Mê Linh tổ chức tập huấn bồi dưỡng các văn bản về quản lý an toàn thực phẩm

05/08/2022 | 21:17

Chiều ngày 5/8/2022, Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm ( ATTP) huyện Mê Linh phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng các văn bản về quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) cho các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo ATTP huyện và các xã, thị trấn.

photo-1659708988016

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được bà Hoàng Thị Minh Thu – Nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội giới thiệu một số nội dung cơ bản về thực hiện công tác quản lý ATTP như: một số văn bản mới về quản lý ATTP; phân cấp quản lý ATTP tại Hà Nội; Quản lý ATTP theo các Nghị định 15, 155, 115, 124 năm 2018 và 2021 của Chính phủ và công tác đảm bảo ATTP trong phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó nổi bật là quản lý ATTP theo Nghị định 115/2018/NĐ- CP ngày 04/09/2018 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính về ATTP. Nghị định 124/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung ghi rõ: Chỉ có 01 hình thức sử phạt chính là phạt tiền (bỏ hình thức cảnh cáo) khi vi phạm đăng ký ATTP, giấy chứng nhận, công bố sản phẩm, kiểm nghiệm, gây ngộ độc thực phẩm .. Mức tiền phạt tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về ATTP là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Ngoài ra có hình thức xử phạt bổ sung như Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP từ 1-6 tháng, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 1-24 tháng. Đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1-12 tháng. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP…

Tại hội nghị các học viên cũng đã được giảng viên Hoàng Thị Minh Thu hướng dẫn xây dựng kế hoạch thanh tra, cách tiến hành một cuộc thanh tra an toàn thực phẩm; hướng dẫn viết báo cáo, biên bản thanh tra, kiểm tra ATTP…Lớp tập huấn cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, giải đáp các kiến thức liên quan đến quản lý ATTP.

Thông qua lớp tập huấn các học viên đã cập nhật, bổ sung được những kiến thức cơ bản để phục vụ cho công tác quản lý về an toàn thực phẩm ở địa phương.


Nguyễn Thu

Top