Mê Linh: Sơ kết mô hình sản xuất lúa theo hướng VietGap

05/06/2024 | 14:37

Ngày 04/6/2024, tại xã Thạch Đà, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mê Linh tổ chức hội nghị sơ kết mô hình sản xuất lúa theo hướng VietGap vụ Xuân năm 2024.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội; bà Nguyễn Thị Chinh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện; lãnh đạo UBND, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị các Hợp tác xã và các hộ dân tiêu biểu của các xã: Thạch Đà, Liên Mạc, Tam Đồng, Hoàng Kim, Chu Phan;….

Mê Linh: Sơ kết mô hình sản xuất lúa theo hướng VietGap- Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan mô hình

Vụ Xuân 2024, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mê Linh phối hợp với UBND xã và Hội Nông dân xã Thạch Đà triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGap sử dụng giống lúa TBR 225 trên diện tích 20ha tại xứ Đồng Tuyến, thôn 3, xã Thạch Đà với sự tham gia của 82 hộ nông dân.

Tham gia mô hình, các hộ dân được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ 50% giống, 50% phân bón và 50% thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, được áp dụng đồng bộ giới hóa sản xuất từ khâu gieo cấy, chăm sóc đến thu hoạch (mạ khay, cấy bằng máy, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bằng flycam, thu hoạch bằng may) và được tập huấn, hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật áp dụng sản xuất lúa theo hướng VietGap.

Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện: Diện tích lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh, chi phí sản xuất thấp hơn so với ruộng ngoài mô hình khoảng 400.000 đồng/ha. Đặc biệt, là giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng, hướng đến nền sản xuất nông sản sạch, an toàn, bền vững.

Mê Linh: Sơ kết mô hình sản xuất lúa theo hướng VietGap- Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu và bà con nông dân đã được cán bộ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện hướng dẫn lịch gieo cấy vụ Mùa 2024; cách sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm, dạ trên đồng ruộng sau thu hoạch làm nguồn phân bón hữu cơ. Đồng thời, vận động bà con nông dân sử dụng phương pháp gieo mạ khay và cấy bằng máy, giúp ruộng lúa thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hướng đến sản xuất lúa theo tiêu chuẩn Vietgap, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Nguyễn Thu