, huyện Mê Linh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình đã có  chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn có không ít tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm trật tự xây dựng. Chính vì vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Trong đó, gắn trách nhiệm cấp ủy, chính quyền cơ sở trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Với quyết tâm, từng bước xử lý vi phạm cũ và kiên quyết ngăn chặn kịp thời vi phạm mới. Huyện ủy, UBND huyện chủ trương xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng mà không phát hiện, xử lý kịp thời.

Dư luận hy vọng, những động thái quyết liệt, kịp thời của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục được phát huy, nâng cao trách nhiệm và hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn./.

Nguyễn Tuyền

Top