NHCSXH Tiếp tục thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù - Chính sách nhân văn hỗ trợ người từng lầm lỗi.

29/07/2024 | 14:25

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2023. Đây là chính sách nhân văn, nhằm tạo điều kiện giúp những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cụ thể, người chấp hành xong án phạt tù được vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/người đối với vay vốn để đào tạo nghề và tối đa 100 triệu đồng/người đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ. Về phương thức cho vay, đối với người chấp hành xong án phạt tù thì đại diện hộ gia đình đứng tên vay vốn và giao dịch với ngân hàng; đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, NHCSXH nơi cho vay thực hiện cho vay trực tiếp.

Ngay sau khi quyết định được ban hành và có hiệu lực, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mê Linh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tổ chức chính trị – xã hội làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách mới này đến với Nhân dân, đặc biệt là đến với các đối tượng thụ hưởng. Đồng thời chỉ đạo các cán bộ tín dụng thực hiện khảo sát nhu cầu vay vốn đến từng đối tượng theo danh sách cơ quan Công an cung cấp để làm căn cứ xây dựng kế hoạch vốn…

Có thể nói, Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như một luồng sinh khí mới, làm điểm tựa giúp những người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện làm lại cuộc đời, bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực. Trong thời gian tới, phòng giao dịch NHCSXH huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt các quy trình, thủ tục cho vay, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để những người chấp hành xong án phạt tù vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ, tránh xa tệ nạn xã hội, góp phần giảm nguy cơ tái phạm tội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.