Mê Linh: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023

15/09/2023 | 11:32

Dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp tết Trung thu, huyện Mê Linh đã, đang tăng cường công tác thanh, kiểm tra và tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, UBND Huyện đã ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn huyện Mê Linh năm 2023.

Mê Linh: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Huyện kiểm tra nguồn gốc sản phẩm tại cửa hàng tạp hóa trên địa bàn xã Thạch Đà

Theo đó, công tác kiểm tra được tiến hành từ ngày 28/8/2023 đến 05/10/2023. UBND Huyện thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử sụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu,…theo phân cấp quản lý, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm.

Theo đó, đoàn số 1: Do lãnh đạo Phòng Y tế làm trưởng đoàn kiểm tra tại các xã, thị trấn: Đại Thịnh, Thạch Đà, Tráng Việt, Liên Mạc, Mê Linh, Chu Phan, Tiến Thắng, Văn Khê, Thanh Lâm. Đoàn số 2: Do lãnh đạo Phòng Kinh tế làm trưởng đoàn kiểm tra tại các xã, thị trấn: Quang Minh, Chi Đông, Tam Đồng, Hoàng Kim, Tự Lập, Tiến Thịnh, Kim Hoa, Vạn Yên, Tiền Phong.

Ngoài ra, UBND Huyện giao UBND các xã, thị trấn thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, hoặc chuyên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Ông Nguyễn Thành Khang - Trưởng phòng Y tế Huyện cho biết: Hiện 02 đoàn kiểm tra liên ngành của Huyện và đoàn kiểm tra của các xã, thị trấn vẫn đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm phục vụ Tết trung thu. Trong đó, có việc kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất; nhãn mác thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, giá niêm yết.

Qúa trình kiểm tra, đoàn kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức cho các chủ cơ sở sản xuất trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung và dịp Tết Trung thu nói riêng.

Theo Phó Chủ tịch UBND Huyện Lê Văn Khương, đợt thanh, kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ Huyện đến địa phương. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của Nhân dân và toàn xã hội.

UBND huyện giao Phòng Y tế, các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn tổ chức đợt cao điểm truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh ATTP và hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất Bánh trung thu thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATTP như: Điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng phụ gia trong chế biến, bao bì nhãn mác sản phẩm,...

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, UBND Huyện khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu. Tìm hiểu kỹ, lựa chọn các thương hiệu có uy tín để sử dụng đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP; sản xuất, tiêu thụ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Với sự nỗ lực vào cuộc của các phòng, ban, ngành, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn./.


Trịnh Hường

Top