Người thắp lửa niềm đam mê môn Ngữ Văn cho học trò

05/05/2023 | 16:25

"Năng động, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết" là lời nhận xét của giáo viên và các em học sinh dành cho cô Phạm Minh Nguyệt - Giáo viên môn Ngữ Văn Trường THCS Trưng Vương.

Người thắp lửa niềm đam mê môn Ngữ Văn cho học trò - Ảnh 1.

Cô Phạm Thị Minh Nguyệt và học sinh trường THCS Trưng Vương trong một giờ lên lớp.

Cô Nguyệt chia sẻ: "Để có giáo án phù hợp với đội tuyển học sinh giỏi, tôi mày mò tìm đọc sách liên quan đến các dạng đề thi, xem bài giảng trực tuyến, tìm hiểu những cách giải đề mới cho từng dạng bài. Bên cạnh đó, chú trọng khơi gợi lòng say mê của học sinh với môn học và rèn luyện tinh thần tự học cho các em. Như bao môn học khác, môn Văn cũng cần niềm say mê, chỉ khi yêu thích và tự nguyện đến với nó, cánh cửa tri thức mới càng thêm rộng mở".

22 năm đứng trên bục giảng cũng là 22 năm cô Phạm Minh Nguyệt phấn đấu không ngừng, vượt mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn tìm tòi, đổi mới về phương pháp dạy học.

Từ năm học 2011-2012 đến nay, cô Nguyệt được Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện tin tưởng giao trọng trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn. Là người truyền lửa, khơi dậy niềm say mê hứng thú cho các em; cùng với sự nỗ lực không ngừng của cô, ngay trong năm đầu tiên (năm học 2011-2012), đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ Văn do cô dìu dắt đã dành được 09 giải cấp Huyện, 05 giải cấp Thành phố. Từ năm học 2011-2012 đến nay, đội tuyển đã giành 18 giải cấp Thành phố. Tiêu biểu là các em: Nguyễn Thị Ánh Linh - lớp 9A3 đạt giải Nhì cấp Thành phố; Phan Thị Hồng Nhung - lớp 9A3, Nguyễn Thị Thu Hiền - lớp 9A3, Nguyễn Thị Ngọc Ngân - lớp 9A3, Hà Thị Chi - lớp 9A1 đạt giải Ba cấp Thành phố (năm học 2011-2012); em Trần Phương Hiền - lớp 9A3 đã đạt Giải Nhì cấp Thành phố (năm học 2020-2021);...

Mặc dù nhà cách trường 20km, nhưng cô Nguyệt không quản khó khăn vất vả luôn dành cho học sinh đại trà những buổi học miễn phí để các em hiểu bài và thêm yêu môn học. Suốt những năm qua cô đã dạy miễn phí cho hơn 20 học sinh các khối lớp, trong đó nhiều em đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 THPT. Với cô, các tiết lên lớp dạy học chính là nguồn khích lệ tinh thần động viên các em, đồng thời gắn kết tình thầy trò thêm thân thiết, gần gũi, các em tự tin vững bước trong cuộc sống.

Với sự nỗ lực đó, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh học sinh. Bốn năm liên tục (2009 - 2012), cô Nguyệt được Chủ tịch UBND huyện Mê Linh tặng Giấy khen. Sáu năm liên tục (2013-2018), cô đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở". Năm học 2017-2018 cô đạt giải Nhất cuộc thi giáo viên giỏi môn Ngữ Văn cấp Huyện, được Phòng Giáo dục và Đào tạo Mê Linh lựa chọn tham gia Hội thi giáp viên giỏi môn Ngữ Văn cấp Thành phố, cô đã xuất sắc giành giải Nhất. Cũng trong năm 2018, cô vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen. Năm học 2019-2020, cô được Chủ tịch UBND Huyện tặng danh hiệu "Gương điển hình tiên tiến 5 năm giai đoạn 2015-2020". Gần đây nhất, năm học 2022-2023, cô được Phòng Giáo dục Mê Linh chọn dạy chuyên đề môn Ngữ văn 7 cấp Thành Phố; sau đó được Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Đầu tư xuất bản thiết bị giáo dục Việt Nam, Kênh khoa giáo - Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Mê Linh ghi hình tiết học mẫu môn Ngữ Văn lớp 8 chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhằm phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên toàn quốc trong dịp hè năm 2023.

Thầy Đỗ Xuân Thao, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương đánh giá, cô Phạm Minh Nguyệt là giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều sáng kiến trong công tác dạy học; là người thắp lửa đam mê môn Ngữ Văn cho nhiều thế hệ học trò./.

Dương Thị Thanh Tú