Huyện Mê Linh

Mê Linh tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng trong thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính

10:18 - 07/05/2025

Thực hiện Công điện số 04 ngày 22/4/2025 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý tình trạng lấn chiếm đất đai, ao hồ, đồng ruộng trong quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính

Mê Linh tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng trong thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính- Ảnh 1.


Hiện nay tại một số địa phương đang xuất hiện tình trạng người dân, tổ chức lợi dụng thời điểm chuyển tiếp, thay đổi địa giới hành chính để lấn chiếm đất đai, ao hồ, đồng ruộng, tự ý xây dựng công trình trái phép. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý nhà nước mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bức xúc, ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân. Cụ thể: Một số hộ dân đã tự ý cơi nới xây dựng ki ốt tại chợ Quang Minh, vi phạm quy định về trật tự xây dựng và một số hộ dân vi phạm trật tự xây dựng tại xã Tiến Thắng.

Ngay sau khi phát hiện vi phạm, UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phối hợp với UBND thị trấn Quang Minh và UBND xã Tiến Thắng ban hành thông báo ngừng xây dựng và yêu cầu các hộ tháo dỡ công trình vi phạm. Để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, UBND huyện chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Công ty Điện lực Mê Linh phối hợp thực hiện ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với các trường hợp vi phạm.

Đồng thời giao Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị; Phòng Tư Pháp; Phòng Nông nghiệp và Môi trường; Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện, các cơ quan có liên quan đang phối hợp với UBND thị trấn Quang Minh, UBND xã Tiến Thắng thiết lập hồ sơ tổ chức thực hiện cưỡng chế theo quy định.

UBND huyện Mê Linh yêu cầu các hộ nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng. Trường hợp cố tình vi phạm, các lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình trên và nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong giai đoạn sắp xếp các đơn vị hành chính, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các nội dung sau:

Chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; tăng cường kiểm tra không để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho vi phạm phát sinh, kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm ngay từ đầu các trường hợp vi phạm. Tăng cường phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng của huyện để giải quyết các vụ việc phức tạp, vượt thẩm quyền, không để kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường chỉ đạo điều chỉnh thái độ, đạo đức, trách nhiệm và tác phong trong thi hành công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan chuyên môn thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tự ý lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Mọi thông tin, nội dung phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân và nhân dân tập trung vào những vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân phát hiện kịp thời vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Thông tin đến Đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện để chỉ đạo các phòng, ban, chức năng của huyện và các xã, thị trấn tổ chức thực hiện xử lý kịp thời những thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Hữu Thành